Lan tỏa những hành động đẹp của người Việt

18/05/2019 11:05 GMT+7

TTO - Chúng ta bàn nhiều về những câu chuyện tiêu cực, nhiều khi quên đi những câu chuyện đẹp. Chúng ta ngưỡng mộ những câu chuyện tử tế xa xôi ở nước khác, quên mất quanh mình vẫn còn rất nhiều câu chuyện đáng được ngợi ca.

Lan tỏa những hành động đẹp của người Việt - Ảnh 1.

Chị Dương Thị Thương (ảnh trái) và Anh Nguyễn Ngọc Hiền cùng mẹ trên đường đi làm - Ảnh: V.ĐỊNH - MINH HÒA

Hai nhân vật cùng xuất hiện trên Tuổi Trẻ (ngày 16 và 17-5), cùng chung cách nghĩ và hành động đẹp: nhặt được của rơi trả lại người mất. Câu chuyện đọng lại trong lòng người đọc rất nhiều cảm xúc về đạo đức và phẩm chất người Việt.

Anh Nguyễn Ngọc Hiền (TP.HCM), nhân viên dọn vệ sinh, nhặt được 7.400 USD trả lại cho một người nước ngoài và cô mua ve chai Dương Thị Thương (Hà Tĩnh) nhặt được 15 triệu đồng đã nộp cho công an để trả lại người đánh rơi.

Quanh ta vẫn còn nhiều câu chuyện đẹp

Có không ít những câu chuyện tử tế tương tự. Có thể kể đến: chị Hậu bán vé số trả lại ví chứa tiền, vàng cho người đánh rơi; sinh viên chạy xe công nghệ trả lại 320 triệu khách bỏ quên; hay hai học sinh lớp 4 trả lại ví cho người mất...

Những "tiếng lành" tạo được rung cảm xã hội nhưng lan tỏa một cách dè dặt. Trên nhiều trang mạng, những tin tức về "trả lại của rơi" thường được đưa tin một cách ngắn gọn, ở vị trí góc khuất trên trang. 

Nhiều lần tôi tự hỏi, phải chăng những câu chuyện tử tế đó chưa được quan tâm đúng mức? Lượt view, chia sẻ những thông tin này cũng không bằng những tin xấu, những "tiếng dữ" đang được khai thác triệt để. Người xem cũng thường quan tâm và sẻ chia những câu chuyện giật gân, bỏ qua những câu chuyện tử tế.

Chúng ta bàn nhiều về những câu chuyện tiêu cực, nhiều khi quên đi những câu chuyện đẹp. Chúng ta ngưỡng mộ những câu chuyện tử tế xa xôi ở nước khác, quên mất quanh mình vẫn còn rất nhiều câu chuyện đáng được ngợi ca...

Phải chăng chúng ta có quá ít, quá thiếu những câu chuyện về "điều hay lẽ phải"? Để rồi mỗi ngày lên Internet là một ngày bội thực những "chuyện buồn, bực và thất vọng"? Phải chăng ta quên mất rằng người Việt Nam chúng ta cũng có những đức tính đáng được trân quý, thể hiện ở nhiều người thầm lặng, như anh Hiền, chị Thương?

Biết, nghĩ và học chuyện tử tế

Tôi rất thích cách làm của Tuổi Trẻ trong việc lan tỏa những câu chuyện tử tế, ngợi ca những con người thầm lặng đó. Cách làm đó lay động cảm xúc người đọc bởi rất nhiều người có nhu cầu được biết, nghĩ suy, học hỏi và cùng chia sẻ những câu chuyện tử tế.

Câu chuyện tiếp nối về nhân vật đã được truyền đến bạn đọc: anh Hiền được mời về một công ty để được đào tạo nghề từ 18 đến 24 tháng và hứa hẹn có một tương lai tốt hơn. Những thông tin này đã xây dựng một niềm tin rằng: sống tử tế sẽ gặt hái được điều tốt đẹp. Những câu chuyện tử tế cần được lan tỏa nhiều hơn thay vì đưa tin ngắn gọn, thờ ơ.

Chúng ta thường tỏ ra tức giận, thất vọng trước những tin tức về ai đó tham nhũng. Những câu chuyện đẹp như thế này nhắc nhau cách nghĩ "nhặt được của rơi không biết của ai thì mình lấy" cũng là một dạng tham. Người lớn cần kể và phân tích cho con trẻ nghe những câu chuyện có thực này, bởi xã hội luôn cần những câu chuyện đẹp...

Những hình ảnh đẹp về người Việt

Việc làm của anh Hiền như một cách quảng bá hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam. Ngành du lịch có thể cổ xúy cho hình ảnh này qua kênh truyền thông của mình, tại sao không?

Câu chuyện chị Dương Thị Thương (thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) - người phụ nữ nghèo mua bán ve chai ở miền Trung - nhặt được 15 triệu đồng đã trình báo công an để tìm người đánh rơi trả lại.

Anh Hiền và chị Thương đều là những người lao động nghèo, nhưng luôn sống trung thực và nhân văn. Đã có nhiều tấm gương như thế. Một em học sinh, một anh tài xế, một bác xe ôm, một người quét đường...

THIỆN MỸ (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Trả lại 7.400 USD: Hiền muốn san sẻ tiền ủng hộ và khép lại mọi chuyện Trả lại 7.400 USD: Hiền muốn san sẻ tiền ủng hộ và khép lại mọi chuyện

TTO - Dù cuộc sống hiện tại còn khó khăn nhưng khi được ủng hộ ít tiền từ nhà các hảo tâm, anh Nguyễn Ngọc Hiền vẫn muốn san sẻ bớt một phần tấm lòng của mọi người cho những hoàn cảnh khó hơn mình.

KHÁNH HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận