Lần đầu tiên có ‘Ngân hàng dữ liệu ngành dược’

12/08/2019 19:52 GMT+7

TTO - Một ngân hàng dữ liệu ngành dược - Drugbank, lưu trữ trên 13.000 tên thuốc hiện có, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc, các dược sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề... đã được ra mắt hôm nay 12-8 tại Hà Nội.


Lần đầu tiên có ‘Ngân hàng dữ liệu ngành dược’ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Quản lý dược bấm nút khởi động Ngân hàng dữ liệu ngành dược - Ảnh: BYT

Phát biểu tại lễ ra mắt Drugbank (ở địa chỉ Drugbank.vn), thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết đây là hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành dược, được xây dựng với mục đích tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành theo cách nhanh chóng, thuận tiện và thống nhất, giúp ích cho sự phát triển của các doanh nghiệp và nâng cao nhận thức về y tế - sức khỏe và thói quen sử dụng thuốc của nhân dân.

Với kho dữ liệu chứa thông tin của hơn 13.000 đầu thuốc đang lưu hành, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc và dược sĩ đã được cấp chứng hành nghề, Ngân hàng dữ liệu ngành Dược cung cấp cho người dùng một nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện mọi lúc nọi nơi thông qua website hoặc ngay trên ứng dụng di động.

Ông Cường cũng cho rằng với việc thực hiện dự án Ngân hàng dữ liệu ngành dược, Cục Quản lý Dược đã tạo ra một dấu ấn tiên phong trong việc số hóa dữ liệu thuốc và các dữ liệu liên quan không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. 

Giờ đây, cùng với Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) của Mỹ, Bộ Y tế Canada, Tổ chức kiểm soát tiêu chuẩn thuốc trung ương (CDSCO) của Ấn Độ, Cục Quản lý Dược Việt Nam trở thành một trong số ít những cơ quan quản lý cấp quốc gia xây dựng hệ thống dữ liệu về thuốc và cung cấp công cụ tra cứu cho cộng đồng.

Ngân hàng dữ liệu ngành dược ra đời sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, từ cơ quan quản lý, các y bác sĩ, doanh nghiệp dược và cộng đồng. Trong đó, cơ quan quản lý theo dõi được lịch sử thay đổi của thuốc và hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian, nhanh chóng tương tác hai chiều để cập nhật thông tin, giúp kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh nhất và hiệu quả.

Việc có Drugbank cũng giúp các bác sĩ được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước, cập nhật thông tin mới nhất về thuốc, hỗ trợ bác sĩ trong các chỉ định điều trị.

Người quan tâm tới ngành dược cũng được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ kiến thức sử dụng thuốc an toàn - hiệu quả - kinh tế, tra cứu thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, tra cứu giá thuốc, tra cứu hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP....

Hình thành ý tưởng từ năm 2016, dự án được thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hoá, với sự hợp tác chặt chẽ của Công ty GMP Marketing chuyên về giải pháp công nghệ thông tin cho ngành dược. Sau gần 3 năm với nhiều hạng mục công việc được triển khai, kiến trúc hệ thống phần mềm, tổng hợp và sàng lọc dữ liệu, số hoá dữ liệu,… 

Ngân hàng dữ liệu ngành Dược ra mắt, bắt đầu cho một thời kỳ quản lý thuốc bằng công nghệ thông tin, hiện đại và minh bạch, góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử.

Đà Nẵng ra mắt ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng ra mắt ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa

Chiều 8/1, Bảo tàng TP. Đà Nẵng tổ chức ra mắt hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động và ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng.

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận