Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Làm sao để đau dạ dày không còn là nỗi lo vào cuối năm?

25/11/2021 20:00 GMT+7

Cuối năm là thời điểm bận rộn với hầu hết mọi người. Áp lực, mệt mỏi là điều không tránh khỏi thế nhưng không phải ai cũng biết rằng đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dạ dày gia tăng trong giai đoạn này.

Làm sao để đau dạ dày không còn là nỗi lo vào cuối năm? - Ảnh 1.

PGS.TS.BS.CK2 Trần Thị Khánh Tường chia sẻ trong talkshow.

Vừa qua Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng với nhãn hàng Kremil-S và Kremil Gel thực hiện chương trình: Tại sao đau dạ dày thường hay "bùng phát" vào dịp cuối năm. Khách mời của cuộc trao đổi là Phó Giáo sư Tiến sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Thị Khánh Tường - Phó Trưởng khoa Y - Trưởng Bộ môn Nội, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Phó Tổng biên tập, Tạp chí Gan mật Việt Nam.

Vì sao stress gây ra đau dạ dày?

Áp lực công việc là một vấn đề diễn ra quanh năm nhưng vào thời gian cuối năm mức độ áp lực này trở cao hơn bao giờ hết. Chúng ta phải đối mặt với các deadline công việc, các báo cáo tổng kết… Khối lượng công việc tăng lên trong khi thời gian có hạn khiến nhiều người bị căng thẳng, stress dẫn đến nhiều hệ luỵ trong đó có bệnh lý dạ dày như viêm, loét…

Các bệnh nhân có triệu chứng đau dạ dày là đau âm ỉ, đau quặn từng cơn, đau sau khi ăn, trước khi ăn và đau sau khi đi ngủ hoặc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác như đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua lúc nào cũng cảm thấy chua miệng, đắng miệng, tiêu chảy, táo bón…

PGS.TS.BS.CKII Trần Thị Khánh Tường cho biết: "Các bệnh lí dạ dày gây ra đau thông thường là viêm dạ dày hoặc loét dạ dày. Những căng thẳng, lo lắng hay còn gọi là stress cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lí về dạ dày. Do sự kết nối của não và đường tiêu hóa, hay còn gọi là trục não ruột, khi chúng ta lo lắng thì sẽ thông qua trục này gây ra những thay đổi về mặt chức năng sinh lí, làm tăng tiết axit, thay đổi tình trạng viêm trong dạ dày".

Giải quyết cơn đau dạ dày như thế nào?

Cơn đau dạ dày có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Khi bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bệnh mọi người không nên vì bận rộn mà xem nhẹ hay bỏ qua.

Theo hướng dẫn của Công ty United Pharma Việt Nam – đơn vị sản xuất và lưu hành sản phẩm Kremil-S/Kremil Gel - trong trường hợp cấp bách bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc trung hòa axit để giảm cơn đau có sự phối hợp của 2 hoạt chất Nhôm và Magie Hydroxid (tác dụng trung hòa acid nhanh mạnh, giảm tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy). Đồng thời có thêm Simethicon chống đầy hơi hiệu quả.

Trong thời điểm cận cuối năm như hiện nay, công việc bận rộn và lo âu là điều không tránh khỏi. Bác sĩ Khánh Tường đưa ra lời khuyên: "Chúng ta nên tìm cách giải tỏa những căng thẳng, lo lắng, đừng để stress kéo dài. Cân bằng giữa công việc và giải trí, giữ cho tinh thần thoải mái để cơ thể khỏe mạnh."

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận