24/10/2015 10:32 GMT+7

Lần đầu chụp được ảnh mặt trăng nhỏ nhất của sao Diêm Vương

TƯỜNG VY
TƯỜNG VY

TTO - Hình ảnh tàu thăm dò New Horizons của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chụp được cho thấy mặt trăng Kerberos có bề mặt phản chiếu, trái ngược với dự đoán trước đây của giới khoa học.

Hình ảnh mặt trăng Kerberos do tàu New Horizons gửi về - Ảnh: NASA

Theo Fox News ngày 23-10, ảnh được New Horizons chụp vào ngày 14-7, nhưng mãi đến gần đây NASA mới nhận được do khoảng cách từ tàu thăm dò New Horizons và Trái đất quá xa.

"Một lần nữa, hệ thống sao Diêm Vương làm chúng tôi ngạc nhiên”, ông Hal Weaver - nhà khoa học thuộc Dự án New Horizons - nói.

Theo đó, mặt trăng Kerberos dường như nhỏ hơn dự đoán trước đây, với bề mặt có tính phản chiếu cao - trái ngược với dự đoán của các nhà khoa học.

Nó có dạng thùy, dường như do hai vật thể nhỏ hơn sáp nhập, với vật thể lớn có đường kính ước tính 8km và vật thể nhỏ có đường kính 5km.

Kerberos được phát hiện lần đầu vào năm 2011 bằng kính viễn vọng không gian Hubble. Tên của nó được đặt theo tên con chó ba đầu trong thần thoại Hi Lạp. Bốn mặt trăng khác của sao Diêm Vương cũng được đặt tên theo các nhân vật thần thoại có liên quan tới thế lực bóng tối.

Các thành viên trong "gia đình sao Diêm Vương" - Ảnh: NASA

Với hình ảnh mới nhất do New Horizons gửi về, NASA cơ bản đã hoàn chỉnh bức ảnh chân dung "gia đình sao Diêm Vương" với đầy đủ 5 mặt trăng: Styx, Nix, Kerberos, Hydra và Charon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận