Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Làm vườn bằng nhà kính kiểu Hà Lan

21/09/2019 10:03 GMT+7

TTO - Chúng tôi có cơ hội tham quan mô hình nhà kính tại Hà Lan và chứng kiến công nghệ làm vườn rất chuyên nghiệp. Ở đó người ra vào phải mặc áo của trang trại, rửa tay, sấy tay, đứng trên máy để vệ sinh đế giày trước khi vào khuôn viên nhà kính.

Làm vườn bằng nhà kính kiểu Hà Lan - Ảnh 1.

kính ở Hà Lan cho ra những sản phẩm chất lượng - Ảnh: HOÀNG LONG

Trong nhà kính có nuôi ong để thụ phấn cho cây. Tại các nhà kính này, nông dân và các nhà khoa học có điều kiện để ứng dụng khoa học kỹ thuật triệt để hơn.

Một trong những kỹ thuật rất phổ biến là sử dụng đèn LED màu sắc khác nhau như đỏ, xanh dương, tím... theo quy trình có kiểm soát để điều khiển sự sinh trưởng của cây theo điều kiện ánh sáng bên ngoài.

Cho đến nay, công nghệ làm vườn trong nhà kính đã và vẫn không ngừng có những tiến bộ để đáp ứng với tương lai trong điều kiện biến đổi khí hậu, khan hiếm nước ngọt, thiếu nhân công, kiểm soát sâu bệnh và đảm bảo tối ưu sức khỏe cho cây trồng.

Công nghệ tưới nước nhỏ giọt là một điển hình và rất quen thuộc với người Việt. Hệ thống dây dẫn sẽ tưới lượng nước chính xác vào gốc cây trong thời gian cụ thể với số lần cụ thể trong ngày.

Theo tính toán, tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm từ 30-60% nước so với cách tưới truyền thống, từ đó tiết kiệm tiền, công sức cho nông dân, theo Irrigation Green Industry.

Trong điều kiện nhà kính, với sự ứng dụng của các máy cảm biến về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và máy đo lượng muối, pH trong đất, nước... mà hiện nông dân Đà Lạt có sử dụng có thể hạn chế các điều kiện phát sinh mầm bệnh (xử lý kịp thời khi dư nước, dư phân hay quá ẩm) hoặc giúp phát hiện mầm bệnh từ rất sớm, khiến việc xử lý chính xác hơn, hiệu quả hơn, ít tốn phân, thuốc hơn thay vì xử lý khi bệnh đã lan ra khắp vườn.

Hiểu nhầm về nhà kính? Hiểu nhầm về nhà kính?

TTO - Đã đến lúc phải nhìn nhận nhà kính đúng với những hậu quả mà nó đã, đang và sẽ gây ra để thoát được 'vành khăn trắng' công xưởng dù nó mang lại lợi ích kinh tế trước mắt để cứu một Đà Lạt xinh đẹp, nên thơ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận