22/11/2022 10:29 GMT+7

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Hội thảo khoa học về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Với gần 90 bài tham luận của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan bộ, ngành trung ương gửi về, hội thảo khoa học lần này là dịp để nghiên cứu về cuộc đời hoạt động cách mạng cũng như tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Hội thảo khoa học về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi hội thảo sáng 22-11 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 22-11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TP.HCM và Tỉnh ủy Vĩnh Long cùng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23-11-1922 - 23-11-2022).

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm chủ trì hội thảo. Cùng tham dự có các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Phát biểu khai mạc, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh cho biết hội thảo khoa học là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực, ôn lại những dấu ấn và đóng góp to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Qua đó, đúc kết những bài học có giá trị lý luận và thực tiễn để giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng.

“Đồng chí Võ Văn Kiệt đã để lại cho chúng ta những bài học quý báu về tấm gương của một chiến sĩ cộng sản chân chính, một nhà lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược, lý luận gắn liền với thực tiễn, dám nhìn thẳng vào sự thật, sâu sát cơ sở, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, luôn giữ vững nguyên tắc, kiên định lập trường, trí tuệ, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, vì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, Phó thủ tướng nói.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Hội thảo khoa học về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Ảnh 2.

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc hội thảo - Ảnh: TỰ TRUNG

Hội thảo đã nhận được gần 90 báo cáo, tham luận từ các lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các cơ quan ban, bộ, ngành trung ương, một số địa phương và các nhà khoa học. Tại buổi làm việc sáng nay, sẽ tập trung làm sáng tỏ những nội dung chủ yếu như: Đồng chí Võ Văn Kiệt - người cán bộ lãnh đạo tài năng, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; Nhà lãnh đạo năng động, sáng tạo thời kỳ trước đổi mới; Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước thời kỳ đổi mới;...

Võ Văn Kiệt - "Kiến trúc sư" đổi mới

Thủ tướng Võ Văn Kiệt sinh tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Với 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục trải qua nhiều hy sinh, gian khổ, gắn liền với những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Ông tham gia cách mạng từ năm 16 tuổi, hoạt động trong phong trào Thanh niên phản đế. Năm 1939, vào Đảng Cộng sản Đông Dương, đến năm 1945, Võ Văn Kiệt làm ủy viên chính trị dân quân cách mạng liên tỉnh Tây Nam Bộ. Sau khi kinh qua nhiều chức vụ với các nhiệm vụ khác nhau, đến năm 1976, ông làm phó bí thư Thành ủy, chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM, rồi làm bí thư Thành ủy TP.

Sau đó, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX (1992 - 1997), ông được Quốc hội bầu làm thủ tướng Chính phủ, phó chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Dấu ấn Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong thời kỳ xây dựng đất nước rất nhiều, gắn với những biệt danh, trong đó nổi bật là "Kiến trúc sư" đổi mới.

Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sáng 22-11, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã đến dâng hương tại Nghĩa trang TP.HCM nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23-11-1922 - 23-11-2022).

311918124_550674370169665_7081556872139048743_n

Các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Ảnh: THẢNH ỦY TP.HCM

Tham gia đoàn có Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương; Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm.

Đoàn lãnh đạo đã đến khu mộ dâng hương, dâng hoa và dành phút mặc niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người chiến sĩ cộng sản trung kiên, bất khuất; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời là nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân; người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long, của Nam Bộ thành đồng, đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Hai triển lãm với hàng trăm bức ảnh về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trưng bày ở TP.HCM Hai triển lãm với hàng trăm bức ảnh về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trưng bày ở TP.HCM

TTO - Hai triển lãm, hàng trăm bức ảnh được công bố, đó chỉ là những mảnh ghép ít ỏi cho bức chân dung về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - một người đã dành trọn đời để sống cho dân, vì dân.

CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên