Lấn biển, lấp vịnh: Sai phạm công khai, khắc phục ì ạch

28/03/2018 12:32 GMT+7

TTO - Ở Khánh Hòa có nhiều dự án du lịch xâm hại danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, nhưng đa số được phát hiện bởi người dân và báo chí. Còn cơ quan chức năng vừa chậm phát hiện sai phạm vừa dây dưa trong xử lý…

Lấn biển, lấp vịnh: Sai phạm công khai, khắc phục ì ạch - Ảnh 1.

Khu vực lấp vịnh Nha Trang làm dự án công viên Nha Trang Sao hiện trở thành bãi hoang, đầy rác - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tại phiên họp chiều 27-3, thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa đã chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở liên quan về việc xử lý sai phạm; biện pháp khắc phục tại dự án công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt dự án Nha Trang Sao) và dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (dự án đảo Hòn Rùa).

Hiện nay ai đi qua khu vực dự án Nha Trang Sao cũng thấy nhức nhối nhưng không được xử lý, giải quyết quyết liệt

Ông NGUYỄN LÊ ĐÌNH TRỊ

Dự án bị biến thành bãi rác khổng lồ

Cả hai dự án kể trên đều nằm trong danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang và có nhiều sai phạm mà báo Tuổi Trẻ cùng các báo nhiều lần phản ánh, tỉnh đã xử lý nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục. 

Trong đó, tại dự án Nha Trang Sao, chủ dự án là Công ty CP Nha Trang Sao san lấp, lấn chiếm vịnh tại khu vực danh thắng quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ, vượt ngoài ranh giới dự án gần 2,3ha. Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa (chủ dự án Hòn Rùa) cũng lấn chiếm, san lấp vịnh Nha Trang tại đảo Hòn Rùa vượt ngoài dự án hơn 12.000m2.

Theo ông Nguyễn Lê Đình Trị - chủ tịch HĐND TP Nha Trang, dự án Nha Trang Sao theo giấy phép xây dựng đã được cấp thì hoàn thành vào cuối năm 2016. Thế nhưng khi vừa triển khai dự án chừng một năm thì chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm. 

Hiện nay, toàn bộ khu vực bãi biển, mặt vịnh Nha Trang tại danh thắng quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ (hơn 11ha) đã bị san lấp làm dự án lại đang bị biến thành bãi rác khổng lồ ven biển - ngay trung tâm TP du lịch Nha Trang.

Còn ở dự án tại đảo Hòn Rùa, theo ông Phan Thông - phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan của tỉnh đã xử lý cách đây nhiều tháng. Thế nhưng chừng 10 ngày trước kỳ họp này, đoàn khảo sát của thường trực HĐND tỉnh đi kiểm tra thực tế thì các biện pháp khắc phục vẫn không được chủ đầu tư thực hiện. 

Đại biểu Đoàn Minh Long, chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa, đã chất vấn giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam: "Việc cấp phép cho dự án, xây dựng tại đảo Hòn Rùa có phù hợp với quy hoạch bảo tồn và phát huy di sản danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh từ năm 2011 hay không?". 

Theo ông Long, đến nay quyết định phê duyệt quy hoạch vừa nêu vẫn còn hiệu lực. Khu vực đảo Hòn Rùa đã được quy hoạch giữ nguyên hiện trạng để khai thác các giá trị, cảnh quan hoang sơ của đảo và vịnh Nha Trang phục vụ du lịch. Thế nhưng, chủ dự án đã được cấp phép xây dựng đến 16 hạng mục, công trình tại vùng vịnh, đảo Hòn Rùa để làm dự án kinh doanh du lịch.

Trả lời chất vấn, ông Trần Hòa Nam cho rằng dự án tại đảo Hòn Rùa không có bất cập so với quy hoạch của tỉnh, nhưng khi triển khai dự án, chủ đầu tư đã đào núi, xẻ đảo, lấn lấp danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang trái phép. Nói về những việc làm "phản du lịch" này, ông Võ Tấn Thái, giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, cho rằng những việc làm trái phép của chủ dự án đảo Hòn Rùa là "vi phạm pháp luật và không hợp lòng người". 

Theo ông Thái, Sở TN-MT đã mời bốn sở, đơn vị liên quan họp, đi kiểm tra và tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa về 5 hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt 175 triệu đồng.

Sẽ còn kéo dài nhiều tháng

Trả lời chất vấn trước thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh, chủ tịch UBND tỉnh, thừa nhận dự án Nha Trang Sao đã có nhiều sai phạm. Ông Vinh cho biết theo chỉ đạo của tỉnh, tháng 1-2018, Sở KH-ĐT đã có quyết định chấm dứt hoạt động dự án. 

Hiện nay, Sở KH-ĐT đang thụ lý, giải quyết khiếu nại của cá nhân liên quan trong dự án Nha Trang Sao về quyết định vừa nêu. "Việc giải quyết khiếu nại thì phải theo quy định của pháp luật nên thời gian sẽ còn kéo dài nhiều tháng nữa" - ông Vinh nói.

Đối với vi phạm tại dự án Hòn Rùa, theo ông Võ Tấn Thái, chủ dự án đã chấp hành một số hình thức xử phạt, nhưng với yêu cầu khôi phục nguyên trạng môi trường thì vẫn chưa thực hiện. Về biện pháp xử lý, ông Thái đề nghị nếu chủ dự án Hòn Rùa không chấp hành, khắc phục thì ra quyết định thu hồi giấy phép, chấm dứt dự án.

Theo ông Đoàn Minh Long, qua theo dõi giám sát, nhiều sai phạm tại các dự án người ta làm công khai, kéo dài nhưng nhiều cơ quan chức năng lại không biết. Ông Nguyễn Lê Đình Trị cũng nêu ý kiến đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phải có giải pháp để sớm phát hiện, sớm xử lý và sớm khắc phục đối với những sai phạm tại các dự án. 

Theo ông Trị, thời gian qua nhiều dự án có nhiều sai phạm nhưng ở trong tình trạng "ba chậm" là: chậm phát hiện, chậm xử lý, chậm khắc phục.

Cần quy định trách nhiệm giám sát, xử lý

Chủ tịch HĐND TP Nha Trang Nguyễn Lê Đình Trị đề nghị cần có quy định trách nhiệm giám sát, xử lý của các cơ quan và có biện pháp công khai để người dân cùng tham gia giám sát tại các dự án. Ông Lê Đức Vinh hứa cùng với việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch phía đông các đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng và một số dự án, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo chấn chỉnh lại trách nhiệm kiểm tra, giám sát của các đơn vị chức năng.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận