Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Lãnh đạo bị tố 'làm lợi cho Trung Quốc', IMF khẳng định trong sạch

12/10/2021 12:51 GMT+7

TTO - Ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào tổng giám đốc Kristalina Georgieva sau khi bà bị cáo buộc gây sức ép lên nhân viên ở Ngân hàng Thế giới (WB) để điều chỉnh dữ liệu theo hướng có lợi cho Trung Quốc.

Lãnh đạo bị tố làm lợi cho Trung Quốc, IMF khẳng định trong sạch - Ảnh 1.

Bà Kristalina Georgieva, tổng giám đốc IMF và cựu giám đốc điều hành WB - Ảnh: REUTERS

Cuộc điều tra công bố vào tháng 9 của Công ty luật WilmerHale (Mỹ) cho thấy trong thời gian làm giám đốc điều hành WB, bà Georgieva nằm trong số những quan chức hàng đầu gây áp lực buộc nhân viên thay đổi dữ liệu để có lợi cho Trung Quốc khi đưa ra báo cáo môi trường kinh doanh "Doing Business 2018". 

Theo Hãng tin Reuters, sau một thời gian xem xét các cáo buộc, IMF và Bộ Tài chính Mỹ đưa ra 2 tuyên bố riêng biệt về vụ bê bối của bà Georgieva.

Theo đó, ban điều hành IMF khẳng định "hoàn toàn tin tưởng" vào bà Georgieva và tiếp tục để bà tại vị.

IMF cho rằng "thông tin về vai trò không phù hợp của tổng giám đốc khi bà còn là lãnh đạo WB là không đủ thuyết phục".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen lưu ý rằng bà sẽ theo dõi chặt chẽ IMF và các phát hiện mới, đồng thời kêu gọi IMF chủ động củng cố tính toàn vẹn và uy tín của dữ liệu.

Về phần bà Georgieva, bà hoan nghênh tuyên bố của IMF, cho rằng các cáo buộc đối với bà là vô căn cứ.

"Đây rõ ràng là giai đoạn khó khăn đối với cá nhân tôi - bà Georgieva nói - Tuy nhiên, tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ của mình với sự độc lập và toàn vẹn của các tổ chức như WB và IMF; và sự tôn trọng của tôi đối với những người đã cam kết bảo vệ các giá trị của tổ chức".

"Tôi muốn cảm ơn ban điều hành đã bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào sự lãnh đạo của tôi", bà Georgieva nói thêm.

Cuộc điều tra đã gây chia rẽ sâu sắc trong 24 thành viên ban điều hành IMF.

Pháp, Anh và các nước châu Âu khác bày tỏ sự ủng hộ đối với bà Georgieva. Còn Mỹ có phần miễn cưỡng khi để bà Georgieva tiếp tục tại vị.

Chỉ khi kết thúc gần 4 tuần thảo luận, Mỹ cùng với châu Âu đồng ý giữ lại ghế tổng giám đốc của bà Georgieva.

Bà Kristalina Georgieva là nhà kinh tế học người Bulgaria, trở thành tổng giám đốc IMF từ năm 2019. Bà làm giám đốc điều hành của WB từ năm 2017 - 2019.

Báo cáo Doing Business là ấn phẩm xếp hạng các quốc gia dựa trên môi trường đầu tư của họ. Sau cuộc điều tra trên, hồi giữa tháng 9, WB thông báo sẽ ngừng ra báo cáo thường niên này.

Lãnh đạo IMF phải Lãnh đạo IMF phải 'điều trần' vì bê bối nâng hạng cho Trung Quốc

TTO - Bà Kristalina Georgieva, tổng giám đốc IMF từ năm 2019, bị cáo buộc đã gây áp lực buộc các nhân viên Ngân hàng Thế giới (WB) điều chỉnh dữ liệu giúp nâng thứ hạng Trung Quốc lúc còn làm việc tại WB năm 2018.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận