25/05/2020 08:03 GMT+7

Lãnh đạo Công ty Huê Phong: Chúng tôi gặp khó khăn ngoài dự tính

TIẾN LONG - VŨ THỦY thực hiện
TIẾN LONG - VŨ THỦY thực hiện

TTO - Ông Nguyễn Quang Hưng - trưởng phòng nhân sự của Công ty cổ phần giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong) - thông tin với Tuổi Trẻ như vậy liên quan việc công ty này cắt giảm hơn 2.200 lao động.

Lãnh đạo Công ty Huê Phong: Chúng tôi gặp khó khăn ngoài dự tính - Ảnh 1.

Công ty TNHH giày da Huê Phong (Gò Vấp) đã có văn bản gửi Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM về việc thu hẹp sản xuất - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cũng theo ông Hưng, việc cắt giảm số lượng lớn lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ngoài dự tính của công ty. Tuy nhiên Công ty Huê Phong vẫn tiếp tục duy trì hoạt động, khi mở rộng sản xuất trở lại sẽ ưu tiên những lao động vừa cho nghỉ...

Buộc phải cắt giảm lao động 

* Cắt giảm hàng ngàn công nhân là điều không một công ty nào mong muốn. Tình hình Công ty Huê Phong chắc đã quá khó khăn, thưa ông?

- Sau tết công nhân công ty vẫn trở lại nhà xưởng làm việc bình thường nhưng khi dịch COVID-19 xảy ra ở Trung Quốc và các nước châu Á, chúng tôi gặp khó khăn do nguyên liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc. 

Thời gian đó công ty đã sắp xếp cho một số công nhân ngừng việc tạm thời có hưởng lương cơ bản. Sau đó dịch tiếp tục lan rộng đến châu Âu và Mỹ, khách hàng chính của công ty lại chủ yếu ở khu vực này. Đơn hàng bị hủy nhiều thì chúng tôi lại gặp khó khăn về đầu ra.

Thời gian qua, chúng tôi đã cho công nhân ngừng việc, trả lương không dưới mức lương tối thiểu. Nếu tiếp tục tạm hoãn hợp đồng lao động thì không chi trả lương và như vậy công nhân sẽ rất khó khăn. Trong khi đó, khách hàng chưa cho biết cụ thể lúc nào họ sẽ khôi phục lại đơn hàng nên công ty buộc lòng phải cắt giảm lao động.

* Điều này có nằm trong bất cứ dự tính rủi ro nào của công ty?

- Đây là thực tế nằm ngoài dự tính. Trước tết, công ty vẫn cho người đi một số địa phương để tuyển dụng thêm lao động. Nhưng sau đó tình hình vượt ngoài dự tính của ban lãnh đạo công ty. Lúc đầu chúng tôi chỉ nghĩ dịch bệnh sẽ ảnh hưởng nguồn nguyên vật liệu ở Trung Quốc, không nghĩ nó lại trầm trọng như hiện tại.

* Gần đây trên mạng lan truyền thông tin công ty giải thể, chuyển cơ sở về Trà Vinh. Thực hư thông tin này như thế nào?

- Huê Phong chỉ có một cơ sở duy nhất tại Gò Vấp, TP.HCM. Công ty ở Trà Vinh và Huê Phong chỉ là các đơn vị cùng ngành và cùng làm đơn hàng cho một khách hàng nên có mối liên quan chứ hai công ty thực chất không liên quan gì đến nhau.

Ưu tiên tuyển nhân viên cũ

* Công ty đã giải quyết chế độ cho số lao động bị cắt giảm như thế nào?

- Chúng tôi đã có báo cáo đến các cơ quan quản lý như Liên đoàn Lao động quận, UBND quận và Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, thực hiện đúng quy định phải báo cho cơ quan quản lý trước 30 ngày. Trong thời gian đó, công ty vẫn trả lương cho công nhân để họ có thời gian đi tìm công việc mới. Chi trả trợ cấp mất việc cũng kịp thời ngay lúc họ ngừng làm việc ở công ty. 

Ngoài ra, công ty có ký túc xá cho công nhân lưu trú, công nhân vẫn được tiếp tục ở đây trong thời gian tìm việc làm mới. Đồng thời Liên đoàn Lao động quận cũng đã liên hệ nhiều công ty tới tuyển dụng công nhân cắt giảm để tạo điều kiện cho họ sớm có việc làm mới.

* Trước thời điểm cắt giảm, công ty có khoảng 4.700 lao động. Dự tính sắp tới của công ty như thế nào nếu khó khăn vẫn tiếp tục kéo dài?

- Công ty chúng tôi đã ở đây từ năm 1996, tới giờ đã có 24 năm hoạt động. Lãnh đạo công ty khẳng định nếu trong thời gian tới khách hàng khôi phục lại và tiếp tục có đơn hàng thì chúng tôi vẫn tiếp tục sản xuất. Hiện tại chúng tôi chưa có hướng chuyển sản xuất sang lĩnh vực khác. 

Với số công nhân còn lại, chúng tôi vẫn tiếp tục sản xuất để chờ đợi đơn hàng. Hiện nay chúng tôi đang làm đơn hàng cũ, còn những đơn hàng mới thì đối tác chưa trả lời cụ thể. Nếu tình hình cứ tiếp tục như thế này, công ty cũng có kế hoạch cắt giảm thêm khoảng 500 lao động nữa.

* Công ty có tính đến chuyện đi tìm thị trường mới hoặc thay đổi lĩnh vực sản xuất?

- Trước đây chúng tôi sản xuất khoảng 17 triệu USD/năm nhưng từ tết tới giờ chỉ hoạt động cầm chừng. Chúng tôi vẫn đang trông chờ các khách hàng truyền thống có thể sớm khôi phục, đồng thời cũng tiếp tục đi tìm khách hàng mới để tháo gỡ khó khăn. Nhưng khó khăn hiện là khó khăn chung của cả thế giới nên việc đi tìm thị trường mới cũng chưa có gì khả quan.

Riêng đối với vấn đề đầu vào nguyên liệu, thực tế không chỉ đối với Việt Nam mà với rất nhiều nước trên thế giới, Trung Quốc được ví như nhà máy của thế giới. Tuy nhiên khi xảy ra dịch bệnh, chúng tôi cũng đã nghĩ đến khả năng nhập nguồn nguyên liệu từ các thị trường khác như Ấn Độ.

* Công ty có đề xuất gì với cơ quan chức năng để hỗ trợ thêm cho hoạt động sản xuất của công ty?

- Đây là tình hình chung trên thế giới, không riêng doanh nghiệp mình. Nhà nước cũng tạo điều kiện hỗ trợ lao động mất việc, ngừng việc kịp thời đúng lúc. Nhưng chính sách cũng chỉ có thể hỗ trợ ban đầu. Cái chính là người lao động đã gắn bó lâu dài với công ty và muốn có công việc ổn định. Do đó, trường hợp công ty khôi phục sản xuất sẽ ưu tiên tiếp nhận lại lao động cũ và để họ được hưởng mức lương cũ, không phải tính lại mức lương mới như công nhân mới. 

Trước khi công nhân nghỉ, chúng tôi đều đã lập danh sách địa chỉ, số điện thoại để có thể liên lạc mời công nhân đi làm lại. Chúng tôi cũng đã thông báo rộng rãi thông qua ban chấp hành công đoàn để người lao động biết trước, phổ biến các quyền lợi, chính sách công ty phải chi trả cho họ.

Huê Phong gửi thông báo đến công nhân quanh việc giảm 2.000 người Huê Phong gửi thông báo đến công nhân quanh việc giảm 2.000 người

TTO - Trước quyết định phải cắt giảm hơn 2.000 công nhân do ảnh hưởng COVID-19, Công ty cổ phần giày da Huê Phong (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã có thông báo gửi đến toàn thể người lao động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận