10/05/2023 10:27 GMT+7

Làm 'quân sư' cho nhóm cướp tiền ảo, cựu cảnh sát hình sự cùng đồng phạm hầu tòa

Nguyễn Quốc Dũng (cựu cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM), Nguyễn Anh Tuấn (cựu cán bộ Công an phường 5, quận 5) cùng 14 đồng phạm hầu tòa vì dàn cảnh tông xe cướp tiền ảo.

Làm quân sư cho nhóm cướp tiền ảo, cựu cảnh sát hình sự cùng đồng phạm hầu tòa - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ cướp tiền ảo tại tòa - Ảnh: Q.T.

Ngày 10-5, Tòa án nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử Hồ Ngọc Tài (34 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) về tội cướp tài sản.

Trong số 15 đồng phạm của Tài cùng bị xét xử tội cướp tài sản có Nguyễn Quốc Dũng (cựu cán bộ Đội 7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM), Nguyễn Anh Tuấn (cựu cán bộ Công an phường 5, quận 5).

Chủ tọa phiên tòa là ông Ngô Ngọc Thắng, thẩm phán Tòa án nhân dân TP.HCM. Dự kiến vụ án được xét xử trong 5 ngày.

Kế hoạch cướp tiền ảo bài bản

Theo hồ sơ, quá trình đầu tư tiền ảo, Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng quen biết với ông Lê Đức Nguyên.

Theo Tài khai, năm 2018, nghe ông Nguyên tư vấn, Tài đã bán khoản 1.000 Bitcoin tương đương 100 tỉ đồng để đầu tư vào các loại tiền điện tử khác và bị thua lỗ mất hết số tiền. Tài cho rằng bị ông Nguyên lừa nên rủ Hoàng tìm và bắt ông Nguyên phải trả lại số tiền điện tử bị mất.

Tài thuê Mai Xuân Phốt tìm ông Nguyên, Phốt thuê Mai Trung Thực tìm và xác định được ông Nguyên ở một chung cư tại quận 2 (nay là TP Thủ Đức) với giá 25 triệu đồng.

Tối 11-5-2020, Tài và Hoàng gặp Tuấn Anh, Trương Chí Hải bàn bạc thống nhất thuê xe ô tô và tìm thêm người tham gia. Hải nhờ bạn là Nguyễn Quốc Dũng tìm giúp.

Sáng hôm sau, khi biết xe của ông Nguyên có ở chung cư nên Tài đưa tiền cho Phốt mua bộ định vị gắn vào gầm xe ông Nguyên để theo dõi ông này. Cùng lúc, Hoàng giao Đức thuê xe 7 chỗ và rủ thêm người cùng tham gia.

Để đòi tiền, Hoàng chỉ đạo đồng bọn mua 2 kim tiêm, còn Tài lên mạng mua 2 khẩu súng bắn đạn bi.

Tối 13-5-2020, sau khi biết ông Nguyên lái xe ra đường thì cả nhóm bám theo. Khi đến cầu Thời Đại (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) thì Phốt chạy xe máy đâm vào đầu xe ô tô của ông Nguyên và yêu cầu ông này xuống xe.

Tuy nhiên, ông Nguyên không xuống xe mà lách qua Phốt để đi tiếp. Tài cùng đồng bọn trên xe 7 chỗ đuổi theo nhưng không kịp.

Ngày 17-5-2020, phát hiện xe của ông Nguyên di chuyển từ TP Bảo Lộc về TP.HCM thì Tài báo cho Hải biết. Cả nhóm hẹn nhau gặp ở cuối cao tốc TP.HCM - Dầu Giây để đợi xe ông Nguyên.

Lúc này Nguyễn Anh Tuấn đang ở nhà Hải và nhất trí dùng xe ô tô của mình để chở Hải đi "đòi nợ".

Khoảng 12h15 cùng ngày, thấy ô tô của ông Nguyên rẽ hướng vào cao tốc (hướng Dầu Giây - TP.HCM), Bảo Duy lái xe chạy theo, đâm vào phần đuôi bên phải xe nạn nhân.

Ông Nguyên xuống xe thì bị nhóm cướp dùng súng giả, kim tiêm chứa mực đỏ khống chế cùng một số thành viên gia đình trên xe rồi ép nạn nhân đi về hướng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Trên xe, Hoàng lấy điện thoại của ông Nguyên và ép ông này đọc mật khẩu để mở điện thoại truy cập vào ví điện tử.

Sau đó, Tài sử dụng điện thoại của ông Nguyên chuyển tiền ảo từ ví điện tử sang ví điện tử của Tài. Ngoài ra, Tài và Hoàng còn yêu cầu nạn nhân gọi về cho anh trai của ông Nguyên để yêu cầu chuyển 1.000 Bitcoin. Nghe thấy tiếng em trai la hét, nghi ngờ đang bị khống chế nên ông này nói không có Bitcoin để chuyển.

Cướp xong số tiền ảo tương đương 35 tỉ đồng, Tài cùng đồng bọn đưa ông Nguyên và gia đình về TP Thủ Đức rồi bỏ lại đó. Trước khi trốn thoát, nhóm cướp lấy đi camera hành trình và 3 điện thoại của các nạn nhân.

Sau đó, Tài rao bán số tiền ảo vừa cướp được 18,88 tỉ đồng. Còn lại khoảng 80 Bitcoin nhóm này vẫn đang cất trong ví điện tử. Sau khi chia tiền cho đồng bọn, Tài còn lại hơn 5,3 tỉ đồng.

Cựu công an kêu oan

Trong vụ án này, Tài được xác định là chủ mưu, lên kế hoạch, lôi kéo đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội.

Nguyễn Quốc Dũng là đồng phạm giúp sức, là người tư vấn, chỉ đạo các đối tượng khác dàn cảnh để đe dọa khống chế nạn nhân. Dũng được chiếm hưởng 412 triệu đồng.

Nguyễn Anh Tuấn phạm tội với vai trò giúp sức, là người điều khiển ô tô của mình đưa Hải và Tuấn Anh đi ra đường cao tốc.

Tuấn là cán bộ công an nhưng vẫn đồng ý chở Hải và đồng bọn đi cùng. Tuấn trực tiếp có mặt tại hiện trường, chứng kiến đồng bọn chặn xe, khống chế ông Nguyên rồi chở đồng bọn về. Tuấn được Hải chia cho 50 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Quốc Dũng, Nguyễn Anh Tuấn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng phạm. Tuy nhiên, khi nhận được kết luận điều tra, các bị can chối tội, kêu oan khai rằng không biết Tài và đồng phạm cướp tài sản, mà chỉ nghĩ Tài đòi nợ ông Nguyên bình thường.

Truy tố 16 người trong vụ dàn cảnh tông xe cướp 37 tỉ đồng từ tiền ảoTruy tố 16 người trong vụ dàn cảnh tông xe cướp 37 tỉ đồng từ tiền ảo

TTO - Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 16 bị can trong vụ dàn cảnh tông xe cướp 37 tỉ đồng tại khu vực thị trấn Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai) về tội cướp tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên