Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

10 bước giúp bạn tự thay lốp xe đúng cách

12/06/2017 12:06 GMT+7

TTO - Hãy bỏ túi 10 bước thay lốp xe căn bản dưới đây để tự làm trong những trường hợp xe bạn bị bể bánh khẩn cấp.

Bạn nên mang theo hộp đồ nghề sửa xe để dùng khi cần - Ảnh: Daily Mail

Bạn nên mang theo hộp đồ nghề sửa xe để dùng khi cần, đặc biệt là khi đi xa. Khi phát hiện bánh xe có vấn đề, hãy từ từ phanh xe, sau đó tìm một vị trí an toàn, bằng phẳng để đỗ xe trước khi tiến hành thay lốp. Tránh những nơi có nhiều bùn lầy, cát hoặc đất đá nhiều, hoặc nơi hạn chế tầm nhìn.

Tắt máy, kéo phanh tay, vào số 1 đối với xe số sàn hoặc P đối với xe số tự động. Bật đèn báo hiệu sự cố để các tài xế khác biết xe bạn đang trong quá trình sửa chữa.

Dùng một vật nặng như đá hoặc thân cây để chặn phía sau lốp trước và lốp sau nhằm tránh trôi xe. Khóa bốn cửa xe để tránh kẻ gian lấy cắp đồ trong lúc bạn đang bận bịu với việc thay lốp.

Bước 1

Dùng lực đủ mạnh để tháo nắp trục bánh xe

Dùng lực đủ mạnh để tháo nắp trục bánh xe. Công đoạn này khá đơn giản nhưng thỉnh thoảng nắp trục có thể bị kẹt lại do dính bụi bẩn và bùn đất.

Bước 2

Dùng cờ lê tháo đai ốc bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ. Đa phần các xe đều có cách tháo tương tự nhau, ngoại trừ một số mẫu xe hiếm ở châu Âu hoặc các mẫu xe cổ.

Dùng cờ lê tháo đai ốc bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ

Bước 3

Đặt chiếc kích dưới ôtô, gần bánh xe bạn muốn thay. Đầu kích phải được đặt đúng vị trị để có đủ lực đỡ trọng lượng xe. Hiện nay, nhiều hãng xe có mũi tên hoặc ký hiệu đặc biệt để chỉ cho bạn vị trí chính xác cần đặt kích.

Đầu kích phải được đặt đúng vị trị để có đủ lực đỡ trọng lượng xe

Bước 4

Kích nâng bánh xe lên vừa phải sao cho bánh không còn chịu trọng lực của xe.

Kích nâng bánh xe lên vừa phải 

Bước 5

Tháo hết các đai ốc và lôi bánh xe ra ngoài. Tư thế tốt nhất để thực hiện động tác này là khi bạn đứng thẳng thay vì quỳ gối hoặc bò bên hông xe.

Hãy đặt lốp bên dưới xe như một phương án an toàn bổ sung trong trường hợp chiếc kích bị hư khiến xe đột ngột sụp xuống.

Tháo hết các đai ốc và lôi bánh xe ra ngoài

Bước 6

Lắp bánh dự phòng vào đúng vị trí. Nếu đây là loại lốp tiết kiệm không gian, hãy lưu ý tốc độ giới hạn và lên kế hoạch thay một chiếc lốp loại bình thường càng sớm càng tốt.

Lắp bánh dự phòng vào đúng vị trí

Bước 7

Vặn ốc lại cho chặt theo hình ngôi sao. Trước tiên, vặn một bu-lông bất kỳ, tiếp theo là vặn chiếc ở phía đối diện, cứ thế tiến hành cho tới khi hết bu-lông. Cuối cùng, siết chặt lại bằng cờ lê.

Vặn ốc lại cho chặt theo hình ngôi sao

Bước 8

Hạ kích xuống và lấy ra khỏi xe

Hạ kích xuống 

Bước 9

Dùng cờ lê siết chặt toàn bộ các ốc theo chiều kim đồng hồ.

Dùng cờ lê siết chặt toàn bộ các đai ốc 

Bước 10

Dọn dẹp dụng cụ và chiếc lốp hư. Nổ máy, cho xe chạy thử và xoay bánh xe để kiểm tra mức độ an toàn. Nếu mới thay lốp lần đầu, hãy chạy xe với tốc độ vừa phải rồi tìm trạm sửa chữa để kiểm tra lại bánh xe càng sớm càng tốt.

Bạn có thể hỏi các nhân viên sửa chữa về quy trình thay lốp để xem mình đã làm đúng hoặc sai chỗ nào.

Nếu mới thay lốp lần đầu, hãy chạy xe ở tốc độ vừa phải rồi tìm trạm sửa chữa càng sớm càng tốt

*Xem video tự thay lốp xe:

Nguồn: Youtube
BÌNH MINH (Tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận