Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ngôi làng bền vững kỳ 6: Từ an cư đến lạc nghiệp - giấc mơ đã thành hình

16/06/2020 14:19 GMT+7

Miền Tây bước vào mùa mưa, nhiều gia đình đang lục đục lo chằng chống nhà cửa để đối phó với những cơn giông gió. Nhưng tại châu thổ Chín Rồng này, có một 'Ngôi làng bền vững' tại xã Hưng Thạnh rất khác.

Ngôi làng bền vững kỳ 6: Từ an cư đến lạc nghiệp - giấc mơ đã thành hình - Ảnh 1.

Căn nhà của anh Âu Văn Cà Rim sắp hoàn thành vậy là ước mơ của gia đình anh đã thành hình - Ảnh: A.V.

Từ tâm thế chịu trận, bó gối trông chờ, dân làng bắt đầu chủ động và sẵn sàng cho nhiều hoạch định tương lai.

Hưng Thạnh đổi thay từ ý chí vươn lên

Trở lại Hưng Thạnh, địa phương thường xếp chót bảng về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của huyện Tháp Mười, Đồng Tháp.

Vẫn những thửa ruộng phèn chua, cỏ cháy, chỉ có thể trồng tràm quanh năm. Vẫn những ngôi nhà tạm bợ, nằm ven tỉnh lộ hoặc chơ vơ giữa đồng không mông quạnh. Nhưng khoảng gần 1 năm trở lại đây, nếu tinh ý, bạn sẽ thấy có những chuyển biến, những đổi thay từ dự án "Ngôi làng bền vững" do Sonkim Land khởi xướng và đồng hành cùng bà con tại đây.

Những hộ dân được chọn, những người từng mơ giấc mơ an cư lạc nghiệp và khi giấc mơ ấy được thành hiện thực, họ lại tỏ bày bằng những giọt nước mắt rưng rưng. Nhưng điều quan trọng hơn hết, tư duy họ đã có nhiều thay đổi, không còn bó gối ngồi chờ nguy cơ ập đến, thay vào đó đã chủ động thay đổi để cuộc sống tốt hơn.

Ngôi làng bền vững kỳ 6: Từ an cư đến lạc nghiệp - giấc mơ đã thành hình - Ảnh 2.

Ông Đỗ Văn Hùng vui mừng vì con gái đã có được ngôi nhà kiên cố - Ảnh: A.V.

Những ngày này, không khí gia đình chị Đỗ Thị Trúc Linh thật tất bật. Tiếng máy đục, máy cắt, máy khoan vang lên đều nhịp, những âm thanh chứa đựng hi vọng và cả niềm vui. Gánh nặng và những lo toan của người mẹ đơn thân như vơi đi phần nào khi gia đình giờ sắp có căn nhà khang trang, ấm cúng.

Ông Đỗ Văn Hùng, cha chị Linh, phấn khởi chia sẻ: "Tôi vui lắm, rất biết ơn chính quyền địa phương, SonKim Land và Habitat đã hỗ trợ cho gia đình có một căn nhà đàng hoàng, tươm tất. Đợt rồi dịch bệnh, không kiếm được thợ, tôi cũng phải xắn tay vào phụ xây, cực thì cực nhưng vui lắm, vì mình sắp có mái nhà che mưa che nắng".

Cũng giống ông Hùng, anh Âu Văn Cà Rim xúc động: "Tôi thực sự không biết diễn tả thế nào, chỉ biết cả nhà ai cũng mừng vì ngôi nhà sắp hoàn thiện.

Mỗi ngày, cùng thợ thầy, từ đổ nền, xây trụ, trộn hồ, đến vận chuyển vật liệu làm việc, tôi càng háo hức mong đến ngày nhà được thành hình. Ngày không còn ai lo lắng khi trời mưa hay bão lũ về, các con tôi cũng có chỗ để học, có nhà vệ sinh đàng hoàng để sử dụng.

Được vậy vợ chồng tôi cũng yên tâm làm lụng và chăm lo cho tương lai của các con".

Ngôi nhà vững chắc, tương lai vững bền

Có được căn nhà khang trang từ dự án "Ngôi làng bền vững", các hộ dân bắt đầu nghĩ đến tương lai và ấp ủ nhiều dự định để có cuộc sống mới.

Niềm vui còn đong đầy trong mắt, anh Cà Rim định sẽ trồng cây ăn trái xung quanh nhà để có nguồn thu ổn định, rồi cho các con tập trung học hành hoặc chí ít có cái nghề lận lưng.

"Người xưa nói ruộng đất bề bề không bằng cái nghề trong tay, tui thấy giờ phải bổ sung thêm. Có ruộng, có nghề còn cần phải có kiến thức, làm chủ cuộc sống bằng những kế hoạch dài hơi chứ chỉ sống lềnh bềnh như lục bình trôi, tới đâu lo tới đó thì thua", anh đút kết sau những buổi tập huấn nằm trong chuỗi các sự kiện của dự án "Ngôi làng bền vững".

Ngôi làng bền vững kỳ 6: Từ an cư đến lạc nghiệp - giấc mơ đã thành hình - Ảnh 3.

Anh Cà Rim đang ấp ủ nhiều kế hoạch cho tương lai vững bền của gia đình - Ảnh: A.V.

Tương tự, những hộ dân nằm trong dự án "Ngôi làng bền vững" còn có nhiều đổi thay về ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng nước sạch và cách thức hoạch định kinh tế bền vững cho gia đình.

Ngày trước, nhà của chị Võ Thị Kim Ngoan trên là nhà sàn, dưới là nhà vệ sinh thông với con kênh, trong khi nước kênh lại là nguồn nước sinh hoạt của nhiều gia đình trong xóm kể cả gia đình chị.

Nếu hồi đó nghĩ do hoàn cảnh bắt buộc thì nay chị đã xây nhà vệ sinh và có trách nhiệm hơn với cộng động. Giữ gìn, bảo vệ môi trường là cách chị đang làm mỗi ngày và dạy các con bằng những hành động thiết thực.

Từ ngày có ý thức trong việc sử dụng nước sạch, ăn chín, uống sôi các con của chị Ngoan cũng ít bệnh lặt vặt hơn.

Chị định vẫn kinh doanh quầy hàng đặc sản ven đường nhưng sẽ tìm nhiều mặt hàng phong phú hơn để có thêm nguồn thu và dự tính dành sẵn tiền lời để lo việc học hành cho các con, thậm chí có cả "ngân sách" riêng để con học thêm ngoại ngữ.

Ngôi làng bền vững kỳ 6: Từ an cư đến lạc nghiệp - giấc mơ đã thành hình - Ảnh 4.

Chị Võ Thị Kim Ngoan dự định sẽ tăng nguồn thu từ quầy hàng đặc sản lo cho các con học hành - Ảnh: A.V.

Chính từ những gia đình này, thông điệp về ý chí vươn lên thay đổi cuộc sống đang ngày một lan rộng, là tấm gương cho những gia đình còn khó nghèo khác.

Từ họ, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay và phải chăng sự chuyển mình của một vùng đất, sự xuất hiện của một "Ngôi làng bền vững" xuất phát điểm chính là những nhân tố con người như họ, những "viên gạch" đầu tiên chính là nền mống quan trọng và vững chắc nhất.

Dự án "Ngôi làng bền vững" tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp là một trong những dự án đang được nhà tài trợ và phát triển cộng đồng SonKim Land phối hợp chính quyền xã Hưng Thạnh, tổ chức NGO - Habitat và hộ dân được hưởng lợi cùng góp sức để thực hiện mong muốn có cuộc sống bền vững.

Dự án dự kiến kéo dài 3 năm, giai đoạn 1 kết thúc vào tháng 9-2020 với tổng kinh phí hơn 51.000 USD. Trong đó 26 hộ sẽ được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa hoặc xây nhà vệ sinh.

Ngoài ra, những hộ dân này và 10 đại diện chính quyền địa phương sẽ được tham dự tập huấn về quản lý tài chính, phòng chống thiên tai và vệ sinh nước sạch.

* Đón đọc kỳ tiếp theo trên Tuổi Trẻ Online

'Ngôi làng bền vững': Người dân được tập huấn nhiều kỹ năng hữu ích

TTO - Trời vừa hửng sáng, những hộ dân trong dự án 'Ngôi làng bền vững' đã khấp khởi đến buổi tập huấn nâng cao năng lực và nhận thức cộng đồng. Từ đây, họ ra về với nhiều sự thay đổi cũng như những hoạch định bền vững cho tương lai.NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận