Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Lãnh đạo Cần Thơ giải thích gì về việc xử lý 53 tỉ đồng tại quỹ đầu tư?

06/03/2020 13:55 GMT+7

TTO - Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho rằng đã chỉ đạo xử lý xong hàng chục tỉ đồng theo kiến nghị của kiểm toán nhà nước tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố. Trong đó chỉ còn 16,8 tỉ đồng tiền cho thuê đất đang tính toán lại.

Lãnh đạo Cần Thơ giải thích gì về việc xử lý 53 tỉ đồng tại quỹ đầu tư? - Ảnh 1.

Ông Dương Tấn Hiển trả lời báo Tuổi Trẻ tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 2-2020 - Ảnh: H.T.DŨNG

Đã xử lý thu hồi hàng chục tỉ đồng

Ngày 6-3, ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã trả lời các câu hỏi của báo chí nêu ra tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 2-2020 do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức.

Đại diện báo Tuổi Trẻ Online đã đặt 4 câu hỏi xoay quanh kết luận, kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 53 tỉ đồng của Kiểm toán nhà nước khu vực V và việc chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan tại Quỹ đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ của lãnh đạo UBND TP Cần Thơ.

Ông Dương Tấn Hiển cho biết vấn đề dư luận quan tâm nhất là kiến nghị xử lý tài chính, nhưng ông cho rằng đây không phải là xử lý sai phạm mà là đề nghị xử lý tài chính với số tiền trên 53 tỉ đồng.

Sau khi có kết luận của kiểm toán, UBND TP Cần Thơ đã ký văn bản yêu cầu quỹ phải báo cáo tình hình thực hiện kết luận của kiểm toán nhà nước. Cụ thể liên quan đến các Sở Tài chính, Xây dựng và Tài nguyên - môi trường. Các đơn vị đã có báo cáo thực hiện và đến nay UBND TP Cần Thơ cũng đã có báo cáo gửi Kiểm toán nhà nước khu vực V.

"Trong số 53 tỉ đồng mà kiểm toán đề nghị xử lý này có nhiều nội dung, không phải nộp lại hết mà có một số nội dung yêu cầu quỹ phải nộp lại ngân sách, một số hạch toán lại giảm, hạch toán lại bằng hợp đồng… chứ không phải là con số 53 tỉ này quỹ đầu tư sai, phải nộp lại hết.

Cụ thể hơn nữa là một số nội dung như nộp thuế, nộp ngân sách thì quỹ đầu tư đã thực hiện rồi. Phần lớn nhất là tiền sử dụng đất của KCN Hưng Phú 1 chiếm 16,8 tỉ đồng, khoản này Sở Tài nguyên - môi trường đang xác định lại giá cho thuê đất. 

Sở Tài nguyên - môi trường đang trình ủy ban xác định giá cho thuê. Trên cơ sở đó quỹ đầu tư mới nộp lại phần tiền này. Quỹ cũng đã báo cáo chuẩn bị sẵn tiền rồi, khi có thông báo sẽ nộp lại" - ông Hiển nói.

Lãnh đạo Cần Thơ giải thích gì về việc xử lý 53 tỉ đồng tại quỹ đầu tư? - Ảnh 2.

Khu công nghiệp Hưng Phú 1, quận Cái Răng đang được xác định lại giá cho thuê đất rồi mới xử lý thu ngân sách 16,8 tỉ đồng theo kiến nghị kiểm toán - Ảnh: CHÍ HẠNH

Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng xác nhận kiểm toán nêu một khoản chi sai, buộc thu nộp lại cho quỹ khoảng 3,4 tỉ đồng. Phần này cá nhân nào chi sai thì tự cá nhân đó nộp lại. Đúng ra khi chi tiền phải thông qua hội đồng quỹ, nhưng trong một năm vừa qua ở đây không có hội đồng quản lý quỹ.

"Tôi cũng mới về nhận nhiệm vụ phó chủ tịch phụ trách mảng kinh tế, cũng chưa có quyết định phân công làm chủ tịch quỹ nên không có hội đồng quỹ đầu tư. Một số khoản đấu thầu thi công giảm quyết toán với số tiền 7,7 tỉ đồng, trước đây quỹ ký hợp đồng một khoản tiền và đến nay quỹ đầu tư cũng đã ký thêm phụ lục hợp đồng bằng với số tiền theo kiến nghị của kiểm toán.

Bên cạnh đó, kiểm toán có đề nghị một công ty có liên quan nộp lại 11 tỉ đồng, công ty 279 phải nộp lại 8,6 tỉ đồng, đến nay cũng đã được thực hiện. Cơ bản trong số 53 tỉ đồng thì đã xử lý hết rồi, chỉ còn chờ xử lý số tiền cho thuê đất 16,8 tỉ đồng nữa thôi" - ông Hiển cho biết thêm.

Nghiêm cấm đầu tư sai chức năng

Liên quan đến vốn điều lệ và đầu tư, kinh doanh trực tiếp dự án bất động sản, ông Hiển giải thích không hề có chuyện TP cấp tăng vốn điều lệ từ 500 tỉ lên 1.000 tỉ đồng như kiểm toán nêu.

Ông cho rằng ngân sách nhà nước chỉ cấp cho quỹ đầu tư 502 tỉ đồng, trong đó 500 tỉ tiền mặt, 2 tỉ bằng giá trị tài sản. Đến nay quỹ đầu tư cũng chưa có đề án, chưa có báo cáo gửi ủy ban trình HĐND nên việc cấp thêm 500 tỉ như đã nêu là hoàn toàn không có.

"Vốn chủ sở hữu của quỹ hiện giờ là 839 tỉ, trong đó ngoài vốn được cấp thì quỹ tích lũy được hơn 273 tỉ đồng. Nếu có nhu cầu về vốn, quỹ đầu tư phải có đề án và phải được UBND TP xem xét, sau đó mới trình HĐND thì mới được tăng vốn điều lệ. Hiện nay trong điều kiện ngân sách khó khăn nên chúng tôi cũng không xem xét bổ sung thêm vốn điều lệ" - ông Hiển khẳng định.

Xung quanh việc dùng tiền ngân sách nhà nước đầu tư trực tiếp vào các dự án bất động sản, khu thương mại không đúng với quy định chức năng nhiệm vụ của quỹ đầu tư phát triển, ông Hiển nói: "UBNDTP Cần Thơ cũng đã yêu cầu quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ phải thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, không được đầu tư trực tiếp để kinh doanh dự án bất động sản nữa. Nếu có thì phải đưa ra đấu giá cho các doanh nghiệp có chức năng tham gia chuyển nhượng lại" - ông Hiển thông tin thêm.

"Việc dư luận nói tại quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ có rất nhiều con em của lãnh đạo TP Cần Thơ công tác, tôi xin khẳng định là có. Hiện nay tại quỹ có một số vị trí, thậm chí là vị trí lãnh đạo của quỹ là con em của các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của TP Cần Thơ. Tuy nhiên, việc tuyển dụng vào các vị trí tại quỹ cũng thực hiện theo quy định quản lý lao động tiền lương, số lượng lao động, việc tuyển dụng cũng căn cứ vào chiến lược phát triển của quỹ, căn cứ vào kế hoạch sản xuất kinh doanh. Hằng năm cũng thông qua tập thể, hội đồng quỹ" - ông Dương Tấn Hiển nói.

'Điểm mặt' nhiều sai phạm tại Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ "Điểm mặt" nhiều sai phạm tại Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ

TTO - Không chỉ cho vay sai đối tượng, không đúng mục đích, Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ còn đầu tư nhiều dự án sai chức năng vượt hơn 10% vốn điều lệ.

H.T.DŨNG - CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận