Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Người ở trọ vẫn còn sử dụng điện giá cao

27/11/2018 09:18 GMT+7

TTO - Theo các quy định hiện hành, sinh viên, người lao động ở nhà thuê được sử dụng điện đúng giá quy định, nhưng hiện nay tại nhiều khu vực nhà trọ ở Đồng Nai, Bình Dương... người ở trọ vẫn bị lấy tiền điện giá cao.

Người ở trọ vẫn còn sử dụng điện giá cao - Ảnh 1.

Thông tư mới giúp người thuê nhà trọ được mua điện đúng giá bán. Trong ảnh: một hộ thuê trọ ở P.Bình Đa, TP Biên Hòa (Đồng Nai) - Ảnh: BÌNH AN

Nhiều người ở nhà thuê dù nắm được quy định nhưng vì chỗ ở nên vẫn phải "cắn răng" chịu đựng tiền điện giá cao.

Chủ nhà trọ thu 3.000-4.000 đồng/kWh

Trung tuần tháng 11, chúng tôi khảo sát tại khu vực nhà trọ công nhân, sinh viên ở Dĩ An (Bình Dương), Biên Hòa (Đồng Nai)... thấy người ở trọ nơi đây vẫn phải trả tiền điện 3.000-4.000 đồng/kWh - cao hơn quy định.

Chị Thùy Trang - sinh viên Trường đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM, đang thuê chỗ trọ tại Dĩ An - cho biết: "Trong phòng chỉ có quạt điện nhỏ với nồi cơm và một bóng đèn thắp sáng, nhưng tháng nào cũng phải trả khoảng 300.000 đồng tiền điện".

Tại một nhà trọ khác, chị Đào Thị Hương (công nhân) kể cứ đến tháng là chủ phòng trọ sẽ đến ghi điện nước, giá điện 3.000 đồng/kWh cứ thế mà nhân lên.

"Công nhân sáng đi tối về nên dùng rất ít điện, nhưng hằng tháng phải trả đến 150.000 đồng tiền điện, nước cũng gần 150.000 đồng. Đó là ở một mình, nếu ở hai người chắc mắc hơn nhiều" - chị Hương chia sẻ.

Một chủ nhà trọ ở Dĩ An cho rằng ông thu tiền điện 3.500 đồng/kWh là không đắt, vì những khu vực lân cận có nơi thu 4.000 đồng/kWh.

Tại Đồng Nai, việc thu tiền điện tại các phòng trọ đã được cải thiện nhiều trong những năm qua, nhưng vẫn còn một số chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn quy định.

Anh Long - người thuê trọ ở P.Trung Dũng, TP Biên Hòa - cho biết khu trọ của anh chủ nhà tính giá điện đến 4.000 đồng/kWh.

"Tôi dùng 50-55 kWh/tháng, tốn gần 200.000 đồng. Tuy nhiên, chủ nhà trọ không tính tiền nước sinh hoạt nên bù qua sớt lại" - anh Long cho biết.

Người ở trọ vẫn còn sử dụng điện giá cao - Ảnh 2.

Thu tiền điện cao bị phạt 10 triệu đồng

Theo khoản 6, điều 12 nghị định 134, phạt tiền 7-10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định, trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ phục vụ sinh hoạt.

Ông Phạm Viết Ái, trưởng phòng kinh doanh Công ty Điện lực Đồng Nai, cho biết sau khi Bộ Công thương ban hành thông tư số 25 sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy định về thực hiện giá bán điện (có hiệu lực từ ngày 26-10-2018), Công ty Điện lực Đồng Nai đã tổ chức tập huấn hướng dẫn thực hiện giá bán điện mới cho các cán bộ nhân viên và hướng dẫn các điện lực triển khai thực hiện.

Theo quy định mới, thủ tục đăng ký để được định mức điện dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Cụ thể, trường hợp thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không kê khai đầy đủ số người sử dụng điện vẫn được áp dụng giá bán điện ở bậc 3 (1.858 đồng/kWh).

Còn trường hợp kê khai đầy đủ số người ở trọ, bên bán điện sẽ cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú từ công an địa phương.

Trường hợp này cứ 4 người ở trọ sẽ được tính là một hộ, một người sẽ được hưởng 1/4 định mức, hai người thì 1/2 định mức...

Để công nhân, người thuê nhà trọ nắm bắt được quy định mới này, ông Ái cho biết: "Công ty Điện lực Đồng Nai đã in tờ rơi gửi đến các điểm nhà trọ, niêm yết thông tư, giá bán điện tại nhà trọ, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền nội dung của thông tư đến chủ nhà trọ và người thuê nhà".

Trước tình trạng vẫn còn người ở trọ bị tính tiền điện cao hơn quy định, đại diện Công ty Điện lực Đồng Nai cho biết sẽ phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, xử lý chủ nhà trọ vi phạm.

Một lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Dương cũng kêu gọi người ở trọ báo cho ngành điện, địa phương biết những trường hợp chủ nhà trọ cố tình thu tiền điện cao hơn quy định để ngành điện xử lý.

Để người ở trọ sử dụng điện đúng giá

Sáng nay (27-11), tại báo Tuổi Trẻ diễn ra buổi giao lưu trực tuyến kết hợp tọa đàm với chủ đề: “Để người ở trọ sử dụng điện đúng giá”.

Khách mời là đại diện các đơn vị như: Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Sở Công thương TP.HCM; Công ty Điện lực Bình Dương; Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai; Sở Công thương Đồng Nai; Hepza và luật sư Nguyễn Thị Minh Huyền - giám đốc Công ty Luật Việt.

Các thắc mắc liên quan đến giá điện, thủ tục đăng ký định mức, xử lý trường hợp thu tiền điện giá cao... mời bạn đọc đặt câu hỏi và theo dõi nội dung chương trình TẠI ĐÂY.

HỒNG PHƯƠNG

A.LỘC - T.HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận