13/05/2024 14:48 GMT+7

Lãnh án chung thân vì đâm chết người sau chầu nhậu

Hai thanh niên ngụ ở miền Tây, sau chầu nhậu, va chạm với nhóm khác. Chỉ vì câu nói thách thức nhau dẫn đến đánh nhau, đâm chết người. Một người phải lãnh án chung thân, một người nhận án tù.

Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo tại phiên tòa ngày 13-5 - Ảnh: KHẮC HIẾU

Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo tại phiên tòa ngày 13-5 - Ảnh: KHẮC HIẾU

Nhậu xong, va chạm nhẹ, chỉ với vài câu tranh cãi "Sao?", "Sao là sao?", vụ việc đáng tiếc diễn ra khiến một người bị thương và một người tử vong. Cả hai bị cáo tại phiên tòa đều ăn năn về lỗi lầm không đáng có, nhưng sự vụ đã rồi.

Nói qua lại thách đố nhau

Ngày 13-5, Tòa án nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Danh Đức (25 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) về tội giết người và cố ý gây thương tích; Phan Thanh Lòng (30 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) về tội gây rối trật tự công cộng.

Theo cáo trạng, ngày 27-11-2022, Đức mang theo người một con dao gọt trái cây, đến nhậu cùng Lòng và các bạn bè khác. Đến khi ra về, Lòng dắt xe va chạm với xe của anh Ch., hai bên xảy ra mâu thuẫn và đánh nhau.

Bị Ch. đánh, Lòng bỏ chạy. Mặc dù có người can ngăn, Ch. vẫn tiếp tục đuổi theo Lòng.

Lòng vừa chạy vừa rút thắt lưng để đánh trả, khiến Ch. bỏ chạy theo hướng ngược lại.

Lúc này, Đức cũng lao vào đánh Ch., đồng thời lấy dao đâm vào ngực nạn nhân.

Thấy bạn mình bị đâm, anh Đ. (cùng nhóm với Ch.) đến can ngăn, cũng bị Đức đâm, gây thương tích 2%.

Ch. được đưa đi bệnh viện ngay sau đó, song do vết thương nặng, nạn nhân tử vong cùng ngày.

Tại tòa, Lòng khai nhận lúc tính tiền đã có va chạm nhẹ với nhóm của anh Ch. và Đ.. Tuy nhiên, phía anh Đ. đã xin lỗi và tưởng chừng kết thúc. Tiếp tục va chạm lúc dắt xe, anh Ch. liền hỏi: "Sao?". Lòng trả lời lại: "Sao là sao?". Sau đó hai bên mới xảy đến việc gây gổ đánh nhau.

Trước lời khai của bị cáo Lòng, hội đồng xét xử nói: "Câu hỏi của nạn nhân chưa đến mức xúc phạm. Có gì mà phải gây gổ, hơn thua?". Bị cáo đáp lại, bảo "đó là câu hỏi thách thức!".

Phần mình, Đức thừa nhận hành vi như cáo trạng đã nêu. Bên cạnh đó, Đức khai nhận không chứng kiến việc tranh cãi diễn ra giữa hai bên. Song chỉ thấy hai bên đánh nhau và đuổi rượt, từ đó Đức xông vào đánh, dùng dao đâm nạn nhân và cả người can ngăn.

"Con mình sai, phạt tù thì phải chịu thôi"

Bà P.T.U. (66 tuổi, mẹ của Lòng) dáng người nhỏ bé ngồi vào một góc tại phòng xét xử. Giọng bà U. vẫn còn run run khi nhìn con đứng trước bục khai báo. Bà cho hay không biết vụ việc diễn ra, mãi đến khi Lòng kể việc Đức đã đâm chết người.

"Chỉ vì tranh cãi không đáng, bị người ta đánh, quay lại đánh người ta, rồi Đức đâm chết người, để giờ phải đứng tại đây, bỏ vợ đang mang bầu, đau ốm ở nhà", bà U. xót xa nói.

Lòng ít lâu lại quay xuống nhìn mẹ mình với ánh mắt ân hận. Bà U. vừa ngóng con, khẽ mang lên cho anh chai nước suối rồi lặng lẽ quay về chỗ ngồi. Nhìn hội đồng xét xử, rồi lại quay sang con mình, bà U. xúc động nói với chúng tôi: "Không biết có phải ở tù không?".

Đại diện viện kiểm sát nhận định vụ việc là mâu thuẫn về ứng xử, cư xử trong cuộc sống dẫn đến gây gổ, đánh nhau. Bị cáo Đức không biết rõ vụ việc nhưng vẫn lao vào đánh và đâm nạn nhân, bất chấp quy định pháp luật. Bị cáo Lòng gây ra sự hoang mang, hỗn loạn, cần phải có biện pháp giáo dục, răn đe phù hợp.

Theo đó, viện kiểm sát đề nghị mức án 19 - 20 năm 6 tháng tù đối với Danh Đức và 6 tháng - 1 năm tù đối với Phan Thanh Lòng.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe của người khác. Do đó, cần xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục đối với các bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Theo đó, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đức mức án chung thân đối với tội giết người và 6 tháng tù với tội cố ý gây thương tích. Tổng hình phạt chung thân, buộc bồi thường số tiền 323 triệu đồng, chu cấp cho cha mẹ anh Ch. mỗi tháng 1 triệu đồng đến khi qua đời.

Đối với bị cáo Lòng, hội đồng xét xử tuyên phạt 9 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Nghe con phải án tù, mẹ Lòng thẫn thờ ra ghế, ánh mắt thất thần nhìn về phía con mình. Vẫn chất giọng run run, bà xúc động nói với chúng tôi: "Con mình sai, phạt tù thì phải chịu thôi. Nếu phạt tiền cũng chẳng biết tính sao, không biết lấy đâu mà trả".

Phiên tòa kết thúc, dù sao đi nữa, nỗi đau vẫn đè nặng trên gương mặt những người thân của cả bị cáo lẫn bị hại. Những ánh mắt ngóng trông, những lời nói run rẩy, rồi đây sẽ là bài học đáng nhớ cho bị cáo sau khi chấp hành án phạt và trở về cùng gia đình.

Bảy con dắt nhau ra tòa tranh... quyền nuôi mẹBảy con dắt nhau ra tòa tranh... quyền nuôi mẹ

Bảy người con chia làm hai phe, đưa nhau ra tòa giành quyền nuôi mẹ đã 86 tuổi. Những gì tệ hại nhất của đối phương được hai bên phô bày trước tòa để chứng minh sự bất hiếu, vô đạo đức không xứng đáng nuôi mẹ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên