Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Lãnh đạo TP.HCM tìm hiểu 'thành phố tương lai' của Đức

23/05/2019 21:28 GMT+7

TTO - Ngày 23-5, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM đã đến Darmstadt, được xem là “TP tương lai” của nước Đức về khoa học công nghệ. Tại đây, Bí thư Nhân và đoàn công tác đã thăm và làm việc với Đại học kỹ thuật Darmstadt.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM làm việc tại Đại học Darmstadt - Video: VIỄN SỰ

Tại khoa thiết kế kỹ thuật tích hợp máy tính - Đại học Darmstadt, đoàn đã nghe GS Reiner Anderl - trưởng khoa, giới thiệu về sự hình thành của cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó nhấn mạnh đến sự tác động của cuộc cách mạng công nghệ này sẽ tạo quá trình chuyển đổi số, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực.

GS Reiner Ander cho rằng cuộc cách mạng 4.0 sẽ hình thành các mô hình kinh doanh mới, kinh tế dựa trên kỹ thuật số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo và tạo ra sự thay đổi lớn trong quá trình lao động, việc làm.

Ông Ander cũng cho rằng các TP đang hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0 như TP.HCM phải tập trung phát triển mạng di động thế hệ 5 và trí tuệ nhân tạo. Vì các công nghệ mới đều hoạt động trên nền tảng này.

Đoàn cũng nghe giới thiệu, tham quan thực tế nhà máy mô phỏng, được thiết kế hệ thống tối ưu hóa năng lượng, thu hồi lượng nhiệt thừa để tái sử dụng. 

Nhà máy cũng có hệ thống lưu trữ, xử lý hàng ngàn thông tin và điều khiển máy móc, đảm bảo hoạt động của nhà máy được vận hành an toàn, tối ưu…

Trưa cùng ngày, đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty Quản lý đô thị thông minh Darmstadt. Đại diện của công ty đã giới thiệu mô hình hoạt động, quản lý đô thị thông minh tại Darmstadt, trong đó điểm cốt lõi là ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến tiến nhưng phải dựa trên cơ sở thông tin rộng rãi và sự đồng thuận của người dân.

Đại diện công ty này cho biết việc hình thành đô thị thông minh tại Darmstadt được sự quan tâm lớn từ các trường đại học và viện nghiên cứu, các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. Và chỉ thành công nếu các đơn vị này phối hợp tốt.

Đại diện công ty cũng giới thiệu một số mô hình về trí tuệ nhân tạo, trong đó có dịch vụ hành chính kỹ thuật số, về công tác phòng cháy, chữa cháy…

Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến và các thành viên của đoàn đã đặt nhiều câu hỏi về tính khả thi khi đưa các công nghệ tại Darmstadt với đô thị như TP.HCM.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau các cuộc làm việc này, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết có rất nhiều ứng dụng mà TP.HCM có thể ứng dụng như công nghệ về chiếu sáng thông minh, chữa cháy, giao thông...với kỹ thuật tiên tiến và nhiều tính năng phù hợp với người dân TP. Tuy nhiên, mô hình đô thị thông minh tại Darmstadt và nhiều đô thị tại Đức chỉ áp dụng với các TP có quy mô dân số nhỏ (Darmstadt có 160 ngàn dân), có nên tảng tốt về công nghệ.

Do đó, với quy mô dân số trên 10 triệu người như TP.HCM thì việc áp dụng mô hình cần có sự linh hoạt. TP sẽ giao các sở ngành chuyên môn chọn lựa công nghệ, từng khía cạnh phù hợp của các mô hình để áp dụng.

Lãnh đạo TP.HCM tìm hiểu thành phố tương lai của Đức - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thử nghiệm một công nghệ mới tại ĐH Kỹ thuật Darmstadt - Ảnh: VIỄN SỰ

Lãnh đạo TP.HCM tìm hiểu thành phố tương lai của Đức - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP.HCM và đoàn công tác đang nghe trao đổi về mô hình quản lý đô thị thông minh tại Darmstadt - Ảnh: VIỄN SỰ

Lãnh đạo TP.HCM tìm hiểu thành phố tương lai của Đức - Ảnh 4.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các GS của ĐH Kỹ thuật Darmstadt - Ảnh: VIỄN SỰ

Lãnh đạo TP.HCM tìm hiểu thành phố tương lai của Đức - Ảnh 5.

Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến trao quà lưu niệm cho đại diện Công ty Quản lý đô thị thông minh Darmstadt - Ảnh: VIỄN SỰ

Thành phố tương lai của Đức

Darmstadt thuộc bang Hessen là thành phố phát triển về khoa học, văn hóa,các ngành công nghiệp đa năng. Đổi mới từ lâu đã là một truyền thống ở Darmstadt.

Thành phố có 160.000 được xem là thành phố tương lai của Đức, với vai trò dẫn đầu trong phát triển công nghiệp 4.0. Darmstadt cũng ở vị trí hàng đầu trong số các sinh viên tốt nghiệp đại học trong các ngành toán học, khoa học máy tính, khoa học tự nhiên và công nghệ.


VIỄN SỰ (Từ Darmstadt - Đức)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận