Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Lần đầu tiên tạp chí khoa học VN được xếp vào nhóm Q1 của SCImago

01/07/2020 12:08 GMT+7

TTO - Tạp chí Vật liệu và linh kiện tiên tiến (JSAMD) của ĐH Quốc gia Hà Nội đã được xếp vào nhóm những tạp chí khoa học uy tín nhất (nhóm Q1) về lĩnh vực vật liệu composite và vật liệu từ, điện tử, quang.

Lần đầu tiên tạp chí khoa học VN được xếp vào nhóm Q1 của SCImago - Ảnh 1.

Tạp chí Vật liệu và linh kiện tiên tiến (JSAMD) của ĐH Quốc gia Hà Nội - Ảnh: ĐH Quốc gia Hà Nội

Cụ thể, tạp chí JSAMD đã được tổ chức SCImago xếp hạng Q1 về hai lĩnh vực vật liệu composite và vật liệu từ, điện tử, quang; hạng Q2 về 2 lĩnh vực khoa học vật liệu và vật liệu sinh học được xếp nhóm Q2. 

Đây là lần đầu tiên một tạp chí khoa học của Việt Nam được lọt vào danh sách 25% tạp chí khoa học uy tín nhất.

SCImago (trụ sở ở Tây Ban Nha) là một tổ chức nghiên cứu làm nhiệm vụ cung cấp thông tin về chất lượng nghiên cứu khoa học của các quốc gia, các cơ sở nghiên cứu, mức độ uy tín của các tạp chí thông qua việc phân tích các chỉ số dựa trên cơ sở dữ liệu Scopus do Nhà xuất bản Elsevier, Hà Lan, xây dựng từ năm 2004.

Một trong những căn cứ để tạp chí JSAMD được nâng hạng là nhờ chỉ số ảnh hưởng Impact Factor IF năm 2020 (cho kết quả năm 2019) mà Web of Science - Clarivate vừa công bố mấy hôm trước. Theo đó, chỉ số IF năm 2020 của JSAMD là 3,783.

Lần đầu tiên tạp chí khoa học VN được xếp vào nhóm Q1 của SCImago - Ảnh 2.

Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội - Ảnh: ĐH Quốc gia Hà Nội

"Như vậy sau hơn bốn năm thành lập, tạp chí JSAMD đã sưu tập đủ 'bộ huy chương' đầu tiên: là tạp chí thuộc hệ thống SCIE, SCOPUS; IF của Web of Science: 3.78; IF theo Scopus: 5.8; được xếp nhóm Q1 của SCImago", GS Nguyễn Hữu Đức - nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, người sáng lập tạp chí Vật liệu và linh kiện tiên tiến, nói.

Tạp chí JSAMD là ấn phẩm khoa học hợp tác giữa ĐH Quốc gia Hà Nội và Nhà xuất bản Elsevier (Hà Lan), xuất bản số đầu tiên hồi tháng 3-2016. Tháng 7-2017, tạp chí này được chấp nhận vào hệ thống nhóm tạp chí mới nổi của ISI (ESCI - Emerging Sources Citation Index) và tháng 4-2018 được xét vào danh mục Scopus.

Tháng 12-2019, JSAMD được Tập đoàn Clarivate Analytics xét chọn để chính thức có mặt trong danh mục chỉ số trích dẫn khoa học SCIE (Science Citation Index Expanded) của Web of Science. 

Với sự kiện này, JSAMD trở thành tạp chí khoa học đầu tiên và duy nhất (cho đến nay) của Việt Nam vào danh mục SCIE uy tín hàng đầu thế giới.

Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt Nam vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt Nam vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao

TTO - Ngày 29-6, Web of Science - Clarivate công bố chỉ số ảnh hưởng Impact Factor (IF) năm 2020. Theo đó, tạp chí Khoa Học Vật Liệu Và Linh Kiện Tiên Tiến của Đại học Quốc gia Hà Nội lọt vào danh mục quốc tế có chỉ số IF 3,78.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận