Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Lãnh đạo bệnh viện bảo lãnh, nữ bệnh nhân 32 tuổi nguy kịch được cứu sống

29/11/2019 17:24 GMT+7

TTO - Nữ bệnh nhân 32 tuổi ở Hải Phòng đột ngột ngừng tuần hoàn khi tới cửa khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân không có BHYT, không có tiền đóng viện phí ban đầu, nhưng hai bác sĩ đã bảo lãnh cấp cứu và bệnh nhân đã được cứu sống.

Lãnh đạo bệnh viện bảo lãnh, nữ bệnh nhân 32 tuổi nguy kịch được cứu sống - Ảnh 1.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai trao quà của các nhà hảo tâm cho người nhà bệnh nhân, sau khi bệnh nhân đã được cấp cứu thành công - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Lương Quốc Chính, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bệnh nhân 32 tuổi vốn không có tiền sử sức khỏe gì đặc biệt, nhưng trước khi vào viện 1 tháng thì hay bị đau đầu. Vài ngày trước khi vào viện, tình trạng đau đầu ngày một tăng.

Ngày 13-11, khi người bệnh tới khám tại Bệnh viện Bạch Mai thì đột ngột đau đầu dữ dội và ngừng tuần hoàn.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng có oxy qua mặt nạ mặt...) cho người bệnh, hồi sinh tim phổi được khoảng 3 phút thì người bệnh có tuần hoàn tự nhiên trở lại, hay nói cách khác là tim đập lại. Tuy nhiên sau cú ngừng tuần hoàn, tình trạng của người bệnh rất xấu, hôn mê sâu, đồng tử hai bên chưa giãn nhưng phản xạ với ánh sáng rất kém.

Dựa vào các triệu chứng như đau đầu dữ dội, diễn biến ngừng tuần hoàn nhanh, chảy máu não..., các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch não. Kết quả chụp cắt lớp vi tính đa dãy mạch não để xác định nguyên nhân thấy hình ảnh túi phình ở đoạn tận động mạch cảnh trong trái đã vỡ. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị đột quỵ chảy máu dưới nhện dẫn tới ngừng tuần hoàn.

Tiên lượng bệnh nhân rất nặng, tỉ lệ sống sót với trường hợp ngừng tuần hoàn tại bệnh viện là dưới 20%, các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa và biện pháp can thiệp nội mạch nhằm bít tắc túi phình động mạch não được thống nhất lựa chọn. 

Tuy nhiên khó khăn xảy ra là bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, gia đình người bệnh lại không có tiền để đóng khoản viện phí ban đầu.

Trước tình hình ngặt nghèo này, PGS-TS Nguyễn Văn Chi, lãnh đạo khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai và PGS-TS Vũ Đăng Lưu, lãnh đạo khoa chẩn đoán hình ảnh, đã cùng đứng ra bảo lãnh cho người bệnh được thực hiện kỹ thuật cao can thiệp nội mạch bít tắc túi phình động mạch não vỡ cấp cứu. 

Đồng thời, PGS Chi đã liên hệ với phòng công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai để tìm kiếm sự giúp đỡ, hỗ trợ cho người bệnh.

Hiện người bệnh đã được cứu sống, viện phí của chị cũng nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và bệnh viện. 

Chương trình Bảo lãnh Cấp cứu đã được triển khai từ 4-5 năm nay, bắt đầu từ sáng kiến của một số bác sĩ khoa điều trị tích cực, Bệnh viện Bạch Mai và những người hảo tâm. Đã có rất nhiều người bệnh thập tử nhất sinh được bảo lãnh cấp cứu và được cứu sống.

10 bác sĩ phối hợp cắt khối u 10 bác sĩ phối hợp cắt khối u 'khủng' 3kg trên cổ người phụ nữ

TTO - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa thông báo cắt bỏ thành công khối u khổng lồ vùng cổ trái nặng 3kg cho bệnh nhân 46 tuổi mang trên người 25 năm.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận