Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Làng Ô Khảm bầu cử dân chủ

03/03/2012 21:43 GMT+7

TTO - Hôm nay 3-3, người dân làng Ô Khảm thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - nơi người dân biểu tình chống quan chức tham nhũng năm 2011 - đã đi bỏ phiếu bầu chính quyền địa phương theo hình thức bầu cử dân chủ.

Trung Quốc cam kết bảo vệ nông dânNgười lãnh đạo dân biểu tình trở thành bí thư đảng ủy

d1y2bYmh.jpgPhóng to
Ông Lâm Tổ Luyến trong cuộc bầu cử hôm nay - Ảnh: AFP

Theo Nhân Dân nhật báo, ngày bầu cử ở Ô Khảm diễn ra tưng bừng như một lễ hội. Người dân địa phương xếp thành từng hàng dài ở các địa điểm bầu cử để bỏ phiếu. Nhiều phụ nữ bế theo con cái, những người lớn tuổi cũng hăng hái đi bỏ phiếu.

Thông thường, trong các cuộc bầu cử ở các làng tại Trung Quốc, chính quyền chỉ định các ứng viên tranh cử. Nhưng lần này ở Ô Khảm, có 21 ứng viên ra tranh cử, cạnh tranh thật sự để giành bảy vị trí trong chính quyền.

“Chúng tôi được bầu cử thật sự. Tôi rất hạnh phúc” - anh Zhang Bingchang, một người dân, hào hứng nói.

Tân Hoa xã cho biết chính quyền địa phương ước hơn 6.800 người, tương đương 81% cử tri Ô Khảm, đã đi bỏ phiếu.

Dự kiến kết quả sẽ có trong đêm nay hoặc sáng mai.

Cái tên Ô Khảm trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc từ tháng 9-2011, khi dân làng biểu tình rầm rộ phản đối tình trạng các quan chức chính quyền địa phương thực hiện sai chính sách đất đai của Trung Quốc. Sau đó, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã phải đáp ứng yêu cầu của người dân, sa thải các quan chức tham nhũng.

Ông Lâm Tổ Luyến, người dẫn đầu cuộc biểu tình, sau đó đã được bầu làm bí thư đảng ủy Ô Khảm.

Giới quan sát Trung Quốc nhận định vụ việc có thể trở thành mô hình mẫu mực để chính quyền Trung Quốc xử lý các vụ khiếu kiện đất đai.

SƠN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận