Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu: cứu hộ cả đêm để thí sinh đến điểm thi

25/06/2018 08:47 GMT+7

TTO - Đây là thông tin được lãnh đạo các sở GD-ĐT đang bị mưa lũ cho Tuổi Trẻ biết vào sáng ngày 25-6. Tại Hà Giang, mưa lũ khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu: cứu hộ cả đêm để thí sinh đến điểm thi - Ảnh 1.

Xe chuyên dụng của công an, quân đội đưa đón thí sinh Hà Giang từ các khu vực ngập úng cục bộ đến các điểm thi an toàn - Ảnh: ANH ĐỨC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trong buổi thi môn Văn sáng nay, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang cho biết toàn tỉnh có 25 thí sinh không đến dự thi, nhưng trong đó chỉ có 3 thí sinh phải bỏ thi vì kẹt mưa lũ.

"Chúng tôi đã phải cứu hộ suốt đêm qua. Nhiều người phải thức trắng để bằng mọi cách đưa thí sinh đến điểm thi"- ông Vũ Văn Sử cho biết.

Ở nhiều huyện các thầy cô giáo cùng người dân phải đóng bè mảng đưa thí sinh đến điểm thi từ chiều tối 24-6. Một số nơi huy động xe chuyên dụng chở thí sinh đến điểm thi. Nhưng có những nơi bị lũ cô lập nên phải bó tay.

Ông Nguyễn Anh Ninh - Giám đốc Sở GD-ĐT Lào Cai cho biết tại huyện Văn Bàn có 3 thí sinh tới làm thủ tục thi muộn nhưng không ảnh hưởng đến việc dự thi. 

Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu: cứu hộ cả đêm để thí sinh đến điểm thi - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẻ với phụ huynh trước cổng trường thi sáng ngày 25-6- Ảnh NGUYỄN KHÁNH

Ngoài ra có một vài thí sinh tự do dự thi để xét tốt nghiệp vắng mặt nhưng việc này là bình thường, không phải các trường hợp vì kẹt mưa lũ.

Trước đó, BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Lào Cai cũng có công văn hỏa tốc yêu cầu BCĐ thi thành phố, huyện, thị và trưởng các điểm thi gấp rút có phương án đưa học sinh còn đi về trong ngày vào ở khu tập trung nội trú, bán trú của điểm thi để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được để thí sinh nào vì bị kẹt mưa lũ mà không dự thi. 

Đồng thời những điểm thi ở nơi có nguy cơ ngập lụt, lở đất cần phải có phương án dự phòng và kịp thời di chuyển ứng phó với thiên tai xảy ra bất thường.

Tại Lai Châu, mặc dù đã có yêu cầu tận dụng tối đa các chỗ ở tại trường dân tộc nội trú để tập trung thí sinh về ở trong suốt ba ngày thi nhưng theo ông Hoàng Đức Minh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu thì chiều tối 24-6 vẫn còn 13 thí sinh vắng mặt tại các điểm thi. 

Ông Minh cho biết các điểm thi đều rất nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương để giúp các thí sinh còn lại đến thi nhưng vẫn có những thí sinh không thể dự thi được.

Trước khi môn thi đầu tiên diễn ra,  Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khi chia sẻ với báo chí về tình hình tổ chức kì thi tại các tỉnh phía Bắc đang diễn ra mưa lũ cũng cho biết Bộ GD-ĐT đã có công văn khẩn cho các tỉnh, đồng thời Bộ trưởng cũng điện thoại trực tiếp cho bí thư các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai để yêu cầu các tỉnh chỉ đạo huy động tối đa các lực lượng hỗ trợ thí sinh đến điểm thi trên tinh thần " cố gắng hết sức không để thí sinh bỏ thi do mưa lũ"

Theo BCĐ thi các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai thì diễn biến thời tiết vẫn phức tạp nên các điểm thi tại các tỉnh này đều trong tình trạng phải "trực chiến" cả ngày lẫn đêm để sẵn sàng di chuyển, bảo vệ thí sinh, bảo mật đề thi, bài thi.

Đề văn THPT quốc gia 2018 hỏi về tiềm lực kinh tế Việt Nam Đề văn THPT quốc gia 2018 hỏi về tiềm lực kinh tế Việt Nam

TTO - Hơn 900.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đề văn gồm 4 câu, trong đó có câu hỏi về tiềm lực kinh tế Việt Nam. Nhiều thí sinh cho biết 'vỡ tủ' truyện Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài).

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận