Lãnh đạo Apple nói gì về nguy cơ bị 'trả đũa' ở Trung Quốc?

04/01/2019 14:31 GMT+7

TTO - Giám đốc điều hành của Apple, ôngTim Cook khẳng định không lo ngại về việc đến Trung Quốc sau vụ giám đốc tài chính của Huawei bị bắt giữ ở Canada tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Lãnh đạo Apple nói gì về nguy cơ bị trả đũa ở Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tim Cook gạt bỏ lo ngại Trung Quốc sẽ bắt các giám đốc Mỹ để trả đũa vụ Huawei - Ảnh: REUTERS

Vụ bắt giữ đã làm gia tăng những lo ngại về tình trạng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lại thêm leo thang. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người phỏng đoán rằng Trung Quốc có thể nhắm tới các sếp doanh nghiệp Mỹ để trả đũa.

"Tôi vừa ở đó vào tháng 10-2018. Tôi chuẩn bị quay lại lần nữa trong quý này. Vì vậy tôi không nghĩ là việc đó có thật", ông Cook trò chuyện cùng đài CNBC ngày 3-1.

Theo quan điểm của mình, ông Cook cho rằng "không cần biết và không nên biết" về những lo ngại trên. Ông cũng chia sẻ rằng bản thân cảm thấy được chào đón khi tới Trung Quốc.

Tim Cook từng lên tiếng phản đối cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nhiều tháng qua. Thậm chí, ông đã bàn bạc về vấn đề này cùng Tổng thống Donald Trump.

Chuỗi cung ứng của Apple vốn cắm rễ sâu tại Trung Quốc. Thế nhưng, hãng buộc cắt giảm doanh thu dự đoán vì kinh tế tại cường quốc châu Á này đang suy giảm.

Cũng trong cuộc đối thoại với CNBC, ông Tim Cook đưa ra nhận xét rằng chiến tranh thương mại đang "đặt thêm áp lực" lên nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Chỉ vài giờ sau phát biểu trên, chứng khoán công nghệ Trung Quốc nhìn chung và cổ phiếu của một số nhà cung cấp của Apple đều giảm điểm vào cuối buổi sáng phiên giao dịch 4-1.

Giao dịch tại sàn chứng khoán ChiNext giảm 0,487%. Đáng chú ý hơn, chỉ số Shenzhen Composite và Shenzen Component lần lượt mất 0,454% và 0,447%. 

Các chỉ số tại sàn giao dịch Shenzhen (Thâm Quyến) vốn được xem là chỉ báo cho các cổ phiếu công nghệ tại Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán tại quốc gia này vốn phụ thuộc phần lớn vào các nhà đầu tư lẻ. Nhóm đầu tư này được cho là dễ bị ảnh hưởng bởi biến động ngắn hạn, hơn là các tổ chức đầu tư.

Số liệu kinh tế mới nhất từ Trung Quốc cho thấy tăng trưởng kinh tế quả thật đang giảm tốc, với ngành sản xuất suy giảm nặng vào tháng 12-2018.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận