Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Làm sao để thoát thân khi ôtô rơi xuống nước?

19/06/2017 07:25 GMT+7

TTO - Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ là đừng bao giờ đậu xe gần sông, bờ kênh hoặc bến cảng, đặc biệt nếu bạn đang trong tình trạng không tỉnh táo.

Đừng lo cứu chiếc xe hay loay hoay với những tài sản khác - Ảnh: Autoblog

Nếu đi cùng trẻ nhỏ, hãy luôn trông chừng trẻ, đừng để trẻ ở trên xe một mình cùng với chìa khóa. Đừng lái xe vào khu vực ngập lụt với mực nước sâu hơn 10 cm. Hãy luôn nhớ rằng mực nước có thể thay đổi nhanh chóng.

Nếu bạn đang lái xe và mắc kẹt trong vùng nước ngập, hãy ngồi yên trong xe và gọi cứu hộ. Chỉ bước ra ngoài khi mặt nước tĩnh và nông, bạn có thể trông thấy đáy và gần đó có khu vực khô ráo, cạn nước.

Nếu không may xe lao xuống nước sâu như ở sông, hồ, hãy tự bảo vệ mình trước. Đừng lo cứu chiếc xe hay loay hoay với những tài sản khác. Túi khí có thể bục vỡ khi va chạm với nước và nước sẽ rất lạnh.

Hãy hành động nhanh chóng thay vì đợi xe bị nước tràn vào. Xe của bạn có thể trôi hoặc nổi trong một khoảng thời gian ngắn, hãy cố gắng thoát ra trước khi xe bắt đầu chìm.

Hãy gỡ dây an toàn cho bản thân và những người khác trên xe. Bạn sẽ khá vất vả để mở cửa xe vì áp suất nước bên ngoài.

Cửa kính điện vẫn sẽ hoạt động thêm một lúc nữa, nên hãy tranh thủ mở nhiều cửa sổ hoặc cửa sổ trời trên mui xe nếu có.

Bạn cần giúp các hành khách thoát hiểm qua khe hở càng nhanh càng tốt. Hãy mang theo điện thoại di động nếu có thể để gọi giúp đỡ.

Ngoài ra, nếu trên xe có những vật dụng có thể nổi trên nước, hãy mang theo để bám vào trong lúc chờ người đến ứng cứu.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận