Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi thành công ung thư âm đạo '3 trong 1'

08/05/2020 12:18 GMT+7

TTO - Cắt tử cung tận gốc, nạo hạch chậu, cắt toàn bộ đồng thời nối dài lại âm đạo là kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị ung thư âm đạo “3 trong 1” lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Ngày 8-5, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - trưởng khoa ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - cho biết đơn vị vừa phẫu thuật nội soi "3 trong 1" thành công cho bệnh nhân N.N.T. (42 tuổi, quê Bình Dương) được chẩn đoán ung thư âm đạo.

Theo bác sĩ Tiến, trước đây khoa ngoại 1 phẫu thuật cắt tử cung, cắt toàn bộ âm đạo, kèm theo vét hạch chậu qua mổ hở đường bụng cho hàng trăm trường hợp điều trị ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, kỹ thuật phẫu thuật ung thư âm đạo "3 trong 1" này là lần đầu tiên khoa thực hiện và cũng là lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

Trước đó bệnh nhân T. đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám và được chẩn đoán ung thư âm đạo giữa với kích thước bướu khoảng 3x4 cm. Với vị trí ung thư này, bác sĩ Tiến khẳng định bệnh nhân bắt buộc phải được phẫu thuật. Nếu không sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh, khi khối bướu có khuynh hướng ăn lan sang trực tràng, bàng quang và niệu đạo.

Trải qua gần bốn giờ căng thẳng, kíp phẫu thuật khoa ngoại 1 phẫu thuật nội soi thành công khi cắt tử cung tận gốc, nạo hạch chậu 2 bên, cắt và nối dài âm đạo. Mặc dù trải qua ca mổ phức tạp, nhưng chỉ sau một ngày, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, đỡ đau hơn, vết mổ rất nhỏ bảo đảm tính thẩm mỹ. Hiện tại bệnh nhân đã ăn và đi lại bình thường.

Theo bác sĩ Tiến, điểm khó khăn giữa phẫu thuật nội soi "3 trong 1" này với phẫu thuật bình thường là do vị trí bướu âm đạo liên quan phức tạp với nhiều cơ quan quan trọng trong vùng chậu như bàng quang, niệu đạo, trực tràng… Và đây cũng là phương pháp điều trị gây tàn phá nhất cho bệnh nhân.

Nếu mổ lấy không đủ rộng, không đủ an toàn về mặt ung thư thì dễ tái phát, còn phẫu thuật triệt để trong những trường hợp bướu to, lan rộng thì cần phẫu thuật cắt âm đạo gần như hoàn toàn hay đoạn chậu (cắt toàn bộ các cơ quan trong vùng chậu).

"Với phương pháp phẫu thuật nội soi 3 trong 1 này, bệnh nhân ngoài điều trị được ung thư, còn được tái tạo âm đạo để duy trì cuộc sống tình dục bình thường cho các cặp vợ chồng", bác sĩ Tiến nói.

Ung thư âm đạo có xu hướng trẻ hóa

Ung thư âm đạo là bệnh lý hiếm gặp ở nữ giới, ước tính mỗi năm có chưa đến 1/100.000 người mắc bệnh và chiếm khoảng 2% trong các bệnh lý ung thư phụ khoa. Bệnh thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi khoảng 50-60 và có xu hướng trẻ hóa, thường liên quan đến tình trạng nhiễm virus sinh u nhú ở người (human papillomavirus – HPV).

Đối với ung thư âm đạo, việc điều trị hiện nay được cá thể hóa cho từng bệnh nhân với 3 loại vũ khí gồm phẫu - xạ - hóa. Trong đó phẫu trị là vũ khí điều trị đầu tiên và quyết định sinh tồn cho bệnh nhân trong giai đoạn đầu và bệnh nhân còn trẻ.

Trên 26 tuổi có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung? Trên 26 tuổi có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung là do virus HPV, tuy nhiên căn bệnh này có thể phòng ngừa được bằng vắcxin.

HƯƠNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận