Chủ nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020

Lần đầu tiên Việt Nam có nghiên cứu được công bố tại hội nghị AI

14/12/2019 11:10 GMT+7

TTO - Hai kết quả nghiên cứu khoa học của Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã được công bố tại NeurIPS - hội nghị số 1 trên thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) - tại Canada ngày 13-12.

Lần đầu tiên Việt Nam có nghiên cứu được công bố tại hội nghị AI - Ảnh 1.

Khách tham quan trải nghiệm cảm giác thực tế ảo tại gian trưng bày của VinAI - Ảnh: B.C.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có công bố tại NeurIPS và là nước thứ hai ở Đông Nam Á có công trình được công bố tại hội nghị này.

Đây là những kết quả ban đầu của dự án nghiên cứu về vấn đề tối ưu hóa quyết định và lựa chọn hành động cho hệ thống AI. 

Khi máy tương tác với môi trường, đặc biệt khi những tương tác ảnh hưởng trực tiếp đến dữ liệu của hệ thống trong tương lai, máy sẽ cân nhắc giữa việc tối ưu hóa dựa vào những thông tin máy đã học được với việc khám phá những thông tin và khái niệm mới. 

Hai nghiên cứu trên được ứng dụng cho các lĩnh vực khác nhau như robot thông minh, tiếp thị kỹ thuật số, mua hàng trực tuyến, quảng cáo web, điều chỉnh siêu tham số của các thuật toán học máy.

NeurIPS 2019 là hội nghị thượng đỉnh AI lớn và có uy tín nhất trong năm, quy tụ số lượng lớn các công trình nghiên cứu đỉnh cao về AI, thống kê, học máy. Để được công bố nghiên cứu khoa học tại sự kiện này, ngoài ý tưởng mới, các nghiên cứu còn phải đáp ứng yêu cầu áp dụng được trong thực tế. 

Hằng năm chỉ có 20% các nghiên cứu được gửi vượt qua được những đánh giá khắt khe từ ban giám khảo là hội đồng các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Hội nghị năm nay có tổng cộng hơn 1.400 nghiên cứu được nhận, trong tổng số hơn 6.700 nghiên cứu nộp.

Bên cạnh việc công bố các công trình nghiên cứu khoa học tại sự kiện số 1 về AI thế giới, VinAI cũng có gian trưng bày giúp mọi người có cái nhìn toàn cảnh về môi trường nghiên cứu và làm việc tại VinAI. Được thành lập vào ngày 17-4-2019, đến nay VinAI đã xây dựng được một lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu từ Thung lũng Silicon.

Dịch vụ mới của Amazon dùng AI khai thác dữ liệu bệnh án Dịch vụ mới của Amazon dùng AI khai thác dữ liệu bệnh án

TTO - Hãng Amazon vừa công bố dịch vụ mới có tên Amazon Comprehend Medical ứng dụng thuật toán máy học (machine learning) để giúp tiết kiệm chi phí trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

M.G.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận