Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Lằn ranh sinh - tử - Kỳ 10: Người bị sét đánh 3 lần không chết

22/03/2021 14:09 GMT+7

TTO - Dân gian nói người bị sét đánh một lần đã hi hữu, kinh hoàng, mà người đàn bà này lại bị đến ba lần. Nhưng sự lạ kỳ lại càng kỳ lạ hơn khi cả ba lần 'trời đánh' bà đều không chết.

Lằn ranh sinh - tử - Kỳ 10: Người bị sét đánh 3 lần không chết - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Minh cứ gọi bà Nhàn là “người giời” vì sét đánh 3 lần không chết - Ảnh: TÂM LÊ

"Nghe mẹ chồng lại bị sét đánh lần thứ ba, tôi chạy tới nơi thì bà đã tỉnh dậy, tóc bị cháy sém khét lẹt, cánh tay có vết cắt dài chảy máu loang lổ. Tôi chỉ kịp đỡ bà lên xe chở ra viện.

Chị Hằng kể mẹ chồng chỉ phải khâu hơn 10 mũi.

Khó tin 3 lần bị "trời đánh"

"Lần sét đánh thứ ba bà bị nặng nhất, bị một vết cháy sém rất nặng, chảy nhiều máu, tôi chỉ kịp đỡ bà lên xe đưa đến Bệnh viện Bãi Chành để băng bó" - chị Đặng Thị Hằng, con dâu đầu của bà Lê Thị Nhàn (xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, Thanh Hóa), người sống sót lạ kỳ sau ba lần bị sét đánh, nhớ lại.

Chị Hằng, cô giáo mầm non, cho biết mẹ chồng chị mất không phải bị sét đánh mà vì suy tim, thọ 68 tuổi. Đồng thời, chị khẳng định: "Đúng là khó tin, nhưng mẹ tôi bị sét đánh ba lần là chính xác!".

Lần thứ ba, bà Nhàn bị sét đánh nặng nhất, chính chị Hằng là người đưa bà vào bệnh viện để chữa trị.

Lần sét đánh này xảy ra cuối tháng 7-2012, đúng mùa mưa bão. Chị Hằng nhớ mẹ chồng kể bà đang đào đất vườn thì trời nổi cơn dông u ám, sấm chớp lóe rền. Linh tính mách bảo đề phòng sét đánh như mọi lần, bà chạy nhanh về nhà chốt chặt cửa, ngồi lên giường và trùm chăn kín mít.

Điều lạ là bà vẫn không thoát được mà bị sét đánh còn nặng hơn những lần trước. Bà chỉ nghe "roẹt", chưa kịp nghe tiếng nổ thì đã bị hất văng xuống sàn nhà mê man bất tỉnh. Không biết bao lâu bà mới tỉnh dậy, đầu óc choáng váng và thấy mình đang nằm dưới đất. Cánh tay bà ê buốt, đau nhức, máu chảy ướt đẫm tay áo.

Bà lấy khăn trùm đầu bó vết thương rồi nhờ người báo tin cho con dâu, vì con trai làm lái xe trong Nghệ An. Chị Hằng đang dạy học, phải xin nghỉ để đưa mẹ chồng đi viện. Trời vẫn còn mưa dông.

"Tôi chạy xe mà vẫn sợ, nghe tiếng sấm đằng xa thì run lẩy bẩy" - chị Hằng kể.

Chị cho biết mẹ chồng chuyển lên thôn 8 ở đã lâu với chồng và con gái để trồng cây trên đồi. Chồng mất, con gái đi lấy chồng, bà ở với cháu gái nhỏ con cô. Rất may hôm xảy ra chuyện, cháu gái đã được bố mẹ đón về nhà từ hôm trước.

Chị Hằng nhớ lần thứ nhất bà Nhàn bị sét đánh vào đầu mùa mưa năm 2009, khi bà cùng con gái đang làm cỏ trong vườn sắn thì trời đổ mưa rào. Hai mẹ con chạy vào nhà trú mưa, bà Nhàn vừa uống cốc nước thì một tia chớp lóe sáng chói bao trùm mắt mũi.

Ngay tức khắc hai mẹ con bị đánh bật người ra một đoạn, tóc tai dựng đứng, đồ đạc rơi vãi. Họ lồm cồm bò dậy ôm nhau, kỳ lạ là không ai bị thương nặng.

Lần sét đánh thứ hai năm 2010, lúc bà Nhàn chỉ ở một mình. Bà đang vo gạo ngoài sân giếng thì trời mưa rào. Bỗng những tiếng sấm nổ rất gần, rồi một ánh chớp xoẹt ngang hất tung rá gạo của bà ra tứ phía. Bà Nhàn sụp gối xuống đất, mắt tai ù hết.

Và lần này bà lại thoát chết lạ kỳ, chỉ có đồ dùng bằng điện trong nhà bị hỏng hết.

Sau những lần sét đánh, con cái khuyên bà dọn ra nơi khác ở nhưng bà nhất quyết không rời mảnh vườn. Bà bảo công cán khai khẩn, trồng trọt bao nhiêu lâu, một mình bà cũng ở lại.

"Bà không chịu ở với người con nào, mãi tới khi ốm nằm viện hơn một năm trước khi mất bà mới chịu về ở với chúng tôi" - chị Hằng cho hay.

Lằn ranh sinh - tử - Kỳ 10: Người bị sét đánh 3 lần không chết - Ảnh 3.

Bà Nhàn chỉ mảnh vườn có nhiều sắt thép, nơi bà bị sét đánh - Ảnh: Chị Đặng Thị Hằng cung cấp

Mảnh đất nhiều bom đạn xưa?

Bây giờ, ngôi nhà nhỏ ven đồi cao su của bà Nhàn chỉ còn những mảnh ván ghép tạm xiêu vẹo, cửa đã cài then im ỉm. Hàng xóm thưa cách, họ nói chẳng ai dám ở gần nhà của bà Nhàn.

Bà Nguyễn Thị Minh, hàng xóm, gọi bà Nhàn là "người giời". Bà Minh kể: "Bà người giời ấy mất rồi. Không ai tin được bà ấy bị sét đánh mấy lần không chết, cuối cùng lại chết vì bệnh tật".

Bà Minh chính là người chứng kiến bà Nhàn bị sét đánh ba lần không chết, nên đến giờ vẫn còn thấy kỳ lạ và kinh hãi.

"Không biết bà ấy có phải thần thánh gì mà trời đánh không chết. Hai lần đầu tôi vẫn chưa tin lắm, nhưng lần bà Nhàn nặng bị chảy máu, đồ đạc hư hỏng trước mắt tôi mới tin. Sét to lắm, đánh vào khu nhà bà Nhàn liên tục" - bà Minh cho biết thêm khu đất nhà bà Nhàn trước đó cũng có một phụ nữ trẻ bị sét đánh chết tại chỗ.

Đó là chị Phạm Thị Bùi, bị sét đánh chết năm 2008, cách nhà bà Nhàn hơn 200m. Trong khi bà Nhàn không hiểu vì sao lại may mắn thoát nạn không những một mà đến ba lần.

Nhiều người già trong làng kể chỗ nhà bà Nhàn có chiếc xe bộ đội bị trúng bom và "rất linh thiêng". Nơi vườn sắn và cây ăn trái nhà bà Nhàn có nhiều ốc sắt là chuyện có thực, bà Minh đã được bà Nhàn dẫn đi xem. Có người dân còn nhặt về bán sắt vụn, nhưng phần lớn sắt thép của chiếc xe có lẽ đang nằm sâu dưới lòng đất.

Cụ ông Nguyễn Văn Thường, người cùng xóm với bà Minh, cho biết: "Khu vực nhà bà Nhàn ở trước đây nằm gần quốc lộ 15A, thuộc đất lâm trường Bãi Chành của tỉnh. Năm 1972, có đoàn xe vận tải quân trang cho tiền tuyến qua đoạn đường này thì gặp phải bom Mỹ.

Một số xe đã bị bốc cháy, có thể xác xe bị vùi dưới các hố bom hoặc vương vãi quanh đây. Dưới nền đất có nhiều kim loại nên khả năng khi trời mưa dông, sét sẽ phóng điện xuống khu vực này".

Ngoài ra, người dân trong thôn còn bàn luận chuyện tâm linh. Họ cho rằng cách nhà bà Nhàn không xa có ngọn đồi rất thiêng, gọi là đồi Ông Bụt. Ngọn đồi được ngăn cách bởi nhiều con đập nên ít người qua lại, trên ngọn đồi có một hòn đá to, người dân thấy đặc biệt nên gọi là Thần Núi.

Hằng năm vào ngày rằm và mùng một, muôn dân trong vùng đều tới thắp hương lễ bái, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống an bình, hạnh phúc. Người ta cho rằng bà Nhàn đã phạm vào vùng "đất cấm" nên bị trời trừng phạt.

Tuy nhiên, chuyện tâm linh trên chỉ là suy đoán. Trước khi ốm mất, bà Nhàn vẫn sinh sống bình thường, cơ thể và tính cách của bà trước và sau khi bị sét đánh không có gì khác nhau.

Anh Lê Văn Cường, con trai đầu của bà Nhàn, cho biết: "Tính cách của hai mẹ con từ trước tới nay không hợp nhau lắm, nhưng khi bà ở một mình bị sét đánh, vợ chồng tôi muốn bà chuyển về ở cùng mà bà không về. Mãi tới khi bà ốm nằm ở viện hơn một năm mới chịu để chúng tôi chăm sóc.

Mãi lâu sau đó, bà mất vì bệnh suy tim chứ không phải do sét đánh. Bác sĩ cũng nói không có bất thường nào rõ rệt do hậu quả từ sét đánh gây ra, dù bà bị sét đánh trúng đến ba lần".

Anh Cường làm nghề lái xe tải nên vắng nhà thường xuyên, anh nói ở nhà có vợ lo chăm sóc bà phần nhiều.

"Tôi thấy mẹ chồng hoàn toàn bình thường sau mỗi lần bị sét đánh, tâm tính bà vẫn vậy. Bà không ở gần nhưng vẫn thương và chăm lo cho con cái" - chị Hằng chia sẻ.

************

Lũ ống kinh hoàng ầm ập đổ vào lò, cuốn trôi đá, than, cây chống và giật tung đôi ủng, mũ bảo hộ, thậm chí xé nát vụn cả quần áo công nhân. Tử thần đã chạm vào mặt họ.

>> Kỳ tới: Đối mặt tử thần lũ ống

Lằn ranh sinh - tử - Kỳ 9: Tử thần trước mũi xe Lằn ranh sinh - tử - Kỳ 9: Tử thần trước mũi xe

TTO - Cú tông mạnh từ phía sau làm hai cô gái văng ra ngoài mũi xe khách. Ngân đập đầu xuống nền quốc lộ trải nhựa cứng, cả phần hộp xương sọ lớn hơn cả bàn tay vỡ nát, máu chảy ồ ạt...

TÂM LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận