Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Làng Mai thông tin về sức khỏe thiền sư Nhất Hạnh

19/09/2020 12:54 GMT+7

TTO - Bản tin ngày 18-9 của tăng thân Làng Mai cho biết 'khoảng một tháng gần đây, với tuổi tác và bệnh duyên nên sức khỏe của sư ông (thiền sư Nhất Hạnh, hiện an trú tại chùa Từ Hiếu, Huế) có yếu đi nhiều'.

Làng Mai thông tin về sức khỏe thiền sư Nhất Hạnh - Ảnh 1.

Thiền sư Nhất Hạnh - Ảnh tư liệu

Sáng 19-9, phóng viên Tuổi Trẻ đến chùa Từ Hiếu và được thị giả Làng Mai - đệ tử của thiền sư - cho biết sức khỏe hiện tại của nhà sư. Thị giả cho biết khoảng một tuần qua thiền sư không được khỏe, ăn ngủ kém. Hôm nay, thiền sư đã khỏe hơn mấy ngày trước.

Thị giả cho hay tình trạng này vẫn diễn ra từ khi thiền sư già yếu. Năm ngoái, cũng vào khoảng thời gian này, sức khỏe thiền sư cũng bị yếu đi nhưng đã phục hồi sau năm tuần điều trị.

Thông báo của Làng Mai cho biết các đệ tử của thiền sư từ các nước muốn về thăm ông nhân ngày tiếp nối (sinh nhật) của thiền sư vào ngày 11-10 sắp tới và đã được hỗ trợ để xin visa. Sau 14 ngày cách ly theo quy định của Chính phủ Việt Nam về phòng bệnh dịch COVID-19, các vị này sẽ có mặt tại Huế để dự ngày tiếp nối của nhà sư ở tổ đình Từ Hiếu.

Làng Mai thông tin về sức khỏe thiền sư Nhất Hạnh - Ảnh 2.

Chùa Từ Hiếu - nơi thiền sư Nhất Hạnh đang trú trì - Ảnh tư liệu

Trước đó, ngày 28-10-2018, sau 70 năm đi khắp thế giới để thực hiện sứ mệnh hoằng pháp độ sinh, thiền sư đã trở về tổ đình Từ Hiếu - ngôi chùa mà ông đã xuất gia tu học vào 76 năm trước và thọ giới với pháp hiệu Nhất Hạnh.

Trong lá thư gửi các nhà sư ở tổ đình Từ Hiếu, thiền sư Nhất Hạnh viết: "Tôi quyết định trở về Việt Nam để được sống nơi đất tổ. Có mặt cùng chư huynh đệ và con cháu của tổ đình cho đến ngày tôi chuyển bỏ hóa thân này".

Làng Mai thông tin về sức khỏe thiền sư Nhất Hạnh - Ảnh 3.

Thất Lắng Nghe - nơi thiền sư Nhất Hạnh đang an trú trong khuôn viên chùa Từ Hiếu - Ảnh: M. TỰ

Thiền sư Nhất Hạnh là tổ đời thứ 8 của môn phái Từ Hiếu, thuộc dòng Liễu Quán, đời thứ 42 của thiền phái Lâm Tế. Theo truyền thừa của tổ đình Từ Hiếu, thiền sư Nhất Hạnh hiện là trụ trì của ngôi chùa này.

Thiền sư Nhất Hạnh là người sáng lập Làng Mai - một trung tâm tu học và thực hành Phật giáo ở Pháp - và nhiều chi nhánh của Làng Mai ở nhiều nước trên thế giới.

Trong tác phẩm Thế giới Phật giáo, GS.TS John Powers, một học giả Phật học của Úc, đã bình chọn 13 vị sư đã góp phần vào sự thành hình và phát triển đạo Phật trên thế giới trong 2.500 năm qua, trong đó có thiền sư Nhất Hạnh.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Thiền sư Thích Nhất Hạnh: 'Về nước để được sống nơi đất Tổ'

TTO - 'Tôi đã quyết định trở về Việt Nam để được sống nơi đất Tổ, có mặt cùng chư huynh đệ và con cháu của Tổ đình cho đến ngày tôi chuyển bỏ hóa thân này'.

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận