17/11/2022 22:09 GMT+7

Lần đầu tiên ghi nhận voi sinh đôi trong sở thú

MINH HẢI (Theo CNN)
MINH HẢI (Theo CNN)

TTO - Sở thú Rosamond Gifford ở Syracuse, New York, Mỹ vừa thông báo một con voi châu Á sinh thành công một cặp song sinh đực. Tỉ lệ sinh đôi chỉ chiếm 1% tổng số ca sinh của voi toàn thế giới.

Lần đầu tiên ghi nhận voi sinh đôi trong sở thú - Ảnh 1.

Cặp voi song sinh của voi mẹ Mali - Ảnh: Sở thú Rosamond Gifford

Voi mẹ có tên Mali, đã sinh từ ngày 24-10 nhưng gần đây Sở thú Rosamond Gifford mới thông tin về ca sinh này.

Sở dĩ họ thông báo muộn là vì voi là loài thú rất hiếm khi sinh đôi. Chúng thường chỉ sinh một con mỗi lần. Và trong trường hợp sinh đôi thì tỉ lệ sống sót cũng chỉ 1%. Hầu hết voi con đều chết vì quá yếu, voi mẹ cũng vậy.

Theo CNN, con voi đầu tiên chào đời lúc 2h sáng, nặng 99kg. Sau đó 10 tiếng, trong sự ngạc nhiên của tất cả mọi người, Mali sinh con voi thứ hai, nặng hơn 100kg nhưng lại yếu hơn voi thứ nhất.

Cặp voi song sinh của voi mẹ Mali cũng khá yếu, đặc biệt là voi sinh thứ hai. Nhưng nhờ sự quan tâm của nhân viên thú y của sở thú, tình trạng của chúng đã được cải thiện và khỏe mạnh bình thường.

Đội ngũ nhân viên sở thú vốn không dự đoán được sự ra đời của cặp song sinh vì tỉ lệ quá hiếm cũng như sự phức tạp của việc siêu âm voi. Nhưng họ vẫn kịp chuẩn bị sẵn một loại sữa thay thế chuyên dụng để bổ sung vào khẩu phần ăn của con voi thứ hai.

Đây thực sự là một khoảnh khắc lịch sử đối với Sở thú Rosamond Gifford và tất cả những người yêu động vật.

Việc mang thai và sinh nở của voi mẹ Mali đang được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu vì sẽ có tác động đáng kể về loài voi trên toàn thế giới, góp phần bảo vệ loài động vật có nguy cấp này.

Ngoài ra, sở thú cũng hy vọng nghiên cứu về sự ra đời của cặp song sinh sẽ góp phần vào nỗ lực loại bỏ nguyên nhân khiến voi con tử vong khi vừa chào đời.

Trước đó, Mali cũng mang thai và sinh nhưng voi con đã chết vì vi rút herpes nội mô. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những con voi non. Hiện tại, nhau thai của Mali đã được gửi đến Đại học Baylor (Texas) để nghiên cứu với hy vọng phát triển vắc xin và phương pháp điều trị căn bệnh này. Còn cặp song sinh sẽ tiếp tục được theo dõi và chăm sóc kỹ càng.

Theo Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF), giống voi châu Á đang có nguy cơ tuyệt chủng. Quần thể của loài này đã giảm phần lớn do môi trường sống bị chia cắt, xung đột giữa người và voi và nạn săn trộm.

Khi trưởng thành, voi châu Á có thể nặng khoảng 320kg và cao từ 2 đến 4m.

Đàn voi say túy lúy vì gặp Đàn voi say túy lúy vì gặp 'thần cồn' giữa đường

Khi kiểm lâm kiểm tra, 24 con voi lớn đều bất tỉnh ở khu vực bìa rừng, xung quanh nồng nặc mùi rượu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên