26/04/2023 12:13 GMT+7

Lãnh 5 năm tù vì thanh toán trái quy định gần 45 triệu đồng ở trung tâm giáo dục thường xuyên

Nguyên giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hưng Nguyên, Nghệ An bị kết án 5 năm tù với cáo buộc nhiều lần thanh toán trái quy định, chiếm đoạt gần 45 triệu đồng.

Lãnh 5 năm tù vì thanh toán trái quy định gần 45 triệu đồng ở trung tâm giáo dục thường xuyên - Ảnh 1.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, Nghệ An - nơi bà Dung làm giám đốc trước khi bị bắt tạm giam - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 26-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bà Lê Thị Dung (51 tuổi, ngụ thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên) mức án 5 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ".

Thanh toán trái quy định gần 45 triệu đồng

Trước khi bị đưa ra xét xử, bà Dung nguyên là giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên. Bà Dung bị khởi tố bị can, bắt tạm giam từ ngày 28-3-2022.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên, từ ngày 1-10-2012 đến năm 2017, bà Dung là bí thư chi bộ, chủ tài khoản của Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên (nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên - PV), đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhiều lần thanh toán trái quy định để chiếm đoạt số tiền hơn 48,3 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước cấp.

Việc này gây thiệt hại cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên.

Trong năm học 2011-2012 với số tiền hơn 3,3 triệu đồng; năm 2013-2014 với số tiền hơn 303.000 đồng; năm 2014-2015 số tiền hơn 30,9 triệu đồng và trong năm 2015-2016 hơn 13,8 triệu đồng.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình công tác bà Dung đã chủ trì xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, trong đó có một số khoản chi không đúng quy định pháp luật.

Một số khoản thanh toán hai lần cho một nội dung như đã nhận được phụ cấp cấp ủy nhưng vẫn được tính 3 tiết/tuần cho chức danh bí thư chi bộ; đã được hỗ trợ khi đi học cao học nhưng vẫn được tính 2 tiết/tuần để thanh toán…

Tổng số tiền gây thiệt hại cho ngân sách theo cáo trạng là hơn 48 triệu đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên đã rút xuống còn gần 45 triệu đồng.

Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên cho hay do bà Dung thực hiện thanh toán nhiều lần trong nhiều năm, nên rơi vào trường hợp "phạm tội nhiều lần" và bị truy tố ở khung hình phạt 5-10 năm tù.

Lãnh 5 năm tù vì thanh toán trái quy định gần 45 triệu đồng ở trung tâm giáo dục thường xuyên - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Dung thời điểm công an, viện kiểm sát khám xét nơi làm việc - Ảnh: N.THẮNG

Gia đình bị cáo sẽ kháng cáo

Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bà Dung không nhận tội vì cho rằng quy chế chi tiêu nội bộ đã được xây dựng công khai, minh bạch, đã gửi cho Phòng Tài chính và Kho bạc Nhà nước huyện Hưng Nguyên để kiểm soát chi.

Hồ sơ vụ án cho thấy bà Dung có nhiều tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, gia đình có đóng góp kinh phí hỗ trợ phòng chống COVID-19…

Tuy nhiên do bà Dung không nhận tội, không khắc phục hậu quả nên tòa đã tuyên mức án 5 năm tù.

Liên quan vụ án này, bà Nguyễn Thị Hương - 57 tuổi, nguyên kế toán Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên - bị tuyên 24 tháng tù treo. Bà Hương biết các khoản thanh toán của bà Dung là sai nhưng vẫn làm thủ tục cho bà Dung thanh toán.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 26-4, ông Phạm Ngọc Thạch - 57 tuổi, chồng bà Dung - cho biết gia đình sẽ làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của tòa án huyện Hưng Nguyên.

Bà Dung từng là giáo viên dạy môn lịch sử tại Trường THPT Thái Lão, huyện Hưng Nguyên; được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An bổ nhiệm làm giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên nhiệm kỳ 2012-2017 từ ngày 1-10-2012.

Một hiệu trưởng ở TP.HCM Một hiệu trưởng ở TP.HCM 'bỏ ngoài sổ sách kế toán' 735 triệu đồng

TTO - Ngày 11-11, Thanh tra UBND quận Tân Bình (TP.HCM) kết luận những sai phạm tại Trường tiểu học Trần Văn Ơn trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên