Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Lạnh quá, pin điện thoại cũng khó bề hoạt động

27/10/2019 17:57 GMT+7

TTO - Pin điện thoại di động vốn không được thiết kế để chịu được những môi trường khắc nghiệt, cực nóng hoặc cực lạnh, và chúng có thể cạn kiệt bất cứ lúc nào.

Lạnh quá, pin điện thoại cũng khó bề hoạt động - Ảnh 1.

Pin của đa số điện thoại di động ngày nay không thể chịu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh - Ảnh: DIGITAL TRENDS

Theo Digital Trends, nhiệt độ dưới 0 độ C sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới pin của điện thoại. Chiếc điện thoại chuyên dụng trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt Cat B15 cũng chỉ có thể hoạt động ở  âm 20 đến 55 độ C.

Nguyên nhân vì pin của tất cả các điện thoại thông minh hiện nay đều hoặc làm bằng lithium-ion (Li-ion) hay lithium-ion polymer (LiPo).

Dù là loại nào, chúng đều có cấu trúc là tổ hợp của các đĩa kim loại, được ngăn cách bởi cực âm và dương, ngâm trong một loại hợp chất hóa học gọi là lithium.

Trong điều kiện nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, hệ thống cân bằng trong pin điện thoại sẽ không được duy trì ổn định. Trường hợp cực lạnh có thể khiến lượng electron và các ion dương di chuyển trong điện thoại giảm xuống, từ đó làm giảm tuổi thọ pin.

Theo Live Science, các nhà khoa học vẫn chưa thật sự hiểu nguyên lý cân bằng trong pin điện thoại. Vì thế, các nhà sản xuất vẫn không thể thực hiện quá nhiều thay đổi cho các thỏi pin của mình.

Đây cũng là lý do nhiều khi tín hiệu pin hiển thị trên màn hình di động có vẻ không thể hiện đúng số năng lượng còn trong điện thoại.

Hiện nay, Apple khuyến cáo các sản phẩm iPhone của họ hoạt động tốt nhất từ 0 đến 35 độ C, tương tự với Samsung.

Tuy nhiên, một số điện thoại có thể rất bền. Minh chứng trong một nghiên cứu vào năm 2012 của TechHive, tất cả các điện thoại đều tắt nguồn ở -40 độ C.

Thế nhưng, việc chúng có thể hoạt động tốt tới lúc đó không lại là một câu hỏi khác. Trong khi chiếc Samsung Galaxy S II vẫn duy trì hoạt động ổn định cho tới khi tắt nguồn ở mức -31 độ C, đa số những loại điện thoại di động khác đều lập tức tắt nguồn khi nhóm nghiên cứu của TechHive định sử dụng chúng.

Tại sao con người cởi quần áo khi sắp chết cóng? Tại sao con người cởi quần áo khi sắp chết cóng?

TTO - Nếu thân nhiệt bị hạ đến mức giới hạn nghiêm trọng, con người sẽ bắt đầu thể hiện những hành vi kỳ quái như tự "đào hang" và tự cởi quần áo trước khi trở nên mất ý thức hoàn toàn.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận