Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Lan tỏa niềm vui từ 'Ngôi làng bền vững'

16/10/2020 21:46 GMT+7

TTO - Chiều 16-10, có một niềm vui lớn đã được lan tỏa mang tên “Ngôi làng bền vững”. Đó là dự án thực hiện tại xã Hưng Thạnh, một xã vùng sâu còn nhiều khó khăn của huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Lan tỏa niềm vui từ Ngôi làng bền vững - Ảnh 1.

Lễ tổng kết giai đoạn 1 với niềm vui và niềm tin vào dự án đã mang đến sự phát triển và thịnh vượng của cộng đồng - Ảnh: A.V.

Dự án "Ngôi làng bền vững" khép lại giai đoạn 1 bằng lễ tổng kết đầy ắp nụ cười hòa lẫn niềm hạnh phúc của ngôi nhà mới, của những sinh kế bền vững và sự đổi thay của vùng quê.

Dự án do SonKim Land khởi xướng và phối hợp triển khai cùng tổ chức phi chính phủ Habitat Việt Nam - một đối tác uy tín, có hiểu biết sâu sắc về đời sống người dân tại khu vực ĐBSCL nói chung và xã Hưng Thạnh nói riêng.

Ngoài ra, dự án còn được sự hỗ trợ của UBND huyện Tháp Mười, Hội LHPN huyện Tháp Mười, UBND xã Hưng Thạnh, Hội LHPN xã Hưng Thạnh.

Trong khuôn khổ hoạt động giai đoạn này, 8 ngôi nhà đã được xây mới, 5 ngôi nhà được sửa chữa, 13 hộ gia đình được hỗ trợ sửa chữa hoặc xây mới nhà vệ sinh.

Ngoài ra, 26 hộ dân được hỗ trợ cũng như 10 cán bộ chính quyền địa phương được tập huấn về vệ sinh nước sạch, quản lý vay vốn, quản lý tài chính gia đình, kỹ thuật thi công nhà chống chịu thiên tai.

Tổng số người thụ hưởng từ dự án hơn 130 người.

Lan tỏa niềm vui từ Ngôi làng bền vững - Ảnh 2.

Dự án không chỉ hỗ trợ người dân ngôi nhà vững chãi mà còn vun đắp nhiều ý tưởng phát triển kinh tế ổn định - Ảnh: A.V.

Chị Đỗ Thị Trúc Linh tâm sự từ ngày có nhà mới chị ngủ ngon hơn, không còn sợ dông gió, nhà cũng không dột tạt.

"Có nhà cửa mấy mẹ con ở thấy ấm cúng, ngủ cũng ngon hơn. Chứ lúc trước ban đêm cứ mất ngủ, ban ngày đi làm thấy mưa lớn là phải chạy về coi các con", chị Linh chia sẻ.

Bà Lê Thị Kim Cương - phó chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh - cũng ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà dự án mang lại: "Khi đi đến những gia đình nằm trong dự án, ai cũng phấn khởi. Họ yên tâm vì có ngôi nhà vững chắc, yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế gia đình".

Lan tỏa niềm vui từ Ngôi làng bền vững - Ảnh 3.

Bà Vũ Thụy Vy, đại diện SonKim Land, phát biểu tại buổi lễ tổng kết dự án Ngôi làng bền vững - Ảnh: A.V.

Bà Vũ Thụy Vy - giám đốc điều hành lĩnh vực đầu tư và dịch vụ, Doanh nghiệp SonKim Land - cho biết là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, hơn ai hết SonKim Land hiểu rõ tầm quan trọng của một nơi ở tươm tất đối với mọi cá nhân và hộ gia đình.

Không chỉ hỗ trợ tài chính để đem đến những dự án nhà ở chất lượng, với chiến lược khác biệt, sáng tạo và bền vững, SonKim Land còn đồng hành với các giai đoạn của dự án, nỗ lực tìm cách cải thiện các khía cạnh trong đời sống của người dân cũng như đóng góp những ý tưởng độc đáo nhằm cống hiến cho sự phát triển và thịnh vượng của cộng đồng.

"Tôi rất vui và tự hào khi chứng kiến những trái ngọt đầu tiên đến từ giai đoạn 1 của dự án Ngôi làng bền vững", bà Vy cười nói.

Bà Hồ Thị Mai Anh, quản lý dự án Habitat, chia sẻ ý nghĩa của dự án không chỉ giúp những hộ dân chỗ ở mà còn là nơi an cư an toàn, cho sinh hoạt, học hành, phát triển kinh tế giống như câu ông bà mình nói "An cư lạc nghiệp".

"Qua giai đoạn dịch COVID-19 mình có thể hiểu căn nhà còn quan trọng hơn so với bình thường. Hôm nay đến lễ tổng kết thấy ai cũng vui vẻ, hạnh phúc", bà Mai Anh nói.

Sau những thành công bước đầu, bên cạnh việc tiếp tục đồng hành, dự án sẽ dự kiến tiếp tục triển khai các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực và sinh kế để đảm bảo cộng đồng được hỗ trợ sẽ phát triển một cách bền vững sau khi Ngôi làng bền vững hoàn thành.

Dự án Ngôi làng bền vững là sáng kiến của SonKim Land trong khuôn khổ chiến lược hỗ trợ dài hạn nhằm phát triển cộng đồng bền vững, với các hoạt động hỗ trợ về nhà ở, vệ sinh nước sạch và tập huấn cho người dân, hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực cộng đồng, phát huy thế mạnh của mỗi hộ dân để tự lực vươn lên khó khăn.

Đồng thời, gây dựng một mô hình thành công, có sức lan tỏa, trở thành mô hình kiểu mẫu có thể tiếp tục nhân rộng tại địa phương và các khu vực khác. Với 4 nguyên tắc chính trong việc vận hành dự án: hỗ trợ tập trung tại một khu vực với các hộ dân trong cùng một cộng đồng, hỗ trợ toàn diện, cả về tài chính và tập huấn nâng cao năng lực, hỗ trợ trên cơ sở hai chiều có đối ứng từ phía hộ dân và mô hình 3 bên gồm doanh nghiệp, đơn vị phát triển cộng đồng, chính quyền địa phương.

'Ngôi làng bền vững' - Kỳ 1: Những phận đời khốn khó ở Hưng Thạnh

TTO - Là một trong 3 xã khó khăn nhất của huyện Tháp Mười, Đồng Tháp, đến nay xã Hưng Thạnh vẫn 'đóng đinh” nhóm cuối bảng. Dù không ngừng cố gắng, nhưng do điều kiện đất đai khắc nghiệt, đời sống nhiều người dân vẫn bấp bênh, trắc trở.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận