Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Làm suốt tết tại công trình nhà Quốc hội

01/02/2014 19:08 GMT+7

TTO - Sáng 1-2 (Mùng 2 Tết Giáp Ngọ), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm, kiểm tra công trình Nhà Quốc hội, chúc tết người lao động còn đang làm việc tại công trình.

4Z01GZAH.jpg
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm, kiểm tra công trình Nhà Quốc hội

Đưa công trình Nhà Quốc hội vào sử dụng trong năm 2013

Cùng đi có Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Văn Bình, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang.

Chứng kiến không khí làm việc khẩn trương của các kỹ sư, công nhân, người lao động trên công trường trong ngày tết cổ truyền, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và biểu dương các lực lượng, từ BQLDA, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đến các nhà thầu thi công, nhà thầu cung cấp thiết bị… đã không quản khó khăn, chấp nhận tạm xa người thân trong ngày tết để không làm gián đoạn công tác thi công.

Báo cáo với Bộ trưởng, ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) cho biết: Đến nay công trình đã thi công xong phần kết cấu bê tông cốt thép (khoảng 92.327m3 bêtông, 16.180 tấn thép), kết cấu thép mái (khoảng 676 tấn), xây tường (khoảng 6.000 m3), trát tường.

Trên công trường, các nhà thầu đang khẩn trương triển khai thi công kéo dây cáp điện, dây điều khiển cho các hệ thống cung cấp điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống báo cháy, hệ thống điện nhẹ…

Đợt nghỉ tết, công trình vẫn thi công liên tục, duy trì khoảng 1.200 công nhân đến hết 28 tháng Chạp. 30 Tết vẫn có hơn 400 công nhân làm việc. Mùng 1, mùng 2 tết duy trì 120 người và từ ngày mai 2-2 (mùng 3 tết), toàn bộ các đội thợ cơ bản trở lại công trường.

Công trình đang bước vào các công đoạn hoàn thiện, lắp đặt nội, ngoại thất. Thời gian vừa qua các nhà thầu tập trung thi công các hệ thống kỹ thuật cơ điện của công trình, cơ bản đáp ứng được tiến độ chung. Các hạng mục thi công đều đã đạt từ 85-95% tiến độ.

“Các đơn vị thi công đều nỗ lực làm việc với tinh thần cao nhất để đảm bảo tiến độ hoàn thành, bàn giao công trình vào tháng 8 năm nay như kế hoạch đề ra” - ông Thành khẳng định.

Trao đổi với ban Quản lý, các nhà thầu, thi công, các đơn vị cũng như người lao động tham gia trên công trình, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh ý nghĩa của công trình Nhà Quốc hội - nơi làm việc của cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước, nơi thể hiện diện mạo của Quốc gia, đồng thời là một công trình lớn, rất phức tạp về kỹ thuật, thiết bị…

Bộ trưởng dẫn chứng, riêng hệ thống đường dây điện của tòa nhà đã dài tới hơn 1.000 km, đường dây cáp kết nội mạng LAN trong tòa nhà cũng tới 360 km (hiện mới hoàn thành khoảng 150 km, mỗi ngày chạy được 8 km đường dây), 84 phòng họp lớn nhỏ…

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công thời gian tới phải tập trung, quyết liệt, nếu vi phạm trong quá trình làm việc phải yêu cầu xử lý, thay thế ngay, không để tư tưởng xuê xoa, dễ dãi trong công việc ở công trình đặc biệt quan trọng này.

Thứ trưởng Cao Lại Quang (thành viên Ban chỉ đạo Xây dựng Nhà Quốc hội, trực tiếp chỉ đạo triển khai xây dựng công trình) cũng yêu cầu: Chỉ còn hơn 6 tháng nữa là hạng mục công trình Nhà Quốc hội sẽ được hoàn thành và bàn giao. Thời gian ngắn, khối lượng công việc lớn, phức tạp do vậy các nhà thầu với tinh thần trách nhiệm cao, lập tiến độ chi tiết cho các phần việc…

“Các nhà thầu cần tập trung tối đa nhân lực và tăng thời gian làm việc, từ ngày 2 ca hiện nay lên ngày 3 ca. Bộ Xây dựng sẽ điều động một số cán bộ các cục, vụ tăng cường cho công trình. Các đơn vị quyết tâm, tập trung nhân lực, vật lực, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình đúng như cam kết trước Chính phủ và Quốc hội”, thứ trưởng Cao Lại Quang nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đã tặng quà cho các đơn vị tham gia đầu tư xây dựng trên công trường.Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Văn Bình cũng đã tặng cho CBCNV - NLĐ trên công trường Nhà Quốc hội 100 triệu đồng.

Lâm Hoài - Nguyễn Quang
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận