Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Làn gió mới cho nước Ý khắc khổ

01/04/2020 10:55 GMT+7

TTO - Ý, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất do dịch COVID-19 ở châu Âu, đã ghi nhận một số tín hiệu tích cực gần đây. Nếu xem đây là “trái” thì những biện pháp nghiêm ngặt hơn nữa sẽ là “dưỡng chất” để nuôi lớn trái ngọt.

Làn gió mới cho nước Ý khắc khổ - Ảnh 1.

Đầu bếp người Ý Laura Carrera, 37 tuổi, chuẩn bị một cái giỏ để đưa thức ăn cho bạn mình ở Rome, Ý hôm 30-3. Lệnh phong tỏa đã buộc cô phải tạm hoãn kế hoạch mở một nhà hàng Việt Nam và cô đang thực hiện “giãn cách xã hội” - Ảnh: Reuters

"Có thể chúng tôi sẽ chạm đỉnh dịch trong 7 hay 10 ngày tới, và tất nhiên sau đó sẽ có sự sụt giảm trong số ca nhiễm" - Thứ trưởng Bộ Y tế Ý Pierpaolo Sileri dự đoán đầu tuần này. Thông tin về khả năng sụt giảm số ca COVID-19 đến như một làn gió mát, thổi thêm hi vọng vào bức tranh COVID-19 u ám ở nước Ý.

Bức tranh đã cải thiện nhiều

Một số tờ báo phương Tây ngày 31-3 đánh giá sau khoảng 3 tuần phong tỏa toàn quốc, đã có một số dấu hiệu cho thấy các biện pháp được áp dụng ở Ý hiệu quả.

Ý ghi nhận thêm 4.050 ca nhiễm mới vào ngày 30-3, đợt giảm ca nhiễm mới thứ ba liên tiếp sau ngày 29-3 (5.217) và ngày 28-3 (5.974). Con số 4.050 là mức tăng thêm trong một ngày thấp nhất kể từ ngày 17-3.

Lần đầu tiên từ đầu mùa dịch, số người hiện còn dương tính với virus corona chủng mới ở vùng Lombardy, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất ở Ý, đã giảm đi, cụ thể từ 25.392 ca ngày 29-3 xuống còn 25.006 ca ngày 30-3. Giulio Gallera, lãnh đạo y tế vùng Lombardy, nhận xét về diễn biến này: "Bức tranh đã cải thiện nhiều trong 4 ngày qua".

Trong khi đó, có 1.590 ca hồi phục trong 24 giờ vào đầu tuần này. Đây là số ca hồi phục cao nhất trong một ngày được ghi nhận ở Ý tới nay. Có hơn 14.600 ca hồi phục ở nước này tới ngày 31-3. "Chúng ta đang chứng kiến sự kéo giãn đỉnh dịch. Vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy dốc xuống, nhưng mọi thứ đang cải thiện" - người đứng đầu Viện Y tế quốc gia Ý (ISS) Silvio Brusaferro đánh giá.

Ông Luca Richeldi, cố vấn y tế Chính phủ Ý, đánh giá những con số cải thiện là dấu hiệu cho thấy rằng "thông qua hành vi của chúng ta, chúng ta cứu mạng sống của mình". Dưới lệnh phong tỏa toàn quốc áp dụng từ ngày 9-3, hầu hết cửa hàng, quán bar và nhà hàng ở Ý đã đóng cửa, còn người dân bị cấm rời khỏi nhà nếu không có lý do ra ngoài chính đáng.

Dịch không tự "ngớt"?

Các chuyên gia tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá Ý, Tây Ban Nha và Anh có các vấn đề "rộng" hơn nhiều, do đó khó mà biết được liệu các nước này đang trong quá trình chạm đỉnh dịch hay chưa, theo trang Euronews. Mike Ryan, người đứng đầu Chương trình các tình trạng khẩn cấp y tế tại WHO, cho biết tại Vũ Hán, các con số lên xuống khó đoán trước khi thành phố này thật sự chạm đỉnh dịch.

Tuy nhiên, ông nói thêm không chỉ việc băng qua đỉnh dịch mà việc xét nghiệm và truy tìm, cách ly các ca nhiễm cũng vô cùng quan trọng để đánh bại dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh đại dịch này sẽ không tự "ngớt". "Vấn đề chính là làm cách nào bạn xuống dốc và điều đó không có nghĩa chỉ phong tỏa là xong. Để số ca nhiễm giảm đi đòi hỏi tăng gấp đôi các nỗ lực y tế công" - ông Ryan giải thích.

Chuyên gia này giải thích thêm: "Do tình trạng phong tỏa, thật sự hầu hết các trường hợp lây nhiễm ở nhiều nước giờ đây đang diễn ra ở cấp độ gia đình. Chúng ta cần đi tới từng nhà và tìm ra người có khả năng đã nhiễm bệnh để cách ly họ". Ông Ryan cũng nói thêm "hi vọng tha thiết của chúng tôi" là Ý và Tây Ban Nha đang tiếp cận đỉnh dịch và rằng các biện pháp phong tỏa tại châu Âu sẽ bắt đầu "đơm hoa kết trái".

Cuộc chiến còn ở phía trước

Lệnh phong tỏa dự kiến kết thúc trong tuần này nhưng theo ông Luca Richeldi, những dấu hiệu tích cực sau 3 tuần phong tỏa "là lý do để chúng ta thậm chí nghiêm ngặt hơn". Ông đánh giá: "Chúng ta đang trong một cuộc chiến rất dài phía trước".

Trong một quyết định cho thấy quyết tâm của Chính phủ Ý, Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza đầu tuần này đã thông báo sẽ sớm gia hạn lệnh phong tỏa ít nhất tới lễ Phục sinh vào ngày 12-4. Theo nhật báo La Stampa của Ý, Chính phủ Ý có thể thậm chí mở rộng lệnh phong tỏa tới đầu tháng 5.

Nước Ý chống dịch: bài học từ thị trấn Nước Ý chống dịch: bài học từ thị trấn 'Vò'

TTO - Mỹ và châu Âu đã có những thay đổi quan trọng trong cách tiếp cận đối với dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra. Và đây có thể là hi vọng.

BẢO ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận