01/12/2017 15:10 GMT+7

Dính tin đồn xài thuốc gây ung thư, làng hoa Cái Mơn lao đao

MẬU TRƯỜNG
MẬU TRƯỜNG

TTO - Đổ hàng chục, hàng trăm triệu trồng hoa giấy, nhưng các nhà vườn Cái Mơn, Chợ Lách, Bến Tre bị dính tin đồn xài thuốc gây ung thư nên không bán được hoa.

Dính tin đồn xài thuốc gây ung thư, làng hoa Cái Mơn lao đao - Ảnh 1.

Nhà vườn Chợ Lách chăm sóc hoa giấy trong mùa tết 2017 - Ảnh: M.TR.

Ngày 1-12, tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cho biết tin đồn người trồng hoa giấy tại Chợ Lách sử dụng thuốc gây ung thư là tin đồn thất thiệt, "không có cơ sở và rất tai hại".

Ông Liêm cho biết vào thời điểm này những năm trước, nhiều nhà vườn trồng hoa giấy ở huyện này đã bán gần hết lượng hoa cho thương lái. 

Tuy nhiên, năm nay thị trường hoa tết bắt đầu rục rịch nhưng giới thương lái vẫn chưa dám đặt cọc mua hoa giấy vì sợ khó tiêu thụ do dính tin đồn ác ý nói trên.

Ông Nguyễn Văn Tấn, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, cho biết thời điểm này những năm trước ít nhất các thương lái cũng đã đặt mua của ông khoảng vài ngàn chậu là ít, nhưng năm nay chưa được 1.000 chậu. 

"Nhà vườn đổ cả chục, thậm chí cả trăm triệu đồng để đầu tư giờ không bán được chỉ vì tin đồn thất thiệt rằng nhà vườn sử dụng chất có thể gây ung thư cho người để giữ bông hoa trên cây được lâu hơn", ông Tấn nói.

Trong khi đó, ông Trần Văn Hậu, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, một thương lái mua bán hoa, cho biết năm trước do hoa ra bông ít nên số lượng bán được không nhiều tuy đã hạ giá xuống còn 300.000 đồng mỗi chậu so với giá thực là 600.000 đồng. 

Năm nay, lẽ ra số hoa năm rồi bán không được phải tăng giá thêm 100.000 đồng để bù vào công chăm sóc nhưng trước tin đồn loại hoa này sử dụng một loại thuốc gây ung thư nên ông Hậu đang đắn đo trong việc tăng giá bán hay giữ nguyên như năm rồi.

Theo ông Liêm, loại thuốc mà theo lời đồn đó là dung dịch có chứa cồn Triacontanol (nhóm rượu). 

Hợp chất này có tính chất ngăn cản sự hình thành tầng rời đối với thực vật, nên người dân sử dụng để kéo dài thời gian rụng cánh hoa giấy.

Dính tin đồn xài thuốc gây ung thư, làng hoa Cái Mơn lao đao - Ảnh 2.

Nhà vườn Chợ Lách chăm sóc hoa giấy trong mùa tết 2017 - Ảnh: M. Tr

Ông Liêm khẳng định các thành phần trong dung dịch này không hề gây hại cho người như tin đồn, hơn nữa dung dịch này được Nhà nước cho lưu hành và đã qua các khâu kiểm tra, kiểm nghiệm. 

"Những lời đồn đầy ác ý này nhằm mục đích xấu, làm cho giá hoa giấy phải hạ xuống", ông Liêm nói.

Ông Liêm cho biết sẽ cho xác minh lời đồn xuất phát từ đâu và báo với lực lượng chức năng vào cuộc. 

Dính tin đồn xài thuốc gây ung thư, làng hoa Cái Mơn lao đao - Ảnh 3.

Nhiều nhà vườn Chợ Lách đang lao đao vì tin đồn thất thiệt rằng nhà vườn sử dụng chất có thể gây ung thư cho người trên cây hoa giấy - Ảnh: M.TR

Một lãnh đạo Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách cũng khẳng định dung dịch trên được chiết xuất từ các loại thảo dược do khoa ứng dụng công nghệ sinh học Trường đại học Cần Thơ sản xuất.

Hỗn hợp này đã lưu hành tại thị trường Chợ Lách hơn 5 năm qua và có công dụng chống hoa bị rụng cánh.

MẬU TRƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên