Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Gây thất thoát 2.000 tỉ, cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm hầu tòa

27/02/2017 09:27 GMT+7

TTO - Hành vi của Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại cho Oceanbank tổng số tiền gần 2.000 tỉ đồng.

Bị cáo Hà Văn Thắm (ngồi hàng đầu trước vành móng ngựa) tại phiên toà - Ảnh: Thân Hoàng chụp qua màn hình
Bị cáo Hà Văn Thắm (ngồi hàng đầu, trước vành móng ngựa) cùng các đồng phạm tại phiên tòa - Ảnh: Thân Hoàng, chụp qua màn hình trực tiếp phiên tòa

Sáng 27-2, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm đại án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Các bị cáo Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch HĐQT; Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn - cùng là nguyên tổng giám đốc; các nguyên phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy, Nguyễn Thị Minh Phương cùng 42 bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank bị đưa ra xét xử về 3 tội danh trên.

HĐXX phiên sơ thẩm gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân; thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa.

Có hơn 60 luật sư tham gia bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo cũng như những người liên quan. Dự kiến có gần 600 đương sự liên được triệu tập để làm rõ những sai phạm của các bị cáo trong vụ án.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa - Ảnh: Thân Hoàng
Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa - Ảnh: Thân Hoàng

Từ sáng sớm, an ninh khu vực ngoài và trong tòa được thắt chặt. Tất cả những người ra, vào tòa đều được lực lượng an ninh kiểm tra giấy tờ chặt chẽ. 

8g30, phiên toà bắt đầu vào phần thủ tục, dự kiến kéo dài đến hết ngày 21-3.

Trong phần làm thủ tục, chủ toạ phiên tòa công bố bị cáo Nguyễn Minh Phương - cựu Phó Tổng giám đốc Oceanbank không thể có mặt tại phiên tòa do sức khỏe yếu, đang điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện. Trước việc này, đại diện VKS đề nghị tạm đình chỉ xét xử đối với bị cáo Phương.

Sau khi hội ý, xét thấy quá trình điều tra bị cáo Phương mắc bệnh ung thư, mổ và xạ trị nhiều lần, hiện đang nằm bệnh viện nên hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương nguyên là giám đốc Oceanbank chi nhánh Thăng Long. Phương làm theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm và được giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chi trả tiền lãi ngoài hợp đồng hơn 263 tỷ đồng, trong đó bị cáo Phương trực tiếp chi 230 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Phương còn liên đới trách nhiệm trong việc phân công, xác nhận để bộ phận khác chi lãi ngoài hợp đồng số tiền hơn 85 tỷ đồng cho các khách hàng lớn.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu tại phiên tòa - Ảnh: Thân Hoàng
Bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên tổng giám đốc Oceanbank - Ảnh: Thân Hoàng

Trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Thị Thu Ba, Nguyễn Kiều Liên và Trần Tuấn Quỳnh đã không giữ được bình tĩnh, bật khóc tại toà.

Chủ toạ phải liên tục nhắc nhở các bị cáo bình tĩnh trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Trong số những nhân chứng, người liên quan được triệu tập tới phiên tòa, có bị án Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (đã bị kết án 30 năm tù) - được di lý tới toà với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Bị án Phạm Công Danh được di lý tới tòa với tư cách người liên quan trong vụ án Hà Văn Thắm - Ảnh: Thân Hoàng
Bị án Phạm Công Danh được di lý tới tòa với tư cách người liên quan trong vụ án Hà Văn Thắm - Ảnh: Thân Hoàng

Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm với vai trò là chủ tịch HĐQT Oceanbank đã chỉ đạo và cùng nguyên phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn giải quyết cho ông Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) vay vốn thông qua công ty Trung Dung.

Việc cho vay này không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng nhà nước về quy chế cho vay và quy trình thủ tục, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 350 tỉ đồng.

Hà Văn Thắm đã đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức “thu phí” của khách hàng thông qua công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Chủ trương này đã được Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo cho Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu… triển khai thực hiện, gây thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng hơn 68 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng cũng đã làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của nhóm bị can là lãnh đạo Oceanbank.

Cụ thể, từ năm 2010, các bị can Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đưa ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho các khách hàng trên toàn bộ hệ thống của Oceanbank .

Từ chỉ đạo của hai bị can Thắm và Sơn, các bị can Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 1.600 tỉ đồng.

Đối với 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, đã tiếp nhận chủ trương từ lãnh đạo Oceanbank để thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng nhà nước về trần lãi suất huy động gây thiệt hại cho Oceanbank.

Hành vi của các bị cáo trong vụ án này đã gây thiệt hại cho Oceanbank tổng số tiền là gần 2.000 tỉ đồng.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

HĐXX bắt đầu phần làm thủ tục phiên toà - Ảnh: Thân Hoàng chụp qua màn hình
HĐXX làm thủ tục khai mạc phiên tòa - Ảnh chụp màn hình
ninh khu vực ngoài toà được thắt chặt - Ảnh: Thân Hoàng
An ninh khu vực bên ngoài phiên tòa được thắt chặt - Ảnh: Thân Hoàng
Lực lượng an ninh tiếp tục kiểm tra giấy tờ của những người đến toà trước khi vào phòng xử - Ảnh: Thân Hoàng
Kiểm tra giấy tờ của những người đến tham dự phiên tòa  - Ảnh: Thân Hoàng
THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận