27/12/2017 15:51 GMT+7

Làng hoa Cái Mơn 'run rẩy' sau bão Tembin

MẬU TRƯỜNG
MẬU TRƯỜNG

TTO - 12 triệu giỏ hoa, sản phẩm hoa chuẩn bị Tết của làng hoa Cái Mơn, Chợ Lách, Bến Tre hết "rung" vì bão Tembin thì lại run do mưa ngập.

Làng hoa Cái Mơn run rẩy sau bão Tembin - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lệ, 63 tuổi, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang rửa chậu cúc mâm xôi trước khi đưa lên giàn sau nhằm thoát nước khỏi bộ rễ - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Do ảnh hưởng của bão Tembin, trong những ngày qua lượng mưa đo được tại làng hoa Cái Mơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lên tới 85mm, ảnh hưởng xấu đến khoảng 12 triệu sản phẩm hoa phục vụ thị trường tết Mậu Tuất 2018.

Đến ngày 27-12, nhiều hộ dân tại Cái Mơn vẫn chưa hết lo lắng vì thời tiết tiếp tục diễn biến thất thường, lác đác xuất hiện mưa.

Ông Nguyễn Văn Phương, xã Vĩnh Bình, cho biết gia đình ông trồng hơn 2.000 chậu cúc Hà Lan. 

Khi có dự báo bão Tembin sẽ đổ bộ đất liền, gia đình ông đã hạ toàn bộ hoa xuống thấp dưới đất để tránh gió.

"Tuy nhiên, không có gió không nhưng do mưa suốt ngày nên nhiều chậu hoa bị ngập nước, mà rễ hút nước quá nhiều thì cây sinh trưởng nhanh và rất dễ ra hoa sớm so với dự kiến. Nếu hoa nở không đúng dịp tết thì coi như mất trắng", ông Phương lo lắng nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Lệ, 63 tuổi, xã Long Thới, cũng phải hạ toàn bộ giàn hoa với 5.000 chậu cúc mâm xôi xuống để tránh bão Tembin.

Và vào lúc này bà Lệ lại phải vất vả chuyển số hoa đó lên giàn trở lại. 

"Giờ bão đã qua, tôi lo nhất là bầu bao gốc cây bị ngập nước. Tuy không ảnh hưởng ngay nhưng lâu dài dễ bị nhiễm các loại bệnh và sợ nở hoa sớm. Nếu thời tiết tiếp tục mưa và độ ẩm cao trong khoảng một tuần tới thì thật sự đáng lo ngại", bà Lệ nói.

Làng hoa Cái Mơn run rẩy sau bão Tembin - Ảnh 2.

Đến ngày 27-12 hầu hết người dân Làng hoa Cái Mơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, đã đưa hoa lên giàn cao để thoát nước mưa - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chợ Lách, cho biết trong số 12 triệu sản phẩm hoa cảnh tại Chợ Lách thì có khoảng 600.000 chậu cúc các loại.

"Đây là loại hoa có giá trị kinh tế cao, thời gian trồng đến thu hoạch khoảng 4-6 tháng tùy loại. Những trận mưa trong 3 ngày qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến các vườn cúc của nhà vườn nên cần áp dụng các phương pháp phòng bệnh", ông Liêm nói.

Theo khuyến cáo, các chậu hoa cúc chứa tro trấu, mụn dừa và phân nên hút nhiều nước.

Khi bầu hỗn hợp này trữ nước thì rễ non của cây ảnh hưởng và các mầm bệnh dễ thâm nhập, gây thối rễ.

Ngoài ra, độ ấm cao, thiếu nắng nên có thể hoa nở sớm và bông nhỏ hơn bình thường, khiến cho chất lượng hoa bị ảnh hưởng.

Tiến sĩ Liêm khuyến cáo các nhà vườn nên nhanh chóng nâng hoa lên dàn để thoát nước, dùng nước sạch tưới cây để loại bỏ chất bẩn đã ngấm vào chậu cây trước đó.

Ngoài ra cần dùng các loại thuốc đặc trị bệnh về rễ, lá, thân và tăng cường bón các loại phân giàu chất đạm, lân để cây hoa trở lại nhịp sinh trưởng bình thường.

Làng hoa Cái Mơn run rẩy sau bão Tembin - Ảnh 3.

Nhà vườn tại Làng hoa Cái Mơn chăm sóc hoa để phục vụ thị trường tết Mậu Tuất 2018 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG


MẬU TRƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên