Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Lắng lòng giữa biển chiều cuối năm

06/02/2018 11:01 GMT+7

TTO - Họ có thể không cống hiến những cảm xúc vỡ òa của trận cầu chiến thắng, nhưng họ đã đóng góp cho mỗi gia đình Việt Nam sự bình yên, bên những người thân mỗi độ xuân về...

Lắng lòng giữa biển chiều cuối năm - Ảnh 1.

Chuyến tàu hàng tết từ đất liền ra nhà giàn DK1 năm nay mang nhiều ý nghĩa, không chỉ đơn thuần là một chuyến hàng chở quà tết mà còn chở bao la tình cảm của bà con đất liền, bạn đọc của báo Tuổi Trẻ gửi đến các chiến sĩ. 

Bởi, hai cơn bão số 15 và 16 liên tục quật qua cuối năm 2017, sóng gió quăng giật đã phá hư nhiều hạng mục, công trình trên nhà giàn. Những vườn rau xanh, những thùng nước ngọt quý như máu và thuốc của chiến sĩ nhà giàn bị sóng đánh dập nát, nhiễm mặn, cuốn trôi.

Rồi những đêm tối trời, chúng tôi – những người dân đất liền lại được nghe những người con của biển - lính nhà giàn DK1 thủ thỉ. Ấy là câu chuyện lấy vợ của thiếu úy Nguyễn Thế Hùng (27 tuổi), quê Quảng Bình đang làm nhiệm vụ tại nhà giàn ở cụm Ba Kè. 

Hùng kể, trước khi nhận thông báo công tác, Hùng tranh thủ từ Vũng Tàu về quê để chuẩn bị tổ chức lễ ăn hỏi. Thế rồi thông tin công tác đột xuất buộc Hùng phải vào ngay đơn vị. Hùng nhanh chóng lên đường. 

Buổi trưa Hùng ra đảo, buổi chiều gia đình vẫn phải tổ chức ăn hỏi… vắng mặt chú rể. Đám cưới dự định tổ chức trước tết cũng bị hoãn vì nhiệm vụ công tác bắt buộc Hùng phải ở lại nhà giàn.

Ngày đoàn công tác ghé nhà giàn, Hùng nhờ chúng tôi khi vào đất liền thì gửi cho vợ "món quà" là bức ảnh chụp anh đang làm nhiệm vụ ở biển. Ước mơ lớn nhất của Hùng chỉ đơn giản là quây quần bên mâm cơm có bánh chưng, kiệu muối cùng gia đình.

Còn rất nhiều câu chuyện hi sinh thầm lặng của những người lính biển đang canh giữ biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. 

Họ không nói ra, nhưng qua ánh mắt đăm chiêu nhìn về hướng đất liền, qua câu chuyện xa gần về gia đình và cả những khóe mắt đỏ hoe khi được hỏi về ngày tết quê... cũng đủ hiểu nỗi lòng người lính khi tết đến cận kề.

Và những ngày trên chuyến tàu mang quà ra đảo xa ấy, câu chuyện về đội tuyển U23 cũng làm cho chúng tôi lâng lâng niềm cảm xúc tự hào về những cầu thủ trẻ. 

Và khi chia tay chuyến tàu tết, chia tay những người lính nhà giàn, chúng tôi không ai bảo ai cũng dâng ngập tràn niềm tự hào về những người lính ấy. 

Bởi họ có thể không cống hiến cho đất nước những cơn say lâng lâng, cảm xúc vỡ òa của những trận cầu chiến thắng. Nhưng họ đã đóng góp cho mỗi gia đình Việt Nam sự bình yên, bên những người thân mỗi độ xuân về...

Nhà giàn giữa tâm bão và cuộc gọi lúc 0 giờ Nhà giàn giữa tâm bão và cuộc gọi lúc 0 giờ Tết sớm ở nhà giàn DK1 Tết sớm ở nhà giàn DK1 Tuổi Trẻ Xuân đến với 5 nhà giàn Tuổi Trẻ Xuân đến với 5 nhà giàn
TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận