17/05/2019 05:43 GMT+7

Trả lại ngàn đô cho người nước ngoài: Chàng trai được mời công việc mới

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Việc thiện lan xa! Nhiều người cảm kích trước việc nam nhân viên dọn vệ sinh nhặt được 7.400 USD trả lại cho vị khách nước ngoài đã tìm đến giúp đỡ mẹ con anh.


Trả lại ngàn đô cho người nước ngoài: Chàng trai được mời công việc mới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Hồ - giám đốc công ty điện lạnh - động viên Nguyễn Ngọc Hiền (phải) về học nghề và làm việc trong môi trường mới - Ảnh: M.HÒA

Nam thanh niên ấy là Nguyễn Ngọc Hiền, làm nghề dọn vệ sinh tại chung cư Đất Phương Nam, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Nhiều người đã liên hệ hỗ trợ tiền, quà. Có chủ công ty còn thuyết phục Hiền về để đào tạo việc làm.

Trong ngày 16-5, ông Nguyễn Hoàng Hồ - giám đốc một công ty điện lạnh tại quận 7 - đã tìm đến nơi Hiền làm với mong muốn hỗ trợ. Ông Hoàng Hồ đã thuyết phục Hiền về công ty để được đào tạo bài bản, bắt đầu một công việc mới. 

"Tôi mong muốn Hiền có nghề nghiệp ổn định vì Hiền còn trẻ. Có tiền xài cũng hết, nên tôi muốn hỗ trợ Hiền có một nghề nghiệp để lo cho gia đình. Tôi muốn cho Hiền "cần câu" chứ không phải cho "miếng mồi" có sẵn. Tôi sẽ thuyết phục Hiền về công ty để được đào tạo bài bản từ 18 - 24 tháng rồi làm việc chính thức cho công ty. Trong quá trình Hiền học nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ chi phí ăn uống, xăng xe để em đi lại" - ông Hoàng Hồ chia sẻ.

Chia sẻ thêm, ông Hoàng Hồ nói đứng trước số tiền lớn, có thể đối với Hiền là cả một gia tài giúp thay đổi cuộc đời nhưng Hiền vẫn giữ được sự chân chất, không tham lam và đem số tiền đó trả lại cho người mất. Đó là một phẩm chất đáng quý, cần được lan tỏa. Ông Hoàng Hồ tin Hiền sẽ giữ được phẩm chất này đến suốt cuộc đời.

Nhiều cư dân trong chung cư cũng tìm gặp để hỗ trợ và động viên hai mẹ con Hiền. Chị Đặng Hồng Anh chia sẻ: "Hiền làm việc cẩn thận, tỉ mỉ. Khi gặp mặt Hiền ít nói, ai hỏi thì cười hiền queo rồi lại làm việc của mình. Trong cuộc sống gánh nặng cơm áo gạo tiền hiện nay, đứng trước số tiền lớn mà Hiền vẫn cư xử như vậy thật đáng quý. Câu chuyện của Hiền nên được lan tỏa để tạo hiệu ứng tốt cho xã hội".

"Sau sự việc Hiền vẫn đi làm bình thường. Ai chọc sao không im luôn rồi giữ tiền đó lấy vốn làm ăn cho đổi đời thì nó chỉ cười. Nó nói tiền không phải của mình thì mình phải trả lại, người ta làm ra đồng tiền cũng cực khổ, mình trả lại người ta vui mình cũng vui. Thằng nhỏ nói câu mà người lớn như mình cũng phải suy nghĩ" - một đồng nghiệp của Hiền kể lại.

Hiện tại Hiền sống cùng mẹ trong căn nhà lá lụp xụp tại khu lao động nghèo trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Cha mất năm Hiền 11 tuổi. Hiền nghỉ học từ năm lớp 10 và đi làm thuê, phụ mẹ kiếm tiền. Đến nay, Hiền và mẹ đã làm công việc dọn dẹp vệ sinh tại chung cư Đất Phương Nam được 6 tháng.

Như Tuổi Trẻ đưa tin, trước đó, trong lúc đi gom rác tại một căn hộ ở chung cư trên, Hiền nhặt được 7.400 USD, đã liên hệ ban quản lý chung cư để trả lại cho ông Artern (quốc tịch Ukraine). Nhằm động viên anh Hiền, sáng cùng ngày, ban quản lý chung cư đã trao bằng khen, hỗ trợ một số tiền để Hiền và mẹ trang trải cuộc sống.

Bà ve chai nhặt tiền rơi nộp công an

Sáng 16-5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) thông báo về việc một phụ nữ làm nghề ve chai nhặt được 15 triệu đồng, cần tìm người đánh rơi để trả lại.

Bà Dương Thị Thương (55 tuổi, trú ở tổ dân phố 3, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) chính là người đã đem 15 triệu đồng nhặt được nộp cho công an để trả lại người đánh rơi. Bà Thương kể trưa 13-5 bà đi nhặt ve chai ở thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân), nhặt được một xấp tiền 15 triệu đồng nằm ven đường và đã đưa đến Công an thị xã Hồng Lĩnh giao nộp để trả lại cho người đánh rơi.

Ông Bùi Chiến Thắng, chủ tịch phường Đậu Liêu, cho biết bà Thương sống một mình. Những ngày không có người gọi đi làm thuê, bà Thương đạp xe đi nhặt ve chai kiếm sống qua ngày. "Việc bà ấy nhặt được tiền, tìm người trả lại cần được tuyên dương" - ông Thắng nói.

VĂN ĐỊNH

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận