Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Lãnh đạo Hà Nội lo lắng khi người dân vô tư ăn uống ngoài hàng quán

28/08/2020 17:51 GMT+7

TTO - Quán bia, nhà hàng ăn uống ở Hà Nội thực hiện giãn cách chưa tốt trong khi quán bar, karaoke có hiện tượng hoạt động chui, thậm chí một số nơi còn tụ tập tại quán karaoke để sử dụng ma túy.

Lãnh đạo Hà Nội lo lắng khi người dân vô tư ăn uống ngoài hàng quán - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: THÔNG THỌ

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã nêu ra những tồn tại khi kết luận tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP diễn ra chiều 28-8.

Theo ông Quý, những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội tiếp tục được kiểm soát tốt, 10 ngày chưa có ca mắc mới ngoài cộng đồng. Các biện pháp truy vết liên quan đến F1, F2 được triển khai nhanh.

Tuy nhiên, ông Quý cho rằng công tác phòng chống dịch bệnh vẫn còn hạn chế như số lượng bệnh viện an toàn mức thấp vẫn còn nhiều; cơ sở y tế tại quận, huyện chưa tốt.

"Quán bar, karaoke có hiện tượng hoạt động chui, tại Cầu Giấy nửa đêm vẫn hoạt động, một số nơi như tại Thạch Thất có hơn 30 người tụ tập trong quán karaoke để sử dụng ma túy. Dù thành phố có biện pháp cấm dừng hoạt động quán bar, karaoke vũ trường.

Cửa hàng ăn uống giãn cách chưa tốt, chưa đáp ứng được yêu cầu theo quy định. Quy định ngồi ăn uống tại cửa hàng giãn cách 1m, nhưng các bàn chỉ giãn cách 10cm, người dân vẫn vào ăn, như vậy thì không đảm bảo. Do đó cần phải khắc phục trong thời gian tới" - ông Quý nói.

Theo ông Quý, dự báo thời gian tới có thể có các ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Như trường hợp các bệnh nhân mới từ Hải Dương về Hà Nội vừa rồi, có những ca ở Việt Nam âm tính, nhưng sang nước ngoài dương tính. 

Ông Quý cho rằng biện pháp đeo khẩu trang vẫn là căn cơ, lâu dài. Với cửa hàng ăn uống, nếu có ca lây nhiễm tại đây thì dự báo số ca lây nhiễm cộng đồng cao hơn.

Theo đó, cần thiết phải bố trí công an đi kiểm soát việc giãn cách ở cửa hàng ăn uống bảo đảm ghế cách ghế 1m, nhân viên phải đeo khẩu trang khi phục vụ, phải bố trí nước sát khuẩn.

Đối với các quán karaoke cố tình hoạt động chui thì phải xử phạt mạnh.

Sở Y tế kiểm tra tiếp tục các cơ sở khám chữa bệnh. Bệnh viện không đủ điều kiện (như phân luồng, bệnh nhân không đeo khẩu trang) thì phải nhắc nhở ngay và yêu cầu phải khắc phục.

Tiếp tục dừng hoạt động 3 bệnh viện không đảm bảo an toàn

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết sở đã kiểm tra 76/80 bệnh viện (38/41 công lập, 38/39 bệnh viện ngoài công lập).

Theo tiêu chí đánh giá của Bộ Y tế, 64/76 bệnh viện an toàn, 12/76 bệnh viện an toàn thấp (gồm 3/38 công lập gồm Bệnh viện đa khoa Phú Xuyên, Bệnh viện Thanh Trì, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương).

Còn 3 bệnh viện không đảm bảo an toàn (Bệnh viện Mắt SG - Hà Nội, Bệnh viện Mắt Việt Nhật, Bệnh viện Mắt Hi-Tech) đang tiếp tục dừng hoạt động.

Theo bà Hà, thời gian tới Sở Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát tất cả các bệnh viện để đánh giá lại các bệnh viện an toàn thấp, không đảm bảo an toàn và có những giám sát trách nhiệm người đứng đầu của bệnh viện trong công tác phòng chống dịch.

Bà Hà cũng kiến nghị các quận, huyện, thị xã chú ý kiểm tra phòng khám tư nhân, đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn về việc phân luồng cách ly, giám sát giãn cách tại phòng khám, việc đeo khẩu trang bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các phòng khám.

"Khi có dấu hiệu vi phạm tại các cơ sở tư nhân trên địa bàn thì đề nghị quận, huyện, thị xã kiến nghị Sở Y tế thu hồi giấy phép theo thẩm quyền" - bà Hà nói.

Hà Nội tạm dừng khám bệnh 3 bệnh viện không an toàn về phòng COVID-19 Hà Nội tạm dừng khám bệnh 3 bệnh viện không an toàn về phòng COVID-19

TTO - Sáng 22-8, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết sở này đã yêu cầu tạm dừng khám chữa bệnh đối với 3 bệnh viện mắt do kiểm tra cho thấy không an toàn về phòng, chống COVID-19.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận