03/03/2026 08:09 GMT+7

Làng đào Nhật Tân, quất Tứ Liên tất bật vào vụ mới

Sau Tết, tại làng đào Nhật Tân và quất Tứ Liên, phường Hồng Hà (Hà Nội), không khí lao động nhanh chóng trở nên hối hả khi người trồng đào, quất bắt tay vào vụ mới, hồi sinh những cây vừa trải qua mùa Tết căng sức.

làng đào Nhật Tân - Ảnh 1.

Đào sau khi được đưa trở lại vườn, chủ vườn cắt tỉa cành cũ để cây bật chồi mới - Ảnh: PHÚC TÀI

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, thời điểm này tại các vườn trồng đào ở Nhật Tân, người trồng cây đang tất bật làm đất, cải tạo luống để trồng lại những cây đào sau Tết.

Trong số những cây trồng lại, phần lớn là cây cho thuê hoặc đã bán nhưng chủ cây gửi lại vườn để chăm sóc tiếp, chờ Tết năm sau.

Đào tiền triệu trở lại vườn

Để trồng lại đào sau Tết, anh Đỗ Ngọc Bảo (chủ vườn đào tại làng đào Nhật Tân) cho biết việc đầu tiên là bổ sung đất phù sa cho vườn. Sau đó đưa cây từ chậu xuống đất, chú ý không làm vỡ bầu đất. Dưới hố trồng nên bón lót phân vi sinh, xử lý độ chua.

"Cây khi về lại vườn tôi sẽ cắt, tỉa hết cành cũ để cây bật chồi mới. Cây nào yếu quá sẽ dùng thuốc để kích rễ, thúc chồi. Sau khoảng một tháng cây hồi lại mới bắt đầu bón thúc", anh Bảo nói.

làng đào Nhật Tân - Ảnh 2.
làng đào Nhật Tân - Ảnh 3.
làng đào Nhật Tân - Ảnh 4.

Ra hoa liên tục, trồng trong chậu và để trong nhà khiến nhiều cây đào khi về vườn đã suy kiệt sức sống - Ảnh: PHÚC TÀI

Theo một số nhà vườn, năm nay thời tiết nắng nóng, hoa đào nở sớm, thậm chí đậu quả ngay trong chậu khiến cây tiêu hao gần hết dinh dưỡng, nên việc phục hồi cây vất vả hơn. Bên cạnh đó, sau Tết cũng là thời điểm sâu bệnh phát sinh mạnh, đào dễ bị sâu ăn ngọn, nấm trắng trên thân, phát sinh thêm chi phí chăm sóc cây.

Ngoài ra, các nhà vườn cũng chia sẻ kinh nghiệm, nếu khách hàng tự trồng đào ở nhà, sau Tết nên sang chậu mới, bồi thêm đất để cây phát triển. Cùng với đó, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên lựa chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định từ các cơ quan chuyên môn.

làng đào Nhật Tân - Ảnh 5.

Cây đào cho thuê với giá hàng chục triệu chơi Tết được đưa trở lại vườn. Chi phí vận chuyển sẽ do nhà vườn chịu, khách hàng không bị mất thêm chi phí - Ảnh: PHÚC TÀI

làng đào Nhật Tân - Ảnh 6.

Cây đào sau khi cắt, tỉa cành sẽ được hạ xuống đất để trồng. Đất trồng là loại đất phù sa, lót ở dưới là một lớp phân vi sinh - Ảnh: PHÚC TÀI

Quất lên chum, khởi động vụ mới

Tại làng quất Tứ Liên, phường Hồng Hà (Hà Nội), không khí lao động cũng rất hối hả. Các nhà vườn bắt tay làm đất, chuẩn bị chum mới để trồng quất cho vụ Tết năm sau.

Ông Phan Duy Ngọc (chủ vườn quất tại làng quất Tứ Liên) cho hay quất sau Tết phải bấm bỏ cành cũ, chỉ giữ lại bộ khung chính để cây bật mầm mới. Sau giai đoạn này cần chăm bón rất cẩn thận để đến khoảng tháng 4 - 5, cây bắt đầu ra hoa, đậu quả.

làng đào Nhật Tân - Ảnh 7.

Ông Ngọc đang chuẩn bị chum đất để trồng quất, chum có giá từ vài trăm đến cả triệu đồng một chiếc - Ảnh: PHÚC TÀI

Việc trồng quất trong chum đòi hỏi sự tỉ mỉ, từ đất trồng đến cách chăm bón. Theo đó, đất là loại phù sa trộn với chấu đốt và phân vi sinh. Dưới đáy chum lót một lớp xỉ than để thoát nước, sau đó mới đặt cây quất vào trồng.

Với cây quất nhỏ để bàn tưới 2 - 3 lần/ngày, còn cây lớn trong chum to chỉ cần tưới 1 lần/ngày. Phân bón cũng phải căn liều lượng, nếu thúc quá tay cây sẽ bị sốc, khó phát triển. Ngoài ra, rệp muội là loại nguy hiểm, bởi loài này khi bám vào lá và cành sẽ hút nhựa khiến cây suy yếu, rụng lá.

làng đào Nhật Tân - Ảnh 8.
làng đào Nhật Tân - Ảnh 9.

Đất trồng quất là đất phù sa trộn với chấu đốt - Ảnh: PHÚC TÀI

Để có những chum quất đẹp, bên cạnh việc chăm sóc cây theo đúng quy trình, thì việc chọn cây giống khỏe mạnh cũng là phần hết sức quan trọng.

Với hơn 30 năm gắn bó nghề, ông Hoàng Văn Nẩy hiện sở hữu hơn 2.000 cây quất giống cho biết để có cây giống tốt thì ngay từ tháng 10 năm trước đã bắt đầu phải chiết cành từ cây quất mẹ (cây chuẩn giống quất Tứ Liên), đến tháng 2 - 3 năm sau mới cắt đem ươm.

Sau khoảng một năm chăm sóc, cây giống lại được xuất vườn, tiếp tục vòng quay cho một mùa Tết mới.

làng đào Nhật Tân - Ảnh 11.

Quất chọn đưa vào chum phải là những cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt - Ảnh: PHÚC TÀI

làng đào Nhật Tân - Ảnh 12.

Những dãy chum được chuẩn bị ngay ngắn tại nhà vườn, sẵn sàng bước vào vụ trồng quất mới - Ảnh: PHÚC TÀI

Làng đào Nhật Tân và làng quất Tứ Liên tất bật vào vụ mới  - Ảnh 13.Sau Tết, người dân tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại Viện Pasteur TP.HCM tăng 4-5 lần

Trong và sau Tết, số lượt người dân đến Viện Pasteur TP.HCM tiêm các loại vắc xin phòng bệnh tăng, trong đó vắc xin phòng bệnh dại tăng mạnh, cao gấp 4-5 lần so với ngày thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất