
Tóc bạc sớm có thể ảnh hưởng đến tâm trạng ở nữ giới - Minh họa bởi AI
Theo nghiên cứu mới từ Đại học Nagoya và Chubu của Nhật Bản, chất chống oxy hóa có trong một số loại trái cây, rau củ và thảo mộc phổ biến có thể giúp ngăn ngừa, hoặc ít nhất là làm chậm quá trình tóc bạc.
Ngăn tóc bạc nhờ luteolin
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Antioxidants. Các nhà khoa học đã theo dõi những con chuột trong 16 tuần. Trong đó, họ cho chuột hấp thụ luteolin - một loại flavonoid tự nhiên có trong thực vật - bằng cách bôi trực tiếp lên da và cho ăn qua đường miệng.
Sau khi chụp ảnh trước và sau khi thí nghiệm, đồng thời cắt tỉa lông chuột thường xuyên để đảm bảo chỉ kiểm tra sự phát triển của lông mới, các nhà nghiên cứu phát hiện vào cuối 16 tuần, những con chuột được điều trị bằng luteolin có lượng lông bạc ít hơn đáng kể so với chuột không được điều trị, đồng thời có tế bào gốc nang lông khỏe mạnh hơn.
Cụ thể hơn, những con chuột được bôi luteolin trực tiếp lên da có lượng lông bạc giảm khoảng 50%. Có đến 80% lượng lông bị bạc ở chuột không được điều trị, trong khi con số này ở chuột được điều trị chỉ có 40%.
Đối với chuột được cho ăn luteolin qua đường miệng, tỉ lệ bạc lông giảm khoảng 25 - 30%, tức từ 80% xuống còn 55-60%.
Đáng tiếc là hiện tại luteolin chưa có mặt trong bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc nào. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng flavonoid này có thể hữu ích trong các phương pháp điều trị bôi ngoài da trong tương lai.
Luteolin có ở đâu?
Tin vui hơn là nghiên cứu này chỉ ra rằng việc tăng cường luteolin trong chế độ ăn có thể tác động đáng kể đến quá trình bạc tóc.
Một số nguồn thực phẩm giàu luteolin bao gồm cần tây, ngò tây, ớt chuông xanh, bông cải xanh, cà rốt, bắp cải, rau bina, hành tây.
Trái cây chứa luteolin gồm táo - đặc biệt là ăn cả vỏ, cam, chanh, các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi đen, dâu tây, nam việt quất, lựu, anh đào, lê và nho.
Thảo mộc và gia vị có chứa luteolin gồm cỏ xạ hương (thyme), hương thảo (rosemary), kinh giới (oregano) và hoa cúc (chamomile).
Các nguồn luteolin khác gồm dầu ô liu, sô cô la đen có lượng cacao trên 70%, đậu phộng và rong biển.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận