16/07/2020 14:18 GMT+7

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn

Bài: NAM GIAO - Ảnh: CHIÊU LY
Bài: NAM GIAO - Ảnh: CHIÊU LY

TTO - Có một Tây Nguyên đẹp như một bức tranh thủy mặc dưới chân núi Chư Momray của tỉnh Kon Tum: làng chài Momray.

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 1.

Người dân làng chài phơi cá cơm. Đây là món đặc sản của dòng Sê San, dân chài đi đánh bắt thu lượm từ 2h sáng, đến 5h sáng về bắt đầu công đoạn nhặt sạn, rửa sạch và phơi. Buổi chiều tầm 3-4h, sau một ngày phơi nắng là cá đã khô có thể thu hoạch

Nhắc đến Tây Nguyên, người ta nghĩ đến xứ đất đỏ bazan với những rừng cà phê bạt ngàn đến mùa đơm hoa trắng muốt, những thung lũng xanh rì rào nương rẫy. Còn với tôi, Tây Nguyên là vùng đất chất chứa tình người với bao nhiêu gia đình đi làm kinh tế mới. 

Lòng hồ thủy điện trên sông Sê San là nơi cư ngụ của làng chài này. Nhưng nếu bạn lên đó và nói với người ta rằng "Hãy đưa tôi đến làng chài trên hồ", chắc chắn người ta sẽ đưa bạn đến một làng chài, cũng trên hồ nhưng không phải làng chài Momray. Bởi làng chài Momray thuộc địa phận tỉnh Kon Tum, không phải thuộc Gia Lai như làng chài trên thủy điện Sê San mà mọi người vẫn biết.

Gọi là làng chài nhưng nơi đây chỉ còn vài hộ sống trên hồ, phần còn lại đã lên bờ tái định cư theo chính sách của chính quyền địa phương. Những người dân vạn đò ở làng chài này phần lớn là người quê gốc An Giang. Họ đã mang những đặc tính của dân sông nước miền Tây lên với vùng đất cao nguyên này.

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 2.

Ráng chiều trên lòng hồ. Mặt trời hắt ánh sáng màu đỏ ối của buổi hoàng hôn lên mặt nước, biến khung cảnh nơi đây thành một nơi lung linh huyền ảo và kỳ bí

Nhân, tầm 30 tuổi, người lái võ lãi (canô) đưa chúng tôi đi thăm làng chài, bảo ngày xưa anh làm công nhân ở Bình Phước rồi "trời xui đất khiến" lên đây. "Ngày mới lên đây, dân làng bảo tôi sống không quá mười ngày sẽ đi vì ở đây buồn chán, nhưng tôi đã sống được ba năm. Ở đây không đầy đủ, tiện nghi như thành phố nhưng rất bình yên, không khí trong lành mát mẻ nên tôi không về nữa".

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 3.

Bình minh lên trên xóm chài

Phụ nữ làng chài tần tảo, dậy rất sớm từ 2h sáng để đi đánh bắt cá, phần lớn cá trên hồ là cá lăng, cá lóc. Nơi đây còn có món đặc sản bánh tráng cá cơm, làm cồn cào dạ dày không biết bao nhiêu người.

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 4.

Bình minh và ráng chiều luôn là khoảnh khắc đẹp và thơ mộng nhất trong ngày

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 5.

Một ngôi nhà của người dân chài trên hồ

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 6.

Con đường dẫn ra làng chài

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 7.

Quang cảnh lòng hồ yên bình dưới ánh nắng

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 8.

... và những người dân làng chài lặng lẽ mưu sinh

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 9.

Một góc lòng hồ thủy điện Sê San

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 10.

Một góc lòng hồ thủy điện Sê San

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 11.

Làng chài Momray, nằm phía dưới chân rừng quốc gia Chư Momray - Kon Tum

Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam do báo Tuổi Trẻ phát động tổ chức, với sự đồng hành của Vinpearl, Hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Saigontourist (Saigon Tourist Group). Diễn đàn gồm các chương trình truyền thông, cuộc thi Quê hương tôi dành cho bạn đọc và các sự kiện tại nhiều địa phương.

Diễn đàn mong nhận được nhiều ý kiến hiến kế đóng góp, các bài dự thi của độc giả cả nước từ nay đến 15-8. Bài dự thi xin gửi về: antuongvietnam@tuoitre.com.vn.

Xem thêm các bài dự thi tại đây.

Làng chài Momray bình yên giữa đại ngàn - Ảnh 13.
Ngày hè ngắm thác chảy, mây vờn trên đỉnh Bạch Mã Ngày hè ngắm thác chảy, mây vờn trên đỉnh Bạch Mã

TTO - Mùa hè, mặt trời mọc sớm, nên chứng kiến khoảnh khắc mặt trời nhô lên từ phía biển, trải ánh nắng xuống đầm phá Tam Giang rồi chạy dần dần qua từng dốc núi thật kỳ diệu.

Bài: NAM GIAO - Ảnh: CHIÊU LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên