03/04/2021 14:52 GMT+7

Lãnh đạo quận Hà Đông chỉ đạo kiểm tra tất cả nhưng ‘lọt’ chung cư của ông Thản

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Sau khi kết thúc điều tra vụ án liên quan 'đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản, cơ quan điều tra cho rằng cần phải củng cố tài liệu chứng minh hành vi thiếu trách nhiệm của nguyên bí thư, nguyên chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Lãnh đạo quận Hà Đông chỉ đạo kiểm tra tất cả nhưng ‘lọt’ chung cư của ông Thản - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân mua nhà không phép tại dự án CT6 không được cấp sổ đỏ - Ảnh: NAM TRẦN

Theo kết luận điều tra, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản đã bán 500 căn hộ xây vượt quy hoạch không được cấp sổ đỏ, thu lời bất chính gần 500 tỉ.

Điều khó hiểu là việc xây dựng vượt quy hoạch và bán nhà tại chung cư CT6 Kiến Hưng, quận Hà Đông diễn ra rầm rộ trong thời gian dài nhưng chính quyền lại không hề hay biết.

Khi công an xác minh, tại UBND phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận Hà Đông không có bất kỳ tài liệu, hồ sơ kiểm tra, đề xuất xử lý nào với công trình này. "Để xảy ra sai phạm tại dự án CT6 Kiến Hưng, trách nhiệm thuộc về UBND phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận, UBND quận Hà Đông", kết luận nêu.

Ngoài 6 cán bộ thuộc UBND phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận đã bị đề nghị truy tố, cơ quan điều tra cũng cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của chủ tịch, phó chủ tịch UBND quận thời điểm xảy ra vụ việc.

Cụ thể, hai lãnh đạo quận cao nhất được đề cập trong kết luận điều tra là ông Lê Cường, nguyên bí thư quận Hà Đông, nguyên phó chủ tịch phụ trách quản lý đô thị và ông Phạm Khắc Tuấn, nguyên chủ tịch UBND quận.

Theo kết luận, quá trình chỉ đạo điều hành, ông Cường và ông Tuấn có nhiều văn bản chỉ đạo thanh tra xây dựng và UBND các phường tổ chức kiểm tra, phát hiện vi phạm xây dựng tại tất cả các công trình trên địa bàn quận nhưng lại không có dự án CT6 Kiến Hưng của ông Lê Thanh Thản.

Năm 2011, ông Cường ký văn bản đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo thanh tra sở hỗ trợ kiểm tra công trình CT6 Kiến Hưng đang thi công. Tuy nhiên ông Cường đã không kiểm tra, đôn đốc, không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình, bỏ mặc hậu quả xảy ra.

"Do đó cần phải củng cố tài liệu chứng minh hành vi thiếu trách nhiệm của ông Lê Cường và ông Phạm Khắc Tuấn", kết luận nêu.

Cơ quan điều tra cũng xác định để xảy ra vụ việc này còn liên quan trách nhiệm của các cán bộ hàng loạt cơ quan quản lý nhà nước như: Sở Xây dựng TP Hà Nội, Văn phòng UBND TP, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng… và lãnh đạo của hàng loạt nhà thầu liên quan công trình.

Tuy nhiên, tài liệu điều tra xác định hành vi của các cán bộ liên quan thuộc các đơn vị trên không có dấu hiệu tội phạm.

Liên quan đến việc để cả tòa nhà chung cư "mọc" lên không phép tại phường Kiến Hưng, ông Lê Cường đã bị kỷ luật hình thức cảnh cáo và ông Phạm Khắc Tuấn bị kỷ luật hình thức khiển trách.

Sau khi bị kỷ luật, ông Cường được điều động chuyển công tác đến Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội để giữ chức vụ phó trưởng ban.

Bao nhiêu người mua phải nhà không phép của Bao nhiêu người mua phải nhà không phép của 'đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản?

TTO - Rất nhiều người dân mua nhà tại chung cư CT6 Kiến Hưng của chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản mà không biết đây là nhà xây vượt quy hoạch, không được cấp sổ đỏ, nên rơi vào cảnh 'khóc dở mếu dở'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận