Làm sao để tạo đột phá cho gói hỗ trợ doanh nghiệp?

09/11/2020 10:10 GMT+7

TTO - Sau khi nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng gói hỗ trợ vừa qua chưa thấy đột phá (Tuổi Trẻ ngày 4-11), nhiều chuyên gia, hiệp hội cho rằng điều này cần thay đổi.

Làm sao để tạo đột phá cho gói hỗ trợ doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng trên đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM đóng cửa trả lại mặt bằng - Ảnh: Q.ĐỊNH

* Ông Nguyễn Đình Tuệ (giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM):

Cần thay đổi cách xây dựng chính sách

Vừa qua trung tâm đã thực hiện khảo sát cộng đồng doanh nghiệp (DN) ở TP.HCM, dù trên quy mô nhỏ song cũng cho thấy hầu như các DN chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ của Nhà nước cho DN. 

Các DN đã được hưởng chính sách cơ cấu lại nợ từ các ngân hàng, song số lượng DN đang nợ ngân hàng không nhiều, tỉ lệ nhỏ trong tổng số DN đang hoạt động.

Còn với chính sách vay tiền với lãi suất thấp để trả lương cho người lao động, kết quả khảo sát cho thấy hầu như không có DN nào vay được. 

Theo tôi, điểm tồn tại trong chính sách của chúng ta đối với các DN là cách tiếp cận, tức chính sách đưa ra ai muốn được hưởng phải làm đơn xin, chứng minh mình đủ điều kiện.

Thay vì như thế, chúng ta phải đi tìm hiểu xem các DN đang khó khăn ra sao, họ cần cái gì để đưa ra chính sách phù hợp. Do đó nếu xây dựng chính sách theo hướng Nhà nước chủ động tìm đến DN, DN cần gì Nhà nước giúp thì hiệu quả sẽ khác.

* Ông Chu Tiến Dũng (chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM):

Chính sách phải như "thời chiến"

Nhiều DN cho rằng việc triển khai các chính sách hỗ trợ vừa qua chưa mang tính "thời chiến", chưa thấu hiểu, chưa sát với thực tế nhu cầu và hoàn cảnh của DN, chưa thể hiện cùng chia sẻ rủi ro với DN. 

Do đó, gói hỗ trợ cần phải đến tay đối tượng thụ hưởng đồng thời và nhanh nhất. Việc triển khai vừa qua vẫn diễn ra với các thủ tục, tinh thần giải quyết như trong điều kiện bình thường, chậm và không phát huy được tác dụng. 

Một trong những chính sách có ý nghĩa là cho vay trả lương người lao động nhưng thời gian qua không thực hiện được. 

Tôi đề nghị sửa đổi nhanh về mặt chính sách theo hướng cho nhiều ngân hàng cùng làm, Nhà nước bù lãi vay cho DN thay vì chỉ giao một ngân hàng chính sách xã hội thực hiện.

Gói hỗ trợ chưa thấy đột phá: Nhiều kiến nghị chờ giải quyết Gói hỗ trợ chưa thấy đột phá: Nhiều kiến nghị chờ giải quyết

TTO - Cho đến nay, chỉ có khoảng 20 doanh nghiệp lữ hành được hưởng chính sách vay theo thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước.

NGỌC HIỂN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận