Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Lần thứ 10 liên tiếp FED không điều chỉnh lãi suất

18/06/2021 15:25 GMT+7

Ngày 16/6 (rạng sáng 17/6 theo giờ Việt Nam), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức thấp như hiện nay.

Lần thứ 10 liên tiếp FED không điều chỉnh lãi suất - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. Ảnh: cnn.com

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của FED, ngân hàng này thông báo quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ gần bằng 0 (thấp kỷ lục) hiện nay để hỗ trợ nền kinh tế. Như vậy, FED đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ 0-0,25% và là lần thứ 10 liên tiếp FED không điều chỉnh lãi suất sau cuộc họp của ủy ban này.

Trong một thông báo, FED nêu rõ sẽ tiến hành 2 lần nâng lãi suất trước cuối năm 2023.

Bên cạnh việc giữ nguyên lãi suất cơ bản, FED cũng đã điều chỉnh dự báo về tỉ lệ lạm phát và triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Theo đó, FED dự báo tỉ lệ lạm phát trong năm nay tăng từ 2,4% hồi tháng lên 3,4%, song sẽ giảm xuống còn 2,1% vào năm 2022. FED cũng đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ lên từ 6,5% lên 7%. Dự báo tỉ lệ thất nghiệp vẫn giữ nguyên ở mức 4,5%.

Tuyên bố của FED nêu rõ: 'Tiến triển tích cực của chương trình tiêm vaccine đã giảm sự lây lan của đại dịch COVID-19 tại Mỹ. Chương trình tiêm vaccine có thể sẽ tiếp tục giúp giảm những tác động của cuộc khủng hoảng y tế hiện nay đối với nền kinh tế. Song dù sao, rủi ro với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn'.

Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu rằng ngân hàng này vẫn duy trì chương trình mua trái phiếu khổng lồ trị giá 120 tỉ USD/tháng và áp lãi suất thấp cho đến khi các số liệu phản ánh sự cải thiện dài hạn trên thị trường lao động. Tuy nhiên, tình trạng lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gia tăng áp lực buộc các nhà hoạch định chính sách cân nhắc việc thu hẹp dần chương trình kích thích kinh tế.

Trong một phát biểu, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại, sự thay đổi về nhu cầu có thể lớn và nhanh chóng, và những trở ngại, khó khăn trong tuyển dụng cũng như các ràng buộc khác có thể tiếp tục hạn chế mức độ điều chỉnh nhanh chóng của nguồn cung khiến khả năng lạm phát có thể trở nên cao hơn và dai dẳng hơn.

Ông cũng khẳng định nếu có những dấu hiệu cho thấy đường đi của lạm phát hoặc kỳ vọng lạm phát dài hạn đang tăng một cách đáng kể và liên tục, vượt quá mức phù hợp với mục tiêu đề ra, FED sẽ chuẩn bị để điều chỉnh chính sách tiền tệ. Ông Powell và các quan chức FED bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát sẽ giảm bớt khi nền kinh tế Mỹ đạt tốc độ ổn định hơn.

Ông nhấn mạnh: 'FED sẽ là tất cả những gì có thể để hỗ trợ nền kinh tế của chúng ta tới chừng nào phục hồi hoàn toàn'. Ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng chấp nhận 'cái giá' lạm phát tăng cao trong một giai đoạn nhất định với hy vọng đưa người lao động trở lại với công việc.

Sau thông báo của Fed, chứng khoán Mỹ giảm, còn lợi suất trái phiếu chính phủ tăng.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận