28/11/2018 12:59 GMT+7

Làm sao để người ở trọ được tính đúng giá điện?

QUANG KHẢI lược ghi
QUANG KHẢI lược ghi

TTO - Thông tư 25/2018 của Bộ Công thương (sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư 16/2014) quy định về thực hiện giá bán điện có những điểm mới thuận lợi để người ở trọ được sử dụng điện đúng giá.

Làm sao để người ở trọ được tính đúng giá điện? - Ảnh 1.

Người thuê nhà thường sử dụng rất hạn chế các thiết bị điện. Trong ảnh: sinh viên ở nhà trọ tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiều câu hỏi gửi về tại buổi giao lưu trực tuyến trên báo Tuổi Trẻ Online sáng 27-11 cho thấy nhiều người còn chưa rõ về thủ tục, quy định để được tính tiền điện đúng giá.

Chủ nhà thu sai, báo ai?

Cách tính tiền điện cho người ở trọ hiện nay ra sao? Với thông tư mới, người ở trọ được hưởng lợi gì? Nhiều bạn đọc thắc mắc điều này. Bạn đọc Tâm Trần, người ở trọ, chia sẻ tham khảo thông tư 25 vẫn chưa rõ 1/4 định mức, 1/2 định mức được tính thế nào?

Theo ông Phan Tấn Lợi - đại diện Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, điểm mới của thông tư 25 là người ở trọ dưới 12 tháng vẫn được áp dụng mức giá thấp (dù chưa thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện). Các trường hợp này sẽ được áp giá điện bậc 3: từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại điện kế với giá 1.858 đồng/kWh.

Trường hợp chủ nhà trọ kê khai đầy đủ, có xác nhận của chính quyền địa phương thì cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện, được hưởng 100% định mức. Trường hợp chỉ có một người ở trọ được tính là 1/4 định mức, 2 người sẽ được 1/2 định mức... Người ở trọ cũng có thể ký hợp đồng mua điện trực tiếp với ngành điện.

Qua chương trình giao lưu, nhiều bạn đọc bày tỏ: nhiều trường hợp chủ nhà thực hiện chưa đúng quy định nhưng lại không dám "khiếu nại" chủ nhà trọ. Bạn đọc tên Long ở Biên Hòa thắc mắc: chủ nhà trọ thu tiền điện 4.000 đồng/kWh có đúng giá quy định không? Trường hợp chủ nhà thu sai thì nên báo ai để được giải quyết? 

Giải thích về trường hợp này, ông Lợi trả lời: mức thu như trên là cao so với quy định, người ở trọ có thể liên hệ Phòng quản lý đô thị TP Biên Hòa, UBND phường hay phản ảnh trực tiếp lên Điện lực Biên Hòa để kiểm tra, xử lý.

Để người ở trọ được sử dụng điện đúng giá, luật sư Nguyễn Thị Minh Huyền cho rằng: trước tiên, bên thuê trọ nên trao đổi rõ và yêu cầu chủ nhà hợp tác thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên. Khi chủ nhà trọ không thực hiện, người ở trọ cần chủ động thông báo qua các kênh như: UBND phường, xã, đơn vị cung ứng điện hoặc phòng kinh tế quận huyện nơi có nhà trọ để xem xét, giải quyết theo quy định. 

Luật sư Huyền cũng lưu ý người thuê trọ cần giữ các chứng từ, hợp đồng, phiếu thu tiền điện để khi xảy ra tranh chấp thì có chứng cứ để xử lý.

Theo ông Phạm Viết Ái - trưởng phòng kinh doanh Công ty Điện lực Đồng Nai, thông tin về giá điện thì bạn đọc ở Đồng Nai và Bình Dương có thể báo qua tổng đài 19001006 - 19009000. Tại Đồng Nai, người dân có thể gọi thêm vào số điện thoại nóng của Công ty Điện lực Đồng Nai: 0251222000 sẽ có đơn vị kiểm tra, xử lý.

Tại TP.HCM tiếp nhận các phản ảnh liên quan đến điện qua tổng đài 1900545454 và email cskh@evnhcmc.vn hoặc website: cskh.evnhcmc.vn.

Để thuận lợi hơn cho người ở trọ

Bạn đọc La Thị Linh băn khoăn: trong trường hợp chủ trọ phát hiện người tố giác, họ làm khó và ngưng hợp đồng, thậm chí đuổi khỏi phòng trọ lúc nửa đêm thì phải làm sao? Theo luật sư Huyền: về nguyên tắc, các cơ quan có thẩm quyền sẽ bảo mật thông tin tố giác và có nghiệp vụ để kiểm tra chủ nhà. 

Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó chủ nhà biết được, bạn cũng cần khéo léo xử lý: một mặt cũng cho chủ nhà biết việc tính giá điện của họ hiện là chưa đúng và một mặt cũng hợp tác với họ để chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu nhằm được hưởng giá điện theo quy định.

Nhiều bạn đọc tham gia buổi giao lưu còn đề xuất hướng giải quyết mới. Bạn đọc Đặng Thành cảm ơn ngành điện đã có nhiều nỗ lực để người ở trọ được sử dụng điện đúng giá. Chủ trương, quy định đều có, nhưng thực tế nhiều chủ nhà trọ vẫn không thực hiện đúng nên nhiều người ở trọ vẫn chịu thiệt. Bạn đọc Đặng Thành đề xuất: ngành điện có hình thức khen thưởng cho người báo tin chính xác hoặc trực tiếp phản ảnh chủ nhà trọ lấy tiền điện giá cao, khoản tiền thưởng có thể trích từ việc xử phạt chủ nhà trọ.

Bạn đọc Nguyễn Thị Loan (TP.HCM) cho biết: trước đây có nghe ngành điện triển khai điện kế có thẻ trả trước, nhưng đến nay chưa thấy sử dụng loại hình này. Theo bạn Loan, đây sẽ là hình thức giúp người ở trọ chủ động, thuận lợi hơn để sử dụng điện đúng giá mà không cần phải làm các thủ tục rườm rà.

Bà Nguyễn Ngọc Tường Vi - quyền trưởng ban kinh doanh Tổng công ty Điện lực TP.HCM - cho biết tiếp thu góp ý này và sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xây dựng thành quy định cụ thể. Trong khi đó, ông Lê Phương Bình - Sở Công thương TP.HCM - đồng tình với đề xuất trên. 

Theo ông Bình, trong thông tư 16 trước đây (năm 2014) đã có đề cập việc sử dụng côngtơ sử dụng thẻ trả trước, nhưng nay vẫn chưa áp dụng được. Sở Công thương TP.HCM tiếp tục kiến nghị Bộ Công thương triển khai giải pháp này nhằm tạo thêm kênh để người ở trọ tiếp cận được việc sử dụng điện đúng giá.

Vừa tuyên truyền vừa xử phạt

Các công ty điện lực Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM đều cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp đến chủ nhà trọ và người ở trọ về những điểm mới của thông tư 25. Người ở trọ bị thu tiền điện giá cao có thể phản ảnh đến tổng đài, ngành điện cam kết sẽ bảo mật thông tin và tăng cường kiểm tra xử lý. Tại TP.HCM đã xử phạt 4 trường hợp chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn quy định với tổng mức phạt 16 triệu đồng.

Qui định giá bán điện có lợi hơn cho người thuê trọ Qui định giá bán điện có lợi hơn cho người thuê trọ

Thông tư 25 của Bộ Công Thương quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt đã chính thức có hiệu lực từ ngày 26-10-2018. Tuy nhiên, sau 1 tháng thực hiện, nhiều người thuê trọ vẫn chưa biết cách đăng ký để được hưởng mức giá điện theo qui định.

QUANG KHẢI lược ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên