Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Đau dạ dày – căn bệnh ngày càng phổ biến và đâu là giải pháp điều trị?

02/07/2021 19:30 GMT+7

Hiện nay bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến và đáng chú ý là độ tuổi mắc phải căn bệnh này ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên nhiều người trẻ lại chưa biết cách điều trị phù hợp.

Vừa qua Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng với Công ty Dược phẩm United International Pharma thực hiện chương trình: "Đau dạ dày - căn bệnh phổ biến hiện nay của giới trẻ và giải pháp điều trị". Khách mời chính của cuộc trao đổi là TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng - Trưởng khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân 115, đã cung cấp cho mọi người đặc biệt là giới trẻ những hiểu biết cũng như cách chữa trị căn bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày – căn bệnh ngày càng phổ biến và đâu là giải pháp điều trị? - Ảnh 1.

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng trao đổi trong chương trình talkshow

Trước tình trạng căn bệnh đau dạ dày xuất hiện ngày càng phổ biến và có nhiều người vẫn không biết được các triệu chứng như thế nào là biểu hiện của bệnh, hoặc là nhầm lẫn với các bệnh về đường tiêu hóa khác, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng cho biết: "Chúng ta nên lưu ý hai nhóm triệu chứng, thứ nhất là triệu chứng ở dạ dày và thứ hai là triệu chứng toàn thân".

Các bệnh nhân có triệu chứng đau dạ dày là đau âm ỉ, đau quặn từng cơn, đau sau hoặc trước khi ăn và đau sau khi đi ngủ hoặc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác như đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi.... Ngoài ra chúng ta nên chú ý hơn đến các triệu chứng toàn thân dễ gặp như tinh thần mệt mỏi, đau bụng kèm theo chóng mặt, sụt cân, mất ngủ.

Trong thời gian gần đây căn bệnh đau dạ dày ở giới trẻ xuất hiện ngày càng nhiều, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng lí giải về nguyên nhân tình trạng này: "Đau dạ dày có ba nhóm nguyên nhân, là nguyên nhân ngoại sinh, nội sinh và do tác động của những loại dược phẩm".

Về nguyên nhân ngoại sinh xảy ra nhiều ở giới trẻ, đó là áp lực công việc, ăn uống không khoa học, thức khuya... Hoặc bị nhiễm trùng, nhiễm kí sinh trùng, do thực phẩm có chứa chất độc cũng làm tổn thương dạ dày. Còn về nguyên nhân nội sinh đó là những bệnh lí nền, ví dụ như những người bị tổn thương gan, bị đái tháo đường, rối loạn nội tiết đều có thể bị đau dạ dày. Nguyên nhân thứ ba đó là do các loại thuốc, các lại hóa chất có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

Trao đổi trong chương trình về cách xử lí khi mắc phải căn bệnh đau dạ dày TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng cho biết: "Nếu bị viêm dạ dày cấp, nếu chúng ta xử lí đúng thì nó sẽ khỏi hẳn. Bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm trung hòa bớt lượng axit trong dạ dày, những loại thuốc phù hợp và có thể tiện dụng mang theo người. Nếu tình trạng đau dạ dày lặp đi lặp lại bệnh nhân cần đến khám tại các chuyên khoa về tiêu hóa."

Đồ ăn cũng góp phần là tác nhân gây bệnh, vì thế khi bị tổn thương dạ dày chúng ta nên hạn chế ăn những đồ ăn mang tính kích thích như thức ăn quá chua, quá cay hoặc là quá nóng. Đặc biệt là hạn chế dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá... các chất này không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn hại cho các cơ quan khác trong cơ thể.


T.D.V - K.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận