24/02/2023 14:25 GMT+7

Làm sao để không ‘hớ’ khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương kỳ vọng?

"Mức lương kỳ vọng của bạn là bao nhiêu?" vẫn là một trong những câu hỏi khó xử lý nhất khi phỏng vấn, theo trang Harvard Business Review.

Vấn đề về lương là vấn đề khó xử trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng - Ảnh minh họa: Expectica

Vấn đề về lương là vấn đề khó xử trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng - Ảnh minh họa: Expectica

Chiến thuật số 1: Chuyển hướng câu chuyện khỏi vấn đề mức lương

Bạn không nhất định phải đưa ra một con số cụ thể.

Chiến lược gia về sự nghiệp John Lees phân tích như sau: "Ở vị trí của người xin việc, khó mà đàm phán tốt vì chưa có gì chắc chắn. Thời điểm bàn đến lương là sau khi họ (công ty phỏng vấn) cảm thấy thích bạn".

Khi đó, bạn sẽ có nhiều lợi thế để đàm phán hơn và cảm thấy tự tin rằng bạn sẽ không bị thiệt.

Bạn có thể chuyển hướng câu chuyện bằng hai cách.

Thứ nhất, bạn chủ động hỏi quỹ lương của công ty dành cho vị trí này trong khoảng nào.

Nếu công ty nói thẳng, có thể họ sẽ muốn biết liệu nó đúng như bạn mong đợi hay không. Hãy hỏi tiếp: "Nếu công ty quyết định tuyển tôi thì còn có thể đàm phán thêm không?"

Cách thứ hai là bỏ qua câu hỏi và quay lại với trình độ chuyên môn của bạn.

"Tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu thấu đáo vị trí tuyển dụng này và các vấn đề liên quan. Có lẽ tôi nên trình bày tiếp về chuyên môn của mình và tại sao tôi nghĩ mình phù hợp với vị trí" sẽ là một câu nói khéo léo chuyển hướng vấn đề.

Tất nhiên, dù khéo đến đâu, câu trả lời vẫn có thể khiến bạn và người phỏng vấn không thoải mái. Nhưng xét trên lợi ích của mình, bạn nên mạnh dạn nói những gì cần thiết.

Chiến thuật số 2: Đưa ra khoảng lương mong đợi

Có thể bạn thấy mình có đủ thông tin để trả lời. Hoặc người phỏng vấn tiếp tục dồn ép. Trong trường hợp này, bạn có thể thử đưa ra một con số ước lượng.

Trước cuộc phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu mức lương dao động cho vị trí tương tự. Nhiều nhà tuyển dụng vẫn công khai khoảng lương dự kiến. Hoặc bạn hỏi thăm những người quen biết làm cùng ngành, hoặc tốt nhất là công việc giống vậy.

Tiếp theo, bạn so sánh kinh nghiệm, chuyên môn, bằng cấp của bạn với mô tả công việc. Qua đó, bạn sẽ xác định được vị trí phù hợp với mình trong khoảng lương dao động đó.

Trong quá trình nghiên cứu, bạn còn biết được mức lương tối thiểu cho vị trí đó trên thị trường tuyển dụng. Hãy nhớ lấy con số này. Đến giai đoạn đàm phán, bạn sẽ không muốn chấp nhận lương thấp hơn thế.

Dù kết quả tìm kiếm là gì, bạn tuyệt đối không nên cố chấp với một con số cụ thể. Bạn có thể sẽ không vui khi lương trên hợp đồng cuối cùng lại thấp hơn dự kiến từ trước.

Hãy nói cho người phỏng vấn khoảng lương mong muốn kèm theo lý do phù hợp. Bạn có thể chia sẻ một số thông tin tìm hiểu được, và nhấn mạnh các kĩ năng, kinh nghiệm của mình.

Đừng biến câu trả lời thành một yêu cầu cứng nhắc. Hãy bày tỏ thiện chí thương lượng đi kèm niềm yêu thích với công ty. Bạn có thể đề nghị họ cung cấp thông tin về các đãi ngộ khác ngoài lương.

Tại sao nhà tuyển dụng muốn đặt ra câu hỏi về mức lương?

Đáp án ngắn gọn là: họ muốn biết chắc là họ đủ khả năng thuê bạn. Hỏi từ sớm sẽ giúp hai bên tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Từ lập trường của ứng viên, trả lời câu hỏi này có thể giúp hai bên hiểu nhau về các đãi ngộ mong muốn. Nó cũng đặt ra một mức giới hạn cho giai đoạn đàm phán sau này.

* Nếu thấy lời khuyên trên hữu ích, bạn hãy thả tim và bấm "Thích" cuối bài, hoặc đăng nhập Tuổi Trẻ Sao để tặng sao cho bài viết.

6 kiểu đồng nghiệp tệ hại: Xử trí sao cho thỏa đáng?6 kiểu đồng nghiệp tệ hại: Xử trí sao cho thỏa đáng?

Kẻ thao túng tâm lý, thích bắt nạt, buôn dưa lê… thuộc về 6 kiểu đồng nghiệp tệ hại thường thấy trong công ty, theo nghiên cứu của một công ty cung ứng văn phòng phẩm của Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên