Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Lần đầu tiên Đại học Bách khoa TP.HCM có hơn 1.000 tân sinh viên là nữ

02/10/2022 17:27 GMT+7

TTO - Đến nay đã có hơn 1.000 thí sinh nữ trúng tuyển vào Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) năm nay hoàn tất thủ tục nhập học. Đây là năm đầu tiên trường đón nhận số sinh viên nữ nhiều như vậy.

Lần đầu tiên Đại học Bách khoa TP.HCM có hơn 1.000 tân sinh viên là nữ - Ảnh 1.

Tân sinh viên nữ làm thủ tục nhập học tại Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: LINH NGA

Đã xác nhận nhập học trên hệ thống nhưng chưa nhập học

Chiều nay 2-10, Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã công bố thông tin về kết quả kỳ tuyển sinh đại học chính quy năm 2022 của trường với nhiều con số bất ngờ.

Đáng chú ý nhất là thống kê về giới tính của tân sinh viên năm nay, trường có gần 22% tân sinh viên là nữ. 

Trong đó, ngành có tỉ lệ nữ cao nhất là nhóm ngành kỹ thuật dệt, công nghệ may với 76,92%, kế tiếp là ngành quản lý công nghiệp 73,66% là nữ. So với những năm trước đây, tỉ lệ tân sinh viên nữ của trường năm nay đã tăng mạnh.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo nhà trường, hiện đã có khoảng 97% thí sinh trúng tuyển năm 2022 hoàn thành thủ tục nhập học tại trường. 

"Hiện nay vẫn còn không ít thí sinh đã xác nhận nhập học trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng chưa đến trường nhập học. Bên cạnh đó, cũng có một số thí sinh đã đóng học phí cho trường rồi nhưng cũng chưa đến làm thủ tục nhập học. Chúng tôi đang tìm hiểu về những trường hợp này", ông Thắng cho hay.

Cũng theo ông Thắng, dù chưa tuyển đủ 100% chỉ tiêu nhưng trường sẽ không xét tuyển bổ sung nữa vì xác định không còn nguồn tuyển.

Nhóm ngành máy tính "thắng lớn"

Theo thống kê của trường, các ngành máy tính năm nay vẫn thu hút thí sinh nhiều nhất, như ngành khoa học máy tính (cả chương trình tiếng Việt và tiếng Anh) dẫn đầu bảng điểm chuẩn; ngành kỹ thuật máy tính (cả chương trình tiếng Việt và tiếng Anh) chiếm vị trí thứ 4 và thứ 5.

Hầu hết các ngành đào tạo tiếng Anh có điểm chuẩn cao hơn hoặc bằng với chương trình tiếng Việt, mặc dù năm nay, trường có sơ loại chuẩn đầu vào tiếng Anh.

Về chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, có 783 thí sinh (15,66%) được chuyển điểm ngoại ngữ (IELTS từ 5.0). Tất cả các tân sinh viên chương trình tiếng Anh đều đạt mức ngoại ngữ sơ tuyển tối thiểu 100%.

Chênh lệch điểm chuẩn giữa các ngành không quá lớn cho thấy sức hút các thí sinh có năng lực tốt đã được trải đều khắp các ngành.

Ông Bùi Hoài Thắng cho biết thêm: "Mặc dù trường dùng thang điểm quy đổi, khó có sự đánh giá và so sánh. Tuy nhiên, nếu xét từng thành phần điểm thì có đến 66,68% thí sinh trúng tuyển có điểm thi tốt nghiệp THPT từ 25 điểm trở lên;

69,66% thí sinh trúng tuyển có điểm thi đánh giá năng lực từ 700 điểm trở lên, trong đó có thủ khoa và á khoa kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2022 và thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT khối A00 của TP.HCM".

Năm nay, TP.HCM là địa phương có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển vào Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) cao nhất: 1.776 tân sinh viên (35,52%). 

Top 15 trường THPT có số thí sinh trúng tuyển nhiều nhất vào trường này năm nay đều ở TP.HCM, trong đó Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến đứng đầu với 109 học sinh; kế tiếp là Trường THPT Mạc Đĩnh Chi 108 học sinh và Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền 105 học sinh.

Đối với điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh Nguyễn Hoàng Tú (ngành khoa học máy tính - tiếng Việt) có điểm cao nhất: 29,80 (khối A00, chưa cộng điểm ưu tiên) - là thủ khoa khối A00 tại TP.HCM và là 1 trong 4 á khoa khối A00 toàn quốc.

Đối với điểm thi đánh giá năng lực, thí sinh Phạm Tuấn Đạt (ngành khoa học máy tính - tiếng Việt) có điểm cao nhất: 1.107 điểm - là thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2022.

Điểm chuẩn Trường đại học Bách khoa TP.HCM: cao nhất 75,99 điểm Điểm chuẩn Trường đại học Bách khoa TP.HCM: cao nhất 75,99 điểm

TTO - Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) vừa công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển tổng hợp năm 2022.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận