Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài hàng chục tỉ?

05/09/2017 10:33 GMT+7

TTO - Ít nhất 3 bị cáo trong đại án OceanBank khai đã đưa hàng chục tỉ lãi ngoài trái quy định cho lãnh đạo Liên doanh Việt Nga (Vietsovpetro) nhưng lãnh đạo đơn vị này một mực phủ nhận.

Lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài hàng chục tỉ? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên tổng giám đốc OceanBank - Ảnh: TÂM LỤA

Sáng nay 5-9, TAND TP. Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 phiên xét xử đại án tham ô tài sản, cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Ba lãnh đạo của Vietsovpetro đã được triệu tập bổ sung đã có mặt tại tòa gồm ông Võ Quang Huy (kế toán trưởng), ông Nguyễn Hữu Tuyến (nguyên tổng giám đốc) và ông Từ Thành Nghĩa (tổng giám đốc).

Lãnh đạo Vietsovpetro nói không nhận tiền

Trong những ngày làm việc trước đó, tòa đã dành nhiều thời gian để chất vấn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc OceanBank) về lời khai đã chi hơn 300 tỉ đồng tiền lãi ngoài cho ai.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết đã nhiều lần gặp đưa quà và tiền cho kế toán trưởng của Vietsovpetro là ông Võ Quang Huy và ông Nguyễn Hữu Tuyến, tổng giám đốc Vietsovpetro.

Nguyên tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu cũng khẳng định: "Bị cáo đưa tiền theo theo thỏa thuận của kế toán trưởng Vietsovpetro. Theo thỏa thuận thì phải đưa cho kế toán Vietsovpetro 70%, giám đốc Vietsovpetro 30%".

Tại tòa ngày 5-9, ông Võ Quang Huy cho biết thời điểm cao nhất, VietsovPetro gửi khoảng 100 triệu USD ở OceanBank, tuy nhiên ông không nhận tiền chi ngoài lãi suất trái quy định. 

"Các anh các chị khai nhưng tôi không nhận được khoản tiền như thế" - ông Huy nói ở tòa.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến và ông Từ Thành Nghĩa cũng khẳng định đơn vị này không nhận bất cứ khoãn lãi ngoài nào của OceanBank.

Lãnh đạo Vietsovpetro nhận lãi ngoài hàng chục tỉ? - Ảnh 2.

Hà Văn Thắm được dẫn giải đến tòa - Ảnh: TÂM LỤA

Có lần tặng quà 300 triệu

Đối chất với các lời khai này, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn vẫn khẳng định: "Khi còn làm tổng giám đốc OceanBank, bị cáo nhiều lần gặp anh Huy, anh Tuyến để tặng quà. Bị cáo tặng khoảng 8 đến 10 lần. Có lần tặng 1 chục ngàn USD, 2 chục ngàn USD hoặc 300 triệu đồng. Riêng anh Tuyến phải hẹn vài lần mới gặp được một lần vì anh ấy rất bận"  

Bị cáo Nguyễn Minh Thu cũng khẳng định: mỗi năm định kỳ bị cáo đến Vietsovpetro 4 lần để chăm sóc khách hàng. Vì đây là khách hàng lớn. 

Bị cáo có trao đổi với kế toán trưởng của Vietsovpetro. Kế toán trưởng đồng ý sẽ nhận 70% tiền lãi ngoài, tổng giám đốc nhận 30%. Sau đó bị cáo cứ vậy mà thực hiện.

Theo bị cáo Thu, trong khoảng thời gian từ tháng 7-2012 đến năm 2014 thì bị cáo đã chi cho Vietsovpetro khoảng 22,7 tỉ đồng. Trong đó kế toán trưởng nhận khoảng 15-17 tỉ đồng, còn lại là tổng giám đốc nhận.

Bị cáo Nguyễn Kiều Liên (giám đốc OceanBank chi nhánh Vũng Tàu) khai đã trực tiếp đưa cho ông Võ Quang Huy 1,7 tỉ đồng lãi ngoài của khoản tiền gửi có kỳ hạn.

Khi được tòa hỏi, ông Võ Quang Huy nói: "Tôi không thỏa thuận 70-30 với chị Thu, tôi không hiểu sao chị Thu lại khai như vậy. Tôi cũng không nhận 1,7 tỉ đồng từ bị cáo Liên".      

Cũng như ông Huy, ông Nguyễn Hữu Tuyến và ông Từ Thành Nghĩa tiếp tục phủ nhận lời khai của các bị cáo.

"Có chính xác là không nhận tiền không? Các ông phải chịu trách nhiệm về lời khai của mình. Nếu không nhận tiền thì tại sao rất nhiều bị cáo lại khai giống nhau như vậy"- HĐXX nói.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn.

Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ khai danh sách người nhận tiền "chăm sóc" Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ khai danh sách người nhận tiền 'chăm sóc' Nguyễn Xuân Sơn bỏ túi 246 tỷ của Ocean Bank ra sao? Nguyễn Xuân Sơn bỏ túi 246 tỷ của Ocean Bank ra sao? Nguyễn Xuân Sơn: Lo được tiền quà là nỗi khổ của doanh nghiệp Nguyễn Xuân Sơn: Lo được tiền quà là nỗi khổ của doanh nghiệp
TÂM LỤA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận