Giáo viên tham gia và lôi kéo đồng nghiệp vào đường dây huy động vốn đa cấp

02/12/2020 18:00 GMT+7

TTO - Nhiều giáo viên ở Nghệ An tham gia các đường dây đa cấp huy động vốn rồi lôi kéo cả đồng nghiệp, người thân. Có người mất hàng trăm triệu đồng vì lòng tham lãi suất cao.

Giáo viên tham gia và lôi kéo đồng nghiệp vào đường dây huy động vốn đa cấp - Ảnh 1.

Một hội thảo huy động vốn được tổ chức quy mô lớn ở TP Vinh, Nghệ An - Ảnh: CTV

Chiều 2-12, ông Đặng Văn Hải - chủ tịch Công đoàn giáo dục, Sở GD-ĐT Nghệ An - cho biết Công đoàn ngành đã ra văn bản gửi các phòng GD-ĐT, trường học trên địa bàn tỉnh cảnh báo nguy cơ giáo viên tham gia các sàn giao dịch huy động vốn chưa được cấp phép.

Trước đó, thời gian qua, trên mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân thường xuyên đăng tải chia sẻ các bài viết, video quảng cáo về các sàn giao dịch tự giới thiệu kinh doanh về lĩnh vực ngoại hối.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, các sàn giao dịch hoạt động theo hình thức đa cấp chưa được Bộ Công thương cấp phép. Vì vậy người lôi kéo, rủ rê người khác tham gia vào sàn giao dịch này cũng là vi phạm pháp luật. Trên thực tế, sau một thời gian, khi đã huy động được số tiền lớn hệ thống sẽ sụp đổ, người đầu tư sẽ mất tiền.

Cách thức hoạt động của các sàn giao dịch này là nhà đầu tư tạo ra tài khoản để rút nạp tiền. Sau đó tạo thêm tài khoản để giao dịch trên thị trường trao đổi ngoại hối và gửi tiền cho ban chuyên gia số tiền tối thiểu. Tham gia sàn giao dịch này được hứa hẹn mỗi tháng sẽ kiếm lời lên tới hơn 20%.

Những người giới thiệu người khác tham gia mở tài khoản trên sẽ nhận được phí hoa hồng giao dịch dựa trên số tài sản và khối lượng giao dịch của khách hàng.

"Đặc biệt trong nhóm này có sự tham gia của cán bộ, nhà giáo, người lao động hiện đang công tác tại các cơ sở giáo dục. Yêu cầu các đơn vị thông tin, tuyên truyền cho cán bộ, nhà giáo, người lao động về những rủi ro trong việc tham gia huy động vốn trên các sàn giao dịch điện tử mà chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép", công văn yêu cầu.

Mặc dù Sở GD-ĐT Nghệ An, phòng GD-ĐT các huyện, thị xã đã có nhiều văn bản cấm, nhưng hàng loạt giáo viên vẫn công khai tham gia các đường dây đa cấp huy động vốn rồi lôi kéo cả đồng nghiệp, người thân. 

Tín dụng đen, đa cấp tài chính, tiền ảo... lừa đảo hàng ngàn người, dẹp được không? Tín dụng đen, đa cấp tài chính, tiền ảo... lừa đảo hàng ngàn người, dẹp được không?

TTO - Cả nước có hơn 10.700 cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen dưới các hình thức hụi, họ, đa cấp tài chính, tiền ảo đang lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người.

D.HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận